Pô - Lýt mũi

Pô – Lýt mũi

15/10/2016 13:48

Bệnh sinh của polyp mũi cho đến nay vẫn chưa được biết rõ. Khôi polyp thường xuất hiện trên niêm mạc ở vùng thành bên hốc mũi là nơi mà các chất tiết từ các xoang cạnh mũi dễ dàng tích tụ. Có 3 yếu tô” chủ yếu ừong quá trình hình thành khôi polyp: (1) tình trạng viêm niêm mạc mạn tính, tái phát; (2) rối loạn vận mạch, (3) các tình huống gây nên tình trạng phù nề mô đệm. Polyp mũi có thể do một protein (major basic protein) được phóng thích từ tế bào ái toan làm tổn thương niêm mạc vùng mũi xoang tạo điều kiện cho lớp đệm thoát vị ra ngoài tạo nên polyp mũi. Ngoài ra, histamine hay các chất vận mạch khác cũng có thể là nguyên nhân gây tăng tính thấm thành mạch, phù nề niêm mạc và tạo nên khôi polyp.

Khối polyp mũi nếu không được điều trị có thể phát triển to, đẩy vùng rễ mũi rộng ra, hay sụp sốrig mũi. Khôi polyp cũng có thể gây tắc nghẽn sự dẫn lưu và thông khí của các lỗ thông, tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh viêm xoang nhiễm trùng phát sinh và phát triển từ đó gây nên các biến chứng cho các cơ quan lân cận nhâl là ổ mắt.

Cho đến nay, chưa có phương pháp điều trị nào bảo đảm chữa khỏi được bệnh polyp mũi. tỉ lệ tái phát sau khi điều trị khá cao. Phương pháp điều trị hiện nay bao gồm: nội khoa có hoặc không có phối hợp với phẫu thuật và việc điều trị bệnh lý vốn là căn nguyên của bệnh polyp mũi.

Bệnh nhân cần tránh tiếp xúc với môi trường kích thích niêm mạc mũi, không dùng aspirin ở những bệnh nhân có tam chứng Widal (polyp mũi, suyễn và tiền căn dị ứng với aspirin). Có thể thực hiện phương pháp giải mẫn cảm đặc hiệu hay dùng các thuốc kháng histamin, thuốc co mạch, kháng sinh và steroid tại chỗ và/hoặc toàn thân.

Các chỉ định phẫu thuật bệnh polyp mũi:

  1. Quá trình điều trị nội không mang lại kết quả.
  2. Polyp quá to khiến các steroid dùng tại chỗ hiệu quả.
  3. Khối polyp chèn ép gây mất mùi hoặc viêm xoang nhiễm trùng mạn tính.

Nói chung, polyp mũi chỉ là hậu quả của tình trạng viêm mũi hay viêm mũi-xoang không được điều tri triệt để gây nên.

Các điểm cần lưu ý

Viêm mũi là một vấn đề thường gặp trong lâm sàng tai mũi họng nhưng vấn đề chẩn đoán chính xác nguyên nhân cho từng trường hợp thường không dễ dàng.

Viêm mũi do thai kỳ có thể tăng lên trong 3 tháng cuối của thai kỳ.

Viêm mũi do nghề nghiệp được chẩn đoán khi triệu chứng nghẹt mũi, chảy mũi xuất hiện khi người bệnh đến môi trường làm việc và cải thiện khi người ấy rời môi trường làm việc.

Viêm mũi do dùng thuốc do người bệnh lạm dụng các thuốc nhỏ mũi co mạch trong một thời gian dài.

Việc điều trị bệnh viêm mũi phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, người thầy thuốc nên chẩn đoán chính xác nguyên nhân trước khi bắt đầu điều trị.

Thuốc corticoid có tác dụng tốt trong điều trị viêm mũi dị ứng và viêm mũi không dị ứng tăng bạch cầu ái toan.

viêm xoang mũi không nên ăn gì

viêm xoang có lây không

thuoc chua viem xoang man tinh

Tags

Có thể bạn quan tâm