Bệnh viêm mũi ở trẻ em: Những điều mà cha mẹ nên biết.

Bệnh viêm mũi ở trẻ em: Những điều mà cha mẹ cần biết

20/06/2016 15:02

Bệnh viêm mũi ở trẻ em

Viêm mũi là một bệnh rất hay gặp ở trẻ, nhất là trẻ dưới 6 tuổi. Viêm mũi kèm theo các triệu chứng như trẻ bị sốt nhẹ, bứt rứt, quấy khóc, kém ăn có khi còn nôn ói, tiêu chảy, trẻ bị ngạt mũi kèm theo chảy nước mũi trong, có thể bị ho kéo dài vài ngày rồi mới thuyên giảm. Dưới đây là một số thông tin về căn bệnh này.

>>> Tham khảo: Viêm mũi dị ứng ở trẻ em: Cha mẹ phải làm sao?

Viêm mũi ở trẻ nhỏ

Viêm mũi thường xảy ra ở trẻ nhỏ từ khoảng 6 tháng tới 7-6 tháng tuổi.

Khi trẻ hít không khí từ ngoài vào đến phổi, các tác nhân gây bệnh rất dễ đi vào theo, trẻ nhỏ hệ miễn dịch còn kém nên rất dễ nhiễm bệnh. Viêm mũi chủ yếu do viêm niêm mạc của hốc mũi và vùng họng mũi. Nếu không được điều trị dứt điểm, bệnh tái phát nhiều lần sẽ dấn tới biến chứng như: viêm phổi, viêm tai. viêm tai giữa cấp, viêm xoang cấp.

Triệu chứng viêm mũi trẻ em:

Trẻ nhỏ bị viêm mũi thường bị sốt và kèm theo bứt rứt, quấy khóc, kém ă, đôi khi còn bị nôn mửa, tiêu chảy. Các triệu chwungs này có thể kéo dài 2-3 ngày, ngạt mũi kèm theo chảy nước mũi trong hoặc nhầy mủ, một số bị ho.

Nếu các triệu chứng kéo dài cần phải đề phòng các biến chứng của viêm mũi.

Bé bị viêm mũi phải làm sao ?

Khi trẻ bị viêm mũi, các mẹ nên nhỏ mũi hằng ngày cho trẻ bằng dung dịch muối 0,9%, ngày 3-4 lần cho đến khi trẻ hết chảy nước mũi. Mẹ nên dạy bé cách xì mũi đúng cách bằng cách bịt một bên, xì bên còn lại. Trẻ bị viêm mũi cần được ăn uống đủ chất dinh dưỡng, bao gồm thịt, cá, trứng, đại, rau củ , quả chín… giúp trẻ nhanh hồi phục.

Nếu trẻ bị sốt cao trên 39 độ, cần hạ sốt bằng cách lau mát cho trẻ. Dùng thuốc hạ sốt trong trường hợp cần thiết theo chỉ định của bác sĩ. Lau mát cho trẻ bằng khăn bông nhúng nước ấm, vắt kiệt nước và lau khắp người cho trẻ.

Chú ý cho trẻ mặc quần áo mỏng, thoáng, giữ không khó trong phòng thoáng nhưng tránh gió lùa. Cần phải theo dõi nhiệt độ cho trẻ thường xuyên. Ngoài ra, nên cho trẻ uống nhiều nước vì sốt rất dễ làm cơ thể trẻ mất nước.

Trường hợp trẻ bị viêm mũi bỗng thất sốt cao phải đề phòng biến chứng, trường hợp này cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ nơi gần nhất để trẻ được khám và điều trị.

Phòng ngừa bệnh viêm mũi cho trẻ nhỏ?

Viêm mũi xuất hiện nhiều khi thời tiết thay đổi, từ nóng sang lạnh đột ngột hoặc ngược lại. Vậy nên khi cho trẻ ra ngoài trong thời tiết này cần đảm bảo giữa ấm cho trẻ, tránh cho gió lùa trực  tiếp vào cổ họng trẻ.

Các mẹ chú ý vệ sinh thường xuyên nhà cửa, nơi ngủ của trẻ, dạy cho trẻ không nên dùng tay ngoáy mũi, tránh tổn thương niêm mạc mũi.

Có thể dùng nước ấm hoặc nước mũi vệ sinh, rửa mũi cho trẻ. Như vậy sẽ loại bỏ gỉ mũi, chất nhầy giúp ngăn ngừa và góp phần tránh các bệnh viêm mũi hô hấp như: Viêm mũi, nghẹt mũi, hắt xì và viêm xoang.

Khi các triệu chứng của mũi kéo dài trên 7 ngày hoặc xuất hiện các triệu chứng nặng hơn như đau tai, khàn tiếng, khó thở phải kịp thời đưa trẻ tới cơ sở y tế để thăm khám và điều trị.

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • Triệu chứng của bệnh viêm mũi

  Triệu chứng của bệnh viêm mũi

 • Bé bị viêm mũi họng cấp ? Phải làm sao ?

  Bé bị viêm mũi họng cấp ? Phải làm sao ?

 • Bệnh viêm mũi là gì? Có thể chữa hiệu quả được không?

  Bệnh viêm mũi là gì? Có thể chữa hiệu quả được không?

 • Viêm mũi cấp tính: Nguyên Nhân- Triệu Chứng- Điều trị

  Viêm mũi cấp tính: Nguyên Nhân- Triệu Chứng- Điều trị

 • Điều trị viêm xoang hiệu quả bằng thuốc Nam

  Điều trị viêm xoang hiệu quả bằng thuốc Nam

 • Hết hôi miệng, viêm họng do viêm xoang nhờ thuốc thảo dược

  Hết hôi miệng, viêm họng do viêm xoang nhờ thuốc thảo dược

 • Thoát khỏi cảnh “Tiền mất – Tật mang” viêm mũi, xoang

  Thoát khỏi cảnh “Tiền mất – Tật mang” viêm mũi, xoang

 • Hết viêm xoang chỉ sau 03 tháng điều trị bằng thuốc thảo dược

  Hết viêm xoang chỉ sau 03 tháng điều trị bằng thuốc thảo dược