3 nguyên tắc cần lưu ý trong điều trị viêm xoang mạn tính  

3 nguyên tắc cần lưu ý trong điều trị viêm xoang mạn tính  

08/07/2017 10:59

Viêm xoang mạn tính là giai đoạn bệnh rất khó để chữa trị hay ổn định bệnh. Tuy nhiên, nếu tuân thủ đúng và đủ 3 nguyên tắc được khuyến cáo dưới đây, người bệnh viêm xoang mạn tính hoàn toàn có thể loại bỏ bệnh và phục hồi xoang một cách hiệu quả và an toàn.

 Nguyên tắc 1: Xác định đúng bệnh

Viêm xoang mạn tính là tình trạng viêm xoang dài hơn 8 tuần hoặc lâu hơn, nó có thể kèm theo các triệu chứng như nước mũi vàng hoặc hơi xanh, tắc nghẹt mũi, các hốc quanh mũi bị viêm và sưng lên, gây đau nhức, khó chịu, khổ sở cho người bệnh. Không những thế, viêm xoang mạn tính còn khiến người bệnh khó có thể thở bằng mũi, khu vực xung quanh mắt và khuôn mặt có thể bị sưng hoặc xuất hiện các cơn đau nhói vùng mặt hay đau đầu.

Tuy nhiên, thực tế nhiều người lại nhầm lẫn giữa viêm xoang mạn tính với các bệnh khác như: ốm, cảm, đau đầu thông thường.

Việc xác định sai bệnh hoặc sai mức độ bệnh sẽ khiến cho việc điều trị không mang lại hiệu quả, thậm chí có thể khiến cho bệnh trở nặng hoặc biến chứng.

Do đó, việc tìm hiểu kỹ về bệnh học từ sách, báo hay các nguồn tin uy tín, chính thống sẽ giúp bạn không những hiểu sâu, hiểu đủ và hiểu cặn kẽ về căn nguyên gây bệnh (do virus, vi khuẩn), đặc điểm bệnh mà còn xác định được mức độ của bệnh, từ đó đưa ra được các chẩn đoán bệnh nhanh và chính xác nhất.

Nguyên tắc 2: Chọn đúng thuốc

Xác định đúng bệnh sẽ giúp bạn lựa chọn được đúng thuốc, góp phần làm tăng hiệu quả và đẩy nhanh quá trình điều trị. Đặc biết, sẽ tránh được việc bệnh nhân phải điều trị kiểu bao vây, lòng vòng.

Chọn sai thuốc không những không mang lại kết quả như kỳ vọng mà còn có thể gây ra những tác dụng phụ không đáng có, hoặc gây ra các bệnh nguy hiểm khác.

viem-xoang-mt-pr1

Điều trị VXMT cần lưu ý chọn đúng thuốc

Do đó, theo PGS.TS Nguyễn Hoàng Sơn – Chủ Tịch Hội Tai Mũi Họng Hà Nội & Các tỉnh Phía Bắc: Vì viêm xoang là bệnh mạn tính nên việc điều trị bắt buộc phải sử dụng thuốc để chữa bệnh chứ không phải là sử dụng TPCN để chữa bệnh. Việc “hiểu lầm” TPCN là thuốc đang thực sự gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, rất dễ phải đối mặt với tác dụng phụ, tiền mất, tật mang…, có thể dẫn đến những hậu quả khó lường.

Không những thế, do viêm xoang là bệnh có tính chất dai dẳng, kéo dài, dễ bị lại nên việc điều trị lâu dài bằn thuốc tây hoặc các loại kháng sinh, kháng viêm là vô cùng tai hại. Vì thế, để hạn chế tác dụng phụ và đề phòng tình trạng kháng thuốc, nguy hiểm cho tính mạng, người bệnh VXMT nên dùng các thuốc thảo dược được công nhận là “Thuốc” – phải được chứng minh tác dụng điều trị viêm xoang mạn tính thông qua nghiên cứu lâm sàng, tác dụng dược lý  tại các bệnh viện chuyên môn có uy tín. Tuyệt đối không dùng sản phẩm trôi nổi hay chỉ đơn thuần là Thực phẩm chức năng, không có tác dụng điều trị.

Nguyên tắc 3: Uống đúng liều và đủ liệu trình điều trị

Trong quá trình điều trị, bạn sẽ nhận được lời khuyên “phải uống thuốc đúng liều lượng và thời gian”. Đúng liều là phải dùng đúng số lượng viên thuốc cho 1 lần uống và đúng số lần uống trong 24h; Đúng thời gian là phải dùng đúng thời gian mà bác sĩ dặn dò (uống trước, uống trong, uống sau bữa ăn), đúng số ngày đã được quy định (ví dụ liệu trình điều trị VXMT của thuốc thảo dược chữa viêm xoang là từ 2 – 6 tháng chẳng hạn).

Việc uống thuốc không đúng liều như: Dùng sai số lượng viên/ngày hoặc dùng sai số viên, số hộp được quy định trong 1 liệu trình đều sẽ dẫn đến những hậu quả không tốt, điển hình là:

Dùng không đủ liều, đủ thời gian quy định sẽ khiến không trị dứt được bệnh mà còn tạo cơ hội cho những biến chứng nguy hiểm của bệnh phát triển. Ví dụ, sử dụng kháng sinh không đủ liều có thể dẫn đến hiện tượng vi khuẩn kháng lại thuốc, khó dứt bệnh.

Dùng thuốc quá liều có thể khiến cơ thể mệt mỏi, không tập trung, buồn ngủ, thậm chí có thể gây tử vong ngay lập tức.

Như vậy, để việc điều trị bệnh VXMT đạt hiệu quả tối đa đòi hỏi người bệnh phải luôn cẩn trọng trong việc chẩn đoán bệnh, dùng đúng thuốc và uống đúng liệu trình chỉ định. Bởi nếu không việc điều trị sẽ chỉ làm mất thời gian, tiền bạc hoặc gây nguy hiểm cho sức khỏe.

>>> Có thể bạn quan tâm thuốc thảo dược trị viêm xoang, tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY

>>> Để tìm mua Thông Xoang Tán tại nhà thuốc gần nhà, tham khảo TẠI ĐÂY

Có thể bạn quan tâm


  Notice: Undefined offset: 0 in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1

  Notice: Undefined variable: link in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1
 • Trị sổ mũi lâu ngày không khỏi?

  Trị sổ mũi lâu ngày không khỏi?

 • Cách chữa viêm mũi dị ứng bằng tỏi

  Cách chữa viêm mũi dị ứng bằng tỏi

 • Cách điều trị bệnh viêm xoang trán

  Cách điều trị bệnh viêm xoang trán

 • Hướng dẫn dùng Dầu dừa chữa viêm xoang

  Hướng dẫn dùng Dầu dừa chữa viêm xoang

 • Trị hiệu quả viêm xoang mạn tính 50 năm sau một đợt dùng

  Trị hiệu quả viêm xoang mạn tính 50 năm sau một đợt dùng

 • Viêm xoang trở nặng hơn chỉ vì nhậu quá nhiều

  Viêm xoang trở nặng hơn chỉ vì nhậu quá nhiều

 • “Chia tay” viêm xoang nhờ tuyệt chiêu của vợ

  “Chia tay” viêm xoang nhờ tuyệt chiêu của vợ

 • 03 nguyên tắc vàng giúp tôi phòng viêm xoang hiệu quả!

  03 nguyên tắc vàng giúp tôi phòng viêm xoang hiệu quả!