05 bước điều trị viêm xoang hiệu quả

05 bước điều trị viêm xoang hiệu quả

11/04/2017 15:09

Bệnh viêm xoang thường khó chữa trị triệt để và rất dễ bị lại để bởi đa số bệnh nhân phát hiện bệnh khá muộn, điều trị không đúng cách. 

1. Sử dụng đúng thuốc

Đây được coi là yếu tố đầu tiên quyết định đến sự thành bại của bạn trong việc chữa bệnh. Bởi tùy theo giai đoạn và tình trạng bệnh (cấp tính hay mạn tính) sẽ có các loại thuốc phù hợp để sử dụng hiệu quả và an toàn nhất.

Thế nhưng, có một nghịch lý là nhiều người bệnh hiện nay thường tự ý mua và sử dụng thuốc mà không cần đi khám để xác định nguyên nhân mắc bệnh cũng như viêm xoang đang ở giai đoạn cấp tính hay mạn tính.  Trong khi đó, việc dùng không đúng thuốc, không những không chữa được bệnh mà còn khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn, do vậy, việc điều trị  thường trở nên khó khăn hoặc khó có thể điều trị bệnh.Vì thế, cần đi khám hoặc phải chẩn đoán  đúng bệnh, sau đó mới có phương pháp lựa chọn sử dụng thuốc phù hợp.

2. Dùng thuốc đủ liệu trình

Rất nhiều bệnh nhân viêm xoang mủ dù là dùng kháng sinh (trong giai đoạn điều trị cấp tính) hay dùng thuốc thảo dược trong điều trị dài ngày đều mắc chung 1 thói quen mà thực chất đó là sai lầm – “tự ý dừng thuốc ngay khi thấy các triệu chứng của bệnh có dấu hiệu thuyên giảm”. Trong khi đó, để điều trị hiệu quả viêm xoang, bệnh nhân buộc phải thực hiện đúng 2 nguyên tắc: uống đúng liều và uống đủ liệu trình.

Theo đó, uống đúng liều là phải uống đúng số lượng thuốc đã được chỉ định theo đơn kê của bác sỹ hoặc theo tờ hướng dẫn sử dụng cho một lần uống hoặc cho cả ngày (24 giờ).  Còn đủ thời gian là phải dùng cho đủ số ngày đã được chỉ định cho từng loại thuốc.

Ví dụ  như một phác đồ  trị viêm xoang cấp tính có dấu hiệu nhiễm khuẩn, bệnh nhân cần uống đủ 5- 7 ngày kháng sinh, chống viêm ;Song song với đó cần kết hợp uống thuốc thảo dược đặc trị viêm xoang tối thiểu là 1 đến 3 tháng, với liều 6-8 viên/2 lần/ngày …(30  phút sau ăn) thì bạn cần nghiêm túc thực hiện điều đó. Không được uống giảm liều, hoặc gộp liều vì cả 2 cách này đều không mang lại hiệu quả, chưa kể còn gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Bảo vệ xoang, mũi hằng ngày

Môi trường ô nhiễm là nguyên nhân chủ yếu gây viêm mũi, viêm xoang. Vì thế, bên cạnh việc uống đúng thuốc, đủ liệu trình điều trị, bạn cần biết cách bảo vệ xoang, mũi hàng ngày bằng cách tránh xa những nơi khói, bụi, ẩm mốc… Nếu bắt buộc phải ở trong môi trường này, hãy mang khẩu trang bảo vệ mũi. Nên nhỏ hoặc rửa mũi hằng ngày bằng nước muối 0.9 % để làm loãng nhầy, rửa sạch niêm mạc mũi, xoang…

4. Luôn giữ ấm cơ thể

Nghe có vẻ không đúng thời điểm bởi bây giờ đang là mùa hè…Tuy nhiên, chính sự lơ là và chủ quan ngồi điều hòa quá lạnh hoặc thay đổi môi trường nhiệt độ quá đột ngột  này mà rất nhiều bệnh nhân viêm xoang vẫn không thoát khỏi sổ mũi, nghẹt mũi ngay cả khi thời tiết nóng. Vậy nên, để bệnh ổn định tại bất  kỳ thời gian nào bạn cũng cần giữ ấm cơ thể, nhất là vùng cổ, ngực và mũi; không nên dùng điều hòa quá nhiều; hạn chế uống nước lạnh; không nên để quạt điện thốc vào chính diện vào mặt… nếu không muốn viêm xoang  trở nặng và dai dẳng hơn.

5. Nên phối hợp “trong uống – ngoài xịt”

Kết quả thực tế từ những đợt điều trị viêm xoang có sự kết hợp đồng thời giữa dạng viên uống thảo dược và thuốc thảo dược dạng xịt cho thấy: Các tác dụng chống viêm, sát khuẩn, đào thải dịch nhầy tăng gấp 2 – 3 lần so với chỉ uống hoặc xịt đơn lẻ; Vì thế, bạn có thể áp dụng phương pháp này để tận gốc và rút ngắn thời gian điều trị.

Hiện trên thị trường mới đang chỉ có duy nhất một bộ sản phẩm thuốc thảo dược đặc trị viêm xoang, có công thức từ Tân Di, Bạch Chỉ, Phòng Phong… (dạng viên uống)  Thương Nhĩ Tử, Hoa Ngũ Sắc, Tân Di Hoa (dạng xịt)… có áp dụng cơ chế “trong uống, ngoài xịt” này. Nhờ giảm nhanh các triệu chứng viêm xoang như hắt hơi, nghẹt mũi, sổ mũi chỉ sau đúng 30 ngày điều trị nên thuốc thảo dược này đã được  sử dụng điều trị tại các bệnh viện trên toàn quốc. Vì thế, bạn cũng nên áp dụng giải pháp này để có thể điều trị hiệu quả viêm xoang, ổn  định bệnh.

>> Có thể bạn quan tâm : Thuốc thảo dược Thông Xoang Tán Nam Dược – Điều trị viêm mũi xoang hiệu quả

>> Thuốc thảo dược trị viêm xoang, viêm mũi tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY

>> Để tìm mua Thông Xoang Tán tại nhà thuốc gần nhà, tham khảo TẠI ĐÂY

(Thời gian điều trị và tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa người dùng)

Benhviemxoang.vn

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • Bài thuốc chữa xoang từ cây Tân di

  Bài thuốc chữa xoang từ cây Tân di

 • Vì sao thuốc Nam chữa viêm xoang hiệu quả?

  Vì sao thuốc Nam chữa viêm xoang hiệu quả?

 • Phương pháp chữa viêm mũi dị ứng bằng bấm huyệt

  Phương pháp chữa viêm mũi dị ứng bằng bấm huyệt

 • Đông y điều trị viêm xoang

  Đông y điều trị viêm xoang

 • Trị hiệu quả viêm xoang mạn tính 50 năm sau một đợt dùng

  Trị hiệu quả viêm xoang mạn tính 50 năm sau một đợt dùng

 • Hốc xoang sáng rõ chỉ sau 03 tháng điều trị bằng thuốc thảo dược

  Hốc xoang sáng rõ chỉ sau 03 tháng điều trị bằng thuốc thảo dược

 • Giã từ 15 năm mắc bệnh “ác mộng” – viêm xoang

  Giã từ 15 năm mắc bệnh “ác mộng” – viêm xoang

 • “Sống lại” sau hơn 7 năm bị viêm xoang mạn tính

  “Sống lại” sau hơn 7 năm bị viêm xoang mạn tính