5 Cách Chữa Bệnh Viêm Xoang Mũi hiệu quả, áp dụng ngay tại nhà

5 Cách chữa bệnh viêm xoang mũi hiệu quả ngay tại nhà

20/09/2016 15:42

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ liệu trình – cách chữa bệnh viêm xoang mũi hiệu quả, đơn gián để các bạn có thể áp dụng ngay tại nhà.

5-cach-chua-benh-viem-xoang-mui-hieu-qua

1 – Cách giảm nghẹt mũi, giảm đau khi bệnh viêm xoang mũi tái phát

Tăng sự dẫn lưu: Để tăng sự dẫn lưu người bệnh nên uống nhiều nước và những thức uống giữ nước như trà nóng

Thực hiện xông mũi từ 2 đến 4 lần một ngày, mỗi lần xông khoảng 15 phút giúp thông mũi, tăng dẫn lưu. Ngoài ra cũng có thể tắm hơi nóng để giúp làm thông đường thở trong mũi.

Làm loãng đờm: các thuốc long đờm là những loại thuốc giúp tống xuất chất đờm ra khỏi phổi và đường hô hấp. Thuốc giúp làm loãng đờm và tăng sự dẫn lưu các xoang.

Giảm đau: sử dụng các thuốc giảm đau có thể làm giảm đau và viêm.

2- Lộ trình chữa bệnh viêm xoang

Chữa trị viêm xoang là cách chúng ta thực hiện các biện pháp làm giảm phù nề hoặc cách giảm viêm ở xoang, mũi, giới hạn nhiễm trùng, làm tăng dẫn lưu xoang và giữ cho các xoang được thông suốt.

Thuốc giảm viêm: Những tế bào ở niêm mạc xoang lúc bình thường có thể kháng lại các tác nhân gây hại. Nhưng khi lượng virus và vi khuẩn quá nhiều kèm theo hệ miễn dịch bị suy yếu thì sẽ dẫn đến viêm xoang. Tùy vào tác nhân gây bệnh mà có cách điều trị khác nhau để có thể trị được những triệu chứng viêm.

Thuốc thông mũi: giúp làm giảm bít tắc được thở và đóng vai trò quan trọng trong bước đầu trong chữa trị viêm xoang để làm giảm triệu chứng.

Giới hạn nhiễm trùng: Điều trị quét sạch vi trùng ra khỏi xoang bằng kháng sinh giúp ngăn ngừa biến chứng, làm giảm các triệu chứng và  giúp nguy cơ bị viêm xoang mãn tính bị đẩy lùi.

Tăng dẫn lưu: Các loại thuốc dùng tại nhà có khả năng làm thông và ẩm các xoang nhờ đó có thể tăng sự dẫn lưu.

Nếu tác nhân gây viêm xoang là những dị nguyên từ môi trường, có thể cho kháng histamin để làm tiêu giảm triệu chứng phù nề niêm mạc xoang.

Giữ thông xoang: Muốn chữa bệnh viêm xoang cấp, cần dùng một hay nhiều loại thuốc. Với bệnh viêm xoang cấp tái hồi hoặc viêm xoang mãn tính, dùng thêm thuốc corticoid xịt mũi để làm giảm triệu chứng.

Phẫu thuật: Với những bệnh nhân bị viêm xoang mạn không đáp ứng với các phương phát điều trị nội khoa bằng kháng sinh và các thuốc làm giảm triệu chứng thì áp dụng phẫu thuật để loại bỏ viêm xoang.

2.1 Cách chữa bệnh viêm xoang mũi bằng thuốc tây

5-cach-chua-benh-viem-xoang-mui-hieu-qua-ngay-tai-nha-6

Thuốc Tây giúp điều trị viêm xoang một cách nhanh chóng tuy nhiên thuốc Tây thường có các tác dụng phụ, khi sử dụng thuốc cần có sự hướng dẫn của bác sĩ. Các loại thuốc được các bác sĩ khuyên dùng cho bệnh viêm xoang sau đây.

Thuốc thông mũi:

Tình trạng nghẹt mũi do chất dịch tiết ra trong quá trình viêm làm cho bệnh nhân bị khó thở, thở phì phò, ảnh hưởng sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Có thể sử dụng một số loại thuốc sau đây để giảm đi triệu chứng này do viêm xoang.

Các loại thuốc này có sẵn trong toa và chất lỏng theo toa bao gồm thuốc viên và thuốc xịt mũi. Thuốc thông mũi và miệng OTC bao gồm Sudafed Actifed. Các loại thuốc xịt mũi bao gồm phenylephrine và oxymetazoline: những thuốc này thường chỉ thực hiện trong một vài ngày, không nó có thể gây ra sự trở lại của ùn tắc nghiêm trọng hơn. Có thể sử dụng Nước muối xịt mũi để xịt vào mũi nhiều lần trong ngày để rửa mũi vệ sinh loại bỏ các vẩy mũi bám đọng.

Thuốc giảm đau

Để giảm tình trạng đau rát gây ra cho người bệnh, bạn có thể sử dụng một số thuốc như: aspirin, ibuprofen hoặc acetaminophen. Vì các nguy cơ bị hội chứng Reye, căn bệnh có khả năng đe dọa mạng sống nên không bao giờ cung cấp cho aspirin cho trẻ nhỏ. Aspirin giải mẫn cảm điều trị nếu có phản ứng với aspirin gây viêm xoang. Nhưng điều trị này có thể có biến chứng nguy hiểm như chảy máu đường ruột hoặc tấn công bệnh suyễn.

Thuốc kháng sinh

Dùng thuốc kháng sinh nhằm giảm tình trạng viêm nhiễm do vi khuẩn gây ra. Đối với viêm xoang mãn tính sử dụng kháng sinh nhiều khi cũng không mang lại hiệu quả.

Các thuốc kháng sinh dùng để điều trị bệnh viêm xoang mãn tính  do vi khuẩn bao gồm amoxicillin, doxycycline hoặc thuốc kết hợp trimethoprim – sulfamethoxazole. Trong trường hợp nhiễm trùng không dịu bớt hoặc nếu viêm xoang quay trở lại, bác sĩ có thể thử loại kháng sinh khác.

Thuốc uống hoặc tiêm

Sử dụng để làm giảm viêm xoang trong trường hợp nghiêm trọng, nếu cũng có polyp mũi. Dùng thuốc như prednisone và methylprednisolone.

Trên thị trường có bán rất nhiều loại thuốc điều trị viêm xoang, tuy nhiên chọn thuốc nào cho phù hợp là điều quan trọng. Bệnh nhân nên hỏi ý kiến bác sĩ để có lựa chọn thuốc phù hợp với tình trạng bệnh, không được tự ý mua thuốc sử dụng. Nếu sai lầm trong điều trị viêm xoang có thể dẫn tới một số hậu quả không mong muốn.

2.2 Cách chữa bệnh viêm xoang mũi từ các bài thuốc nam

cach-chua-benh-viem-xoang-mui-bang-thuoc-nam

Bài thuốc 1: tân chỉ thấu khiếu gồm các vị tân di hương 9g, tô bạc hà 7g, hoàng bá 15g, hương bạch chỉ 10g.

Cách dùng: Đem các nguyên liệu sắc làm 2 lần, sau đó trộn đều 2 nước sắc với nhau, mỗi ngày 1 thang uống làm 2 lần. Thuốc có tác dụng giải nhiệt thông khiếu, chữa bệnh viêm xoang mũi cấp tính, trị nhức đầu nghẹt mũi, chảy nước mũi, tắc mũi.

Bài thuốc 2: Thang nhĩ giải độc hoạt huyết gồm các vị ngân hoa 30g, đào nhân 9g, liên kiều 12g, thương nhĩ tử 9g, bạc hà 9g bạch chỉ 9g, xích thược 9g, hồng hoa 9g, trần bì 5g.

Cách dùng: Sắc 2 lần sau đó trộn đều 2 nước với nhau, ngày uống 1 thang chia 2 lần, điều trị viêm xoang vòm họng.

Bài thuốc 3: Tân di tị uyên bao gồm các vị tân di hương 6g, hương bạch chỉ 9g, tang bạch bì 9g.

Cách dùng: Sắc 2 lần sau đó trộn đều 2 nước sắc với nhau, dùng uống ngày 1 thang chia 2 lần.  Thuốc giúp giải nhiệt thông khiếu, điều trị viêm xoang mũi.

2.3 Một số cách chữa viêm xoang mũi theo phương pháp dân gian

Hoa ngũ sắc chữa viêm xoang mũi

cach-chua-benh-viem-xoang-mui-bang-cay-hoa-ngu-sac

Hoa ngũ sắc hay còn gọi là hoa cứt lợn có hàm lượng tinh dầu cao có tác dụng chống viêm, chống dị ứng, chống phù nền cả cấp tính và mãn tính.

Cách thực hiện:  Lấy cây tươi về ngâm rửa sạch rồi để ráo nước, giã nát và vắt lấy nước. Dùng bông tẩm hỗn hợp này nhét vào lỗ mũi bên đau khoảng 15 đến 20 phút. Sau đó lấy bông ra để dịch mủ từ trong xoang và mũi giải phóng ra ngoài rồi xì nhẹ mũi để đưa mủ ra hết. Tránh xì mũi mạnh vì mủ từ trong mũi xoang có thể đi qua đường nối thông giữa mũi và tai gây viêm tai giữa cấp.

Xông mũi giúp giảm nghẹt mũi

5-cach-chua-benh-viem-xoang-mui-hieu-qua-ngay-tai-nha-2

Xông mũi không chỉ là liệu pháp hiệu quả mà còn dễ dàng thực hiện. Ai cũng có thể sử dụng mẹo chữa viêm xoang này một cách an toàn mà không cần e ngại tác dụng phụ.

Cách thực hiện: Lấy một lít nước cất và cho vào cái tô rộng sau đó trùm kín khăn vào đầu sao cho hơi tỏa vào vùng mũi, không bị thoát ra ngoài và hít lấy hơi nước đang bốc lên từ chiếc tô. Thực hiện trong vòng 5 đến 10 phút một lần, ngày làm 3 lần.

Cách chữa bệnh viêm xoang mũi từ Rượu tỏi

5-cach-chua-benh-viem-xoang-mui-hieu-qua-ngay-tai-nha-3

Tỏi có tính kháng viêm, diệt khuẩn, trong khi đó rượu cũng có tính sát khuẩn, nhỏ dung dịch rượu tỏi vào mũi giúp chống viêm và làm sạch đường mũi.

Cách thực hiện: Tỏi khô bóc vỏ lấy 40g đem thái nhỏ, đem ngâm với 100 ml rượu trắng 40 đến 45 độ đến khi rượi dần chuyển từ màu trắng sang màu vàng, ngâm trong 10  ngày thì dung dịch rượu tỏi chuyển sang màu nghệ là có thể sử dụng.

Nhỏ từ 1 đến 2 giọt vào mũi và bóp nhẹ hai bên thành mũi. Cảm thấy hơi xót một chút nhưng chịu khó làm thường xuyên sẽ thấy đỡ hơn hẳn.

2.4 Cách chữa bệnh viêm xoang với một số món ăn đơn giản

Hướng dẫn cách chữa bệnh viêm xoang bằng cháo lá dâu

Nguyên liệu: bao gồm 9g lá dâu tằm, 9g hạnh nhân, 6g hoa cúc, 60g gạo tẻ. Hoa cúc và lá dâu đem sắc chỉ lấy nước.

Cách dùng: Cho gạo tẻ và hạnh nhân vào nước đã lọc hoa cúc và lá dâu đem ninh nhừ thành cháo. Cách này chữa bệnh khá hiệu quả nhưng cần có sự kiên trì ăn trong nhiều ngày, thực hiện mỗi ngày 2 lần sẽ nhanh chóng tiêu giảm bệnh.

Cách chữa viêm xoang bằng cháo gạo lứt đậu đỏ

cach-chua-benh-viem-xoang-mui-tu-chao-gao-lut-dau-do

Không chỉ là món ăn thơm ngon tốt cho sức khỏe mà còn giúp chữa viêm xoang và cao huyết áp hiệu quả.

Nguyên liệu bao gồm: gạo lứt 80g, đậu đỏ 50g, bắp 50g.

Cách dùng: Vo sạch những nguyên liệu này rồi ninh nhừ nấu như cháo bình thường. Ăn mỗi ngày 1 lần những triệu chứng viêm xoang sẽ giảm dần và khỏi hẳn.

Canh củ cải trắng với tôm trị bệnh viêm xoang

cach-chua-benh-viem-xoang-mui-tu-canh-tom

Món canh củ cải trắng với tôm vừa ngon, mát vừa tốt cho điều trị viêm xoang mũi, chống suy nhược cơ thể.

Nguyên liệu bao gồm: củ cải trắng 150g, tôm đất 100g, đậu hũ 100g, giá đậu xanh 50g, gia vị  tỏi, gừng.

Cách dùng: Sơ chế tất cả những nguyên liệu trên củ cải trắng cắt miếng vừa ăn, nhặt sạch giá đậu xanh, thái miếng đậu hủ, gừng, tỏi bóc băm nhỏ.

Phi gừng, tỏi thơm rồi cho củ cải trắng vào đảo qua và thêm nước vào, để lửa to đun sôi. Tiếp theo cho những nguyên liệu còn lại vào, để sôi vặn bếp lửa nhỏ đến khi nhừ, nêm gia vị vừa ăn. Nên ăn mỗi ngày 1 lần.

Mọi thông tin tư vấn bệnh viêm xoang vui lòng liên hệ Hotline 1900.63.64.68 hoặc Kênh Tư vấn trực tuyến của của chúng tôi.

>> Có thể bạn quan tâm : Bệnh viêm xoang nên kiêng ăn gì ?

>> Thuốc thảo dược trị viêm xoang, viêm mũi tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY

>> Để tìm mua Thông Xoang Tán tại nhà thuốc gần nhà, tham khảo TẠI ĐÂY

(Thời gian điều trị và tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa người dùng)

Benhviemxoang.vn

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • Kinh nghiệm chữa bệnh viêm xoang

  Kinh nghiệm chữa bệnh viêm xoang

 • Viêm xoang & Phương pháp điều trị viêm xoang tận gốc

  Viêm xoang & Phương pháp điều trị viêm xoang tận gốc

 • Phương pháp chữa viêm xoang bằng cây giao

  Phương pháp chữa viêm xoang bằng cây giao

 • 5 món ăn hỗ trợ điều trị viêm mũi, viêm xoang

  5 món ăn hỗ trợ điều trị viêm mũi, viêm xoang

 • Hết hôi miệng, viêm họng do viêm xoang nhờ thuốc thảo dược

  Hết hôi miệng, viêm họng do viêm xoang nhờ thuốc thảo dược

 • Chữa viêm xoang không khó

  Chữa viêm xoang không khó

 • Dược sỹ Sài Gòn hé lộ cách trị viêm xoang hiệu quả!

  Dược sỹ Sài Gòn hé lộ cách trị viêm xoang hiệu quả!

 • Chia sẻ cách trị viêm xoang ‘chuẩn đét’ của một Dược Sỹ

  Chia sẻ cách trị viêm xoang ‘chuẩn đét’ của một Dược Sỹ