Bệnh lý viêm mũi xoang xuất tiết

Bệnh lý viêm mũi xoang xuất tiết

20/10/2015 08:29

Viêm mũi xoang xuất tiết chủ yêu xuất hiện vào mùa lạnh, nhất là giai đoạn chuyển mùa đột ngột từ nóng sang lạnh. Bệnh viêm mũi xoang xuất tiết gặp nhiều hơn ở trẻ em do cơ thể trẻ có sức đề kháng kém hơn người lớn, khả năng chống lại những vi khuẩn gây bệnh kém. Bệnh có các triệu chứng xuất hiện như: Hắt hơi, chảy nước mũi trọng. Khi đó niêm mạc mũi nề sũng làm cho trẻ tắc mũi, ngạt mũi thường xuyên.

Viêm mũi xoang xuất tiết là bệnh lý không quá nguy hiểm đến tính mạng nhưng thường gây biến chứng làm ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của bệnh nhân như giảm thị lực, viêm họng, ho kéo dài, viêm thanh, khí, phế quản… Do vậy, cần chẩn đoán và điều trị sớm viêm mũi xoang ở giai đoạn xuất tiết.

Nguyên nhân gây viêm mũi xoang xuất tiết

Bệnh viêm xoang mũi xuất tiết thường do thời tiết thay đổi đột ngột, độ ẩm quá cao và môi trường bị ô nhiễm. Khói thuốc lá, khói bụi, hóa chất… gây cho mũi khó thở, dịch nhầy không tiết được ra ngoài.

dieu-tri-viem-mui-xoang-xuat-tiet1

Điều trị viêm mũi xoang xuất tiết

Để điều trị viêm mũi xoang xuất tiết, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị nội khoa là chính. Thuốc sử dụng trong điều trị viêm mũi xoang xuất tiết bao gồm:

– Thuốc điều trị tại chỗ: Sử dụng các thuốc chống xung huyết, chống viêm, giảm phù nề, thuốc làm săn khô niêm mạc mũi , thuốc chống viêm có corticoid. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả điều trị cần có sự giám sát của bác sĩ để hạn chế tác dụng phụ không mong muốn và tăng hiệu quả của thuốc.

-Thuốc điều trị toàn thân: Sử dụng thuốc giảm xuất tiết từ niêm mạc mũi xoang đường uống như nhóm thuốc kháng histamin H1 chọn lọc. Thuốc có một số tác dụng ngoại ý như buồn nôn, đau bụng, buồn ngủ, khó tiêu, mệt mỏi.

Viêm mũi xoang xuất tiết cần được điều trị kịp thời, đúng đắn dưới sự theo dõi của thầy thuốc chuyên khoa để tránh những biến chứng có thể xảy ra.

Cách phòng ngừa viêm mũi xoang xuất tiết

Nên uống nhiều nước, đặc biệt là nước trái cây và muối khoáng. Có chế độ nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý. Tập thể dục, yoga, thiền… giúp nâng cao sức khỏe, thể trạng.

Để phòng chống viêm mũi xoang xuất tiết, bạn nên đeo khẩu trang khi ra đường, giữ ấm cơ thể khi trời lạnh. Giữ môi trường sống luôn thông thoáng, sạch sẽ, kín gió…

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • Viêm mũi họng do dị ứng thời tiết

  Viêm mũi họng do dị ứng thời tiết


 • Notice: Undefined offset: 0 in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1

  Notice: Undefined variable: link in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1
 • Triệu chứng và biến chứng của bệnh viêm xoang

  Triệu chứng và biến chứng của bệnh viêm xoang

 • Phẫu thuật nội soi viêm xoang

  Phẫu thuật nội soi viêm xoang

 • Bị viêm xoang mũi phải làm sao ?

  Bị viêm xoang mũi phải làm sao ?

 • Hạnh phúc đã mỉm cười khi không còn viêm xoang

  Hạnh phúc đã mỉm cười khi không còn viêm xoang

 • Hết viêm xoang chỉ sau 03 tháng điều trị bằng thuốc thảo dược

  Hết viêm xoang chỉ sau 03 tháng điều trị bằng thuốc thảo dược

 • Hết nghẹt mũi, chảy dịch mũi do viêm xoang nhờ điều trị đúng cách

  Hết nghẹt mũi, chảy dịch mũi do viêm xoang nhờ điều trị đúng cách

 • “Sống lại” sau hơn 7 năm bị viêm xoang mạn tính

  “Sống lại” sau hơn 7 năm bị viêm xoang mạn tính