Bệnh viêm họng

Bệnh viêm họng

02/11/2016 22:22

1.Nguyên nhân:

Viêm họng, tên tiếng Pháp là angine, xuất phát từ gốc chữ Hy Lạp “j’étrangle”, là sự diễn đạt triệu chứng nghẹt ở họng, có cảm giác bị siết lại bên trong họng với cơn đau vùng cổ. Từ nầy thường liên quan đến trường hợp viêm amidan. Thật ra, nó liên quan đến tất cả các trường hợp viêm nhiễm cấp tính vùng họng-miệng.

Amidan-họng có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể, chống các tác nhân xâm nhập vào từ mũi và miệng. Nó là một phần của vòng Waldeyer gồm có ba tổ chức quan trọng là VA, amidan và amidan lưỡi ỗ đáy lưỡi.

Tổ chức của mô amidan là tổ chức hạch được bao phủ bằng lớp niêm mạc với nhiều hốc nhỏ, mục đích là tăng diện tích tiếp xúc giữa cơ thể với môi trường bên ngoài. Bình thường, mô amidan có nhiều chất giúp cơ thể trong phản ứng miễn dịch dể bảo vệ cơ thể như các IgG và IgA.

Đa số trường hợp viêm họng do nhiễm siêu vi (chiếm tỷ lệ từ 60% đến 80%). Các siêu vi thường gặp thuộc nhóm Herpès (Herpès simplex, Cytomegalovirus, Epstein-Barr virus), các Adenovirus, Enterovirus (Coxsackie A và B). Viêm họng do siêu vi thường xảy ra cho trẻ em nhỏ hơn 3 tuổi. Tuy nhiên, không có triệu chứng lâm sàng nào của viêm họng cho phép phân biệt viêm họng do siêu vi và viêm họng do vi trùng. Trước đây, người ta nói các triệu chứng lâm sàng gợi ý cho nhiễm siêu vi là viêm mũi xảy ra cùng lúc với viêm họng hay viêm khí-phế quản sau viêm họng là do siêu vi, nhưng các quan niệm này qua nhiều nghiên cứu lâm sàng đã bị phủ nhận.

điều trị viêm mũi dị ứng

thuốc chữa viêm mũi dị ứng

cách chữa bệnh viêm mũi dị ứng

Viêm họng do nhiều bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng (Mononucléose infectieuse) với triệu chứng điển hình là viêm họng đỏ hay viêm họng đỏ tím nhẹ ở người trẻ. Tuy nhiên, các dịch nhầy tiết ra khi bị bệnh nầy trông giống như giả mạc. Các giác’ mạc trong trường hợp nầy màu xám lợt và đôi khi có hình ảnh giống như loét, hoại tử. Các triệu chứng chức năng quan trọng: Sốt cao với thể trạng suy sụp, nuốt đau nhiều, hơi thở hôi. Bệnh nhân có nổi ban máu đỏ ở màng hầu, nổi đỏ ngoài da, lách to, đôi khi da vàng nhẹ. Chẩn đoán xác định dựa trên xét nghiệm, thử máu cho thấy có bạch cầu đơn nhân bắt màu kiềm mạnh, nhưng không phải lúc nào cũng có trong bệnh nầy, ngoài ra tế bào nầy cũng không phải chỉ hiện diện trong bệnh mononucléose iníectieuse.

Viêm họng do siêu vi Adenovirus xảy đến và lây lan trong các nhà trẻ do siêu vi các nhóm 1, 2, 3, 5, 7, và 9. Triệu chứng điển hình là viêm kết mạc hai bên, đôi khi bệnh nhân có những điểm xuất huyết ở màng hầu, hoặc nổi ban ngoài da.

Khi có sự hiện diện của vi trùng gây bệnh ở họng, không phải lúc nào người bệnh cũng bị viêm họng.

Vấn đề chủ yếu của viêm họng do nhiễm trùng là viêm họng do Streptocoque. Thật ra việc điều trị một cách có hệ thống những bệnh đau họng nầy nhầm tránh xảy ra phong thấp khớp cấp với nguy cơ biến chứng viêm van tim và viêm vi cầu thận. Các nguy cơ nầy đang còn cao ở các nước nghèo. Thật ra viêm họng do Streptocoque có khoảng 20% có dạng viêm họng đỏ tím. Như vậy có cần điều trị cho tất cả người bị viêm họng hay không? Trả lời câu hỏi nầy tốt nhất nên điều trị viêm họng ngay khi nghi ngờ nhiễm vi trùng Streptocoque.

Tags

Có thể bạn quan tâm


  Notice: Undefined offset: 0 in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1

  Notice: Trying to get property of non-object in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1

  Notice: Undefined offset: 0 in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1

  Notice: Undefined variable: link in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1
 • Đức Cơ 

  Đức Cơ 

 • Cây cỏ trị viêm xoang hiệu quả

  Cây cỏ trị viêm xoang hiệu quả


 • Notice: Undefined offset: 0 in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1

  Notice: Undefined variable: link in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1
 • Châu Thành

  Châu Thành


 • Notice: Undefined offset: 0 in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1

  Notice: Undefined variable: link in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1
 • Những thói quen gây bệnh trĩ và cách khắc phục

  Những thói quen gây bệnh trĩ và cách khắc phục

 • Nhật ký của tôi: 8 tuần chiến đấu với bệnh viêm xoang

  Nhật ký của tôi: 8 tuần chiến đấu với bệnh viêm xoang

 • Hạnh phúc đã mỉm cười khi không còn viêm xoang

  Hạnh phúc đã mỉm cười khi không còn viêm xoang

 • Thoát bệnh viêm xoang mạn tính nhờ kiên trì dùng thuốc thảo dược

  Thoát bệnh viêm xoang mạn tính nhờ kiên trì dùng thuốc thảo dược

 • Dược sỹ Hà Nội mách bạn cách trị viêm xoang hiệu quả!

  Dược sỹ Hà Nội mách bạn cách trị viêm xoang hiệu quả!