Bệnh viêm đa xoang: Tất cả những điều bạn cần biết

Bệnh viêm đa xoang: Tất cả những điều bạn cần biết

21/06/2016 11:44

Bệnh Viêm đa xoang mũi là gì?

Xoang là các hốc rỗng trong hộp sọ trong lòng được bao phủ bởi niêm mạc. Viêm đa xoang là quá trình viêm niêm mạc của một hoặc nhiều xoang. Viêm đa xoang là khi nhiều xoang cùng bị viêm. Khi bị viêm xoang, thường niêm mạc mũi cũng bị ảnh hưởng. Do dó, viêm xoang thường đi với viêm mũi và ngược lại viêm mũi lâu ngày thường dẫn đến viêm xoang.

Viêm đa xoang có hai dạng: viêm đa xoang cấp và mãn. Khi bị viêm cấp, các triệu chứng thường ồ ạt. Viêm mãn triệu chứng thường âm thầm, dai dẳng hơn.

Viêm đa xoang là tình trạng viêm nhiều xoang cùng một lúc. Viêm đa xoang khiến người bệnh bị sốt nhẹ, ngạt mũi, chảy mủi kéo dài, mũi xanh hoặc vàng, đôi khi có lẫn máu, mủ chảy xuống họng khi nằm hoặc có cảm giác vướng ở vòm họng, hay phải khịt khạc rất khó chịu.

viem-da-xoang3

Viêm đa xoang có chữa được không ?

Hiện đã có nhiều thuốc có thể phòng ngừa và điều trị viêm xoang nhưng để điều trị dứt điểm người bệnh cần chấp nhận tốn kém về cả thời gian lẫn tiền bạc.

Bệnh viêm đa xoang có nguy hiểm không

Viêm xoang mạn tuy không gây ảnh hưởng đến tính mạng nhưng kéo dài sẽ làm ảnh hưỏng đến sức khỏe, đến sinh hoạt. Các biến chứng thường gặp bệnh viêm đa xoang:

– Biến chứng kế cận ở đường hô hấp: viêm xoang mạn thường gây viêm họng mạn, có thể gây viêm thanh, khí, phế quản.

– Biến chứng xa: viêm xoang thể mủ, thể bã đậu thường gây rối loạn đường tiêu hóa, viêm dạ dày, viêm đại tràng, cũng có thể là nguyên nhân của viêm thận, viêm khớp.

– Biến chứng mắt: thường gây viêm tắc lệ đạo, viêm màng tiếp hợp, ở trẻ em có thể gây viêm nề mi mắt, viêm mủ ổ mắt, mò mắt do viêm thị thần kinh hậu nhãn cầu.

– Biến chứng nội sọ: có thể gặp viêm màng não, thường là thể khu trú và hay tái phát, áp xe ngoài màng cứng hay áp xe não. Trên thực tế các biến chứng nội sọ do viêm xoang ở nước ta hiếm gặp hơn so với viêm tai xương chũm nhiều.

Nguyên nhân bệnh viêm đa xoang

Dưới đây là một số nguyên nhân gây viêm xoang:

Do môi trường xấu: Khi không khí bị ô nhiễm, bụi, khói bếp, thuốc lá, ao hồ dơ bẩn, hồ tắm không vệ sinh. Những môi trường này chứa nhiều vi khuẩn, vi khuẩn vào mũi gây viêm mũi sau dó trở thành viêm xoang.

Cơ địa dị ứng: Dị ứng hóa chất, thức ăn biển kéo dài làm niêm mạc mũi phù nề, gây bít tắc lỗ thông xoang, xonag bị bít tắc gây nhiễm trùng và viêm xoang.

Kém sức đề kháng: Cư thể không đủ sức đề kháng chống lại vi khuẩn. Bệnh nhân bị viêm xoang kèm theo viém các bộ phận khác.

Vệ sinh kém: Không năng rửa tay, rửa mặt, không vệ sinh cá nhân đầy đủ, vi khuẩn sẽ vào mũi, gây viêm mũi, sau đó viêm xoang.

Theo đó, những đối tượng dễ bị viêm xoang gồm có:

Viêm xoang thường gặp nhiều ở người có cơ địa dị ứng, kế đến là những người có viêm nhiễm vùng lân cận như viêm tai, viêm mũi, thường xuyên ngạt tắc mũi, viêm amiđan, viêm họng mãn, VA quá phát. Người có các dị hình cấu trúc giải phẫu mũi như vách ngăn mũi dầy, vẹo, lệch, hoặc mào vách ngăn, người nghiện thuốc lá, mắc bệnh đường hô hấp, bệnh toàn thân, suy giảm hệ thống miễn dịch.

Ngoài ra, những người thường xuyên phải làm việc trong môi trường khói bụi, nấm mốc, hóa chất … cũng là những đối tượng có nguy cơ dễ bị viêm xoang.

Triệu chứng viêm đa xoang

Các triệu chứng của bệnh biêm đa xoang mà người bị viêm xoang thường gặp là: Sốt nhẹ, Ngạt mũi, Chảy mũi kéo dài, Mũi xanh hoặc vàng đôi khi có lẫn máu, Mủ chày xuống họng khi nằm hoặc có cảm giác vướng ở vòm, hay phải khịt khạc.

Ngoài ra, người bệnh còn hay cảm thấy: nhức đầu vùng trán, quanh hốc mắt, vùng sau gáy và có thể có cảm giác mờ mắt. Cảm giác đau nhức xuất hiện thành từng cơn hoặc liên tục.

Viêm xoang có khi rất khó phát hiện, nhưng có khi lại rất dễ phát hiện. Để xác định xem mình có bệnh viêm xoang hay không cần dựa trên các triệu chứng của bệnh, dựa trên chụp X-quang và dựa trên kết quả xét nghiệm tìm vi khuẩn.

Cách điều trị bệnh viêm đa xoang

Nếu trường hợp viêm đa xoang cấp tính, chủ yếu viêm đa xoang chữa bằng phương pháp nội khoa. Bên cạnh đó, bệnh nhân cần rửa mũi hàng ngày bằng nước muối sinh lý. Trong trường hợp bị viêm nhiễm, nhiều mủ trong xoang hàm, các bác sĩ sẽ chọc rửa xoang hàm, bơm dung dịch kháng sinh vào xoang. Ngày nay nhờ có nội soi, bác sĩ có thẻ rửa xoang và đưa kháng sinh vào xoang hàm qua lỗ thông tự nhiên.

Điều trị ngoại khoa thường sử dụng trong viêm xoang gây biến chứng ổ mắt hoặc các cơ quan lân cận, khi bệnh nhân đã được điều trị nội khoa đúng phương pháp nhiều đợt không kết quả. Ngoài ra, phẫu thuật cũng được chỉ định đê chỉnh hình vẹo lệch vách ngăn, cắt polyp mũi, mở dẫn lưu các lỗ thông tự nhiên của xoang, giải quyết các nguyên nhân gây bít tức dẫn lưu của xoang. Ngày nay, nhờ sự phát triển của phẫu thuật nội soi mũi xoang, các bác sĩ có thể đánh giá chính xác nguyên nhân, mức độ tổn thương để can thiệp tối thiểu nhưng đạt được hiệu quả tối đa. Với kỹ thuật này, bệnh nhân sau mổ phục hồi nhanh chóng và đạt kết quả tốt.

Trong suốt quá trình điều trị, người bệnh cũng nên lưu ý một số vấn đề sau:

– Không ăn các thực phẩm có thể gây dị ứng.

– Tránh các yếu tố kích thích như: thời tiết quá lạnh, ấm, không hút thuốc lá.

– Tránh môi trường ô nhiễm độc hại, khói bụi, hóa chất. Khi đi ra đường, cần đeo khẩu trang.

– Hạn chế đi bơi khi đang trong giai đoạn viêm nhiễm. Giải quyết các bất thường giải phẫu vùng mũi họng (vẹo lệch vách ngăn, polyp mũi, cắt amiđan, nạo VA).

– Chữa các bệnh toàn thân, tập luyện thể dục thể thao nâng cao thể trạng…

Viêm xoang cấp có thể gây ra các biến chứng ổ mắt (viêm tấy ổ mắt, áp-xe ổ mắt), biến chứng nội sọ (viêm màng não, áp-xe não) và viêm họng mãn, viêm tắc vòi nhĩ, viêm tai giữa cấp hoặc mãn tính, viêm thanh khí phế quản, rối loạn tiêu hóa kéo. Vì vậy nếu có điều kiện, chuyển đến sống ở vùng có khí hậu ôn hòa, khô ráo, môi trường sống trong lành, ít bị ô nhiễm… có thể giúp bệnh ổn định.

 

Tags

Có thể bạn quan tâm


  Notice: Undefined offset: 0 in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1

  Notice: Undefined variable: link in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1
 • Viêm xoang mạn tính – đừng ‘đổ thừa’ cho mũi

  Viêm xoang mạn tính – đừng ‘đổ thừa’ cho mũi

 • Viêm xoang mạn tính điều trị thế nào cho đúng ?

  Viêm xoang mạn tính điều trị thế nào cho đúng ?


 • Notice: Undefined offset: 0 in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1

  Notice: Undefined variable: link in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1
 • Tổng quan về viêm xoang mạn tính

  Tổng quan về viêm xoang mạn tính

 • Bệnh viêm đa xoang mạn tính: Bạn đã hiểu đúng ?

  Bệnh viêm đa xoang mạn tính: Bạn đã hiểu đúng ?

 • Tuyệt chiêu điều trị viêm xoang của một Bác sỹ Tây Y

  Tuyệt chiêu điều trị viêm xoang của một Bác sỹ Tây Y

 • “Sống lại” sau hơn 7 năm bị viêm xoang mạn tính

  “Sống lại” sau hơn 7 năm bị viêm xoang mạn tính

 • Hạnh phúc đã mỉm cười khi không còn viêm xoang

  Hạnh phúc đã mỉm cười khi không còn viêm xoang

 • Tạm biệt cuộc sống “lay lắt” vì viêm xoang!

  Tạm biệt cuộc sống “lay lắt” vì viêm xoang!