Bệnh lý viêm mũi xoang xuất tiết

20/10/2015 08:29

Viêm mũi xoang xuất tiết chủ yêu xuất hiện vào mùa lạnh, nhất là giai đoạn chuyển mùa đột ngột từ nóng sang lạnh. Bệnh viêm mũi xoang xuất tiết gặp nhiều hơn ở trẻ em do cơ thể trẻ có sức đề kháng kém hơn người lớn, khả năng chống lại những vi khuẩn gây bệnh kém. Bệnh có các triệu chứng xuất hiện như: Hắt hơi, chảy nước mũi trọng. Khi đó niêm mạc mũi nề sũng làm cho trẻ tắc mũi, ngạt mũi thường xuyên.

Viêm mũi xoang xuất tiết là bệnh lý không quá nguy hiểm đến tính mạng nhưng thường gây biến chứng làm ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của bệnh nhân như giảm thị lực, viêm họng, ho kéo dài, viêm thanh, khí, phế quản… Do vậy, cần chẩn đoán và điều trị sớm viêm mũi xoang ở giai đoạn xuất tiết.

Nguyên nhân gây viêm mũi xoang xuất tiết

Bệnh viêm xoang mũi xuất tiết thường do thời tiết thay đổi đột ngột, độ ẩm quá cao và môi trường bị ô nhiễm. Khói thuốc lá, khói bụi, hóa chất… gây cho mũi khó thở, dịch nhầy không tiết được ra ngoài.

dieu-tri-viem-mui-xoang-xuat-tiet1

Điều trị viêm mũi xoang xuất tiết

Để điều trị viêm mũi xoang xuất tiết, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị nội khoa là chính. Thuốc sử dụng trong điều trị viêm mũi xoang xuất tiết bao gồm:

– Thuốc điều trị tại chỗ: Sử dụng các thuốc chống xung huyết, chống viêm, giảm phù nề, thuốc làm săn khô niêm mạc mũi , thuốc chống viêm có corticoid. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả điều trị cần có sự giám sát của bác sĩ để hạn chế tác dụng phụ không mong muốn và tăng hiệu quả của thuốc.

-Thuốc điều trị toàn thân: Sử dụng thuốc giảm xuất tiết từ niêm mạc mũi xoang đường uống như nhóm thuốc kháng histamin H1 chọn lọc. Thuốc có một số tác dụng ngoại ý như buồn nôn, đau bụng, buồn ngủ, khó tiêu, mệt mỏi.

Viêm mũi xoang xuất tiết cần được điều trị kịp thời, đúng đắn dưới sự theo dõi của thầy thuốc chuyên khoa để tránh những biến chứng có thể xảy ra.

Cách phòng ngừa viêm mũi xoang xuất tiết

Nên uống nhiều nước, đặc biệt là nước trái cây và muối khoáng. Có chế độ nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý. Tập thể dục, yoga, thiền… giúp nâng cao sức khỏe, thể trạng.

Để phòng chống viêm mũi xoang xuất tiết, bạn nên đeo khẩu trang khi ra đường, giữ ấm cơ thể khi trời lạnh. Giữ môi trường sống luôn thông thoáng, sạch sẽ, kín gió…

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • Phân biệt viêm mũi dị ứng và viêm xoang

  Phân biệt viêm mũi dị ứng và viêm xoang

 • Bệnh viêm xoang sàng sau

  Bệnh viêm xoang sàng sau

 • Điều trị viêm xoang sau 20 năm chung sống từ thuốc thảo dược

  Điều trị viêm xoang sau 20 năm chung sống từ thuốc thảo dược

 • Viêm Xoang Là Gì ?

  Viêm Xoang Là Gì ?

 • Xoang mũi đã được hồi sinh- dù niêm mạc đã quá mỏng

  Xoang mũi đã được hồi sinh- dù niêm mạc đã quá mỏng

 • Trị dứt viêm xoang sàng sau nhờ thuốc thảo dược

  Trị dứt viêm xoang sàng sau nhờ thuốc thảo dược

 • Sếp như tôi – Ngồi máy lạnh, đi xe hơi sao vẫn bị viêm xoang ?

  Sếp như tôi – Ngồi máy lạnh, đi xe hơi sao vẫn bị viêm xoang ?

 • Tuyệt chiêu điều trị viêm xoang của một Bác sỹ Tây Y

  Tuyệt chiêu điều trị viêm xoang của một Bác sỹ Tây Y

Mua ngay

Thông Xoang Tán