Bệnh viêm mũi xoang thường gây chảy nước mũi và đau họng

Bệnh viêm mũi xoang thường gây chảy nước mũi và đau họng

02/11/2018 14:21

Hiện nay, tỉ lệ người bị bệnh viêm mũi xoang ngày càng nhiều hơn. Bệnh này thường xảy ra với nhiều cấp độ khác nhau nhưng triệu chứng phổ biến chính là chảy nước mũi và đau họng. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thông tin ngay dưới đây.

1. Nguyên nhân bệnh viêm mũi xoang dẫn đến tình trạng chảy nước mũi, đau họng

Bệnh viêm mũi phát triển từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Đó có thể là nguyên nhân khách quan từ môi trường hoặc là chủ quan từ sức khỏe người bệnh. Thường thì bệnh sẽ có các nguyên nhân cơ bản như:

 • Bệnh viêm mũi phát triển bởi nguyên nhân chính là cho virus gây nên.
 • Ngoài ra, bệnh cũng có thể do các loại vi khuẩn hoặc siêu vi trùng đường hô hấp kèm theo tình trạng miễn nhiễm khuẩn trong cơ thể…
 • Các yếu tố phát sinh từ môi trường như: phấn hoa, lông động vật, hóa chất… cũng khiến cơ thể bị dị ứng và gây nên tình trạng viêm mũi.

Thường thì bệnh viêm mũi này có thể xảy ra quanh năm, nhưng khi thời tiết chuyển mùa thì đây là lúc mà bệnh có sự bùng phát mạnh mẽ nhất. Bệnh viêm mũi thường khiến cho người bệnh bị chảy dịch nhờn nhưng thay vì chảy ra ngoài thì dịch nhờn sẽ chảy ngược xuống cổ họng và gây đau họng, viêm họng. Đó là lý do mà khi bị viêm mũi người bệnh thường có hiện tượng chảy nước mũi, đau họng.

Chảy nước mũi đau họng

    2. Điều trị bệnh viêm mũi gây rát họng chảy nước mũi như thế nào?

Để có thể trị dứt điểm triệu chứng rát họng chảy nước mũi mà bệnh viêm mũi gây nên thì trước hết người bệnh phải biết được triệu chứng cụ thể kèm theo khi bị bệnh là gì cũng như những giai đoạn phát triển của bệnh ra sao. Như vậy thì việc điều trị mới đi đúng hướng và có được hiệu quả tốt nhất.

2.1. Triệu chứng khi chảy nước mũi trong họng của bệnh viêm mũi

Bệnh viêm mũi thường gây nên sự tổn thương ở 2 bên mũi, điều này khiến cho tình trạng nước mũi chảy nhiều. Do cấu tạo của khu vực tai mũi họng thông nhau nên lượng dịch mũi tiết ra nhiều có thể chảy xuống cuống họng gây viêm nhiễm khu vực này.

Bởi bệnh viêm mũi được xem là một trong những triệu chứng ban đầu của bệnh viêm mũi xoang nếu không điều trị dứt điểm. Vì thế mà nó có thể gây nên các triệu chứng như: chảy nước mũi, nghẹt mũi và đau rát họng. Chính vì vậy, khi bị viêm mũi thì người bệnh có thể bị rát họng chảy nước mũi. Bên cạnh đó, tùy theo từng giai đoạn phát triển của bệnh mà người bệnh có thể có những triệu chứng khác kèm theo.

bệnh viêm mũi

2.2. Những giai đoạn phát triển của bệnh viêm mũi khi có triệu chứng chảy nước mũi xuống họng

Khi bị viêm mũi sẽ có triệu chứng dịch mũi tiết ra nhiều và có hiện tượng chảy nước mũi xuống họng. Bên cạnh đó, người bệnh sẽ có các biểu hiện khác kèm theo tùy vào các giai đoạn phát triển của bệnh. Cụ thể như:

 • – Giai đoạn 1

Người bệnh khi mới bị bệnh viêm mũi, người bệnh sẽ có tình trạng ban đầu là  sổ mũi và hắt hơi liên tục. Kèm theo đó là khu vực họng mũi sẽ đau nhức, nóng rát do dịch nhờn chảy ngược xuống họng. Thậm chí một số trường hợp người bệnh còn bị sốt.

 • – Giai đoạn 2

So với giai đoạn 1 thì ở giai đoạn này người bị bệnh viêm mũi sẽ thấy dễ chịu hơn bởi việc chảy nước mũi xuống họng do mũi tiết nhiều niêm dịch hơn sẽ làm giảm tính trạng khô họng và nóng rát lúc trước vì niêm mạc đã trở nên ẩm.

 • – Giai đoạn 3

Giai đoạn này bệnh viêm mũi sẽ có hiện tượng dịch tiết ra có dạng mủ đặc với màu xanh hoặc vàng. Tùy theo sự chuyển biến của bệnh mà dịch mủ này sẽ có hiện tượng giảm dần. Thường thì những người bị viêm mũi sẽ có thể khỏi trong thời gian từ 7 đến 10 ngày phát bệnh.

Thực tế thì những triệu chứng khi bị bệnh viêm mũi còn có sự khác biệt giữa người bị teo niêm mạc và người quá phát niêm mạc. Đối với người teo niêm mạc thì tình trạng bệnh viêm mũi cấp tính sẽ nhanh hết hơn vì thế mà triệu chứng chảy nước mũi và đau họng cũng giảm đi. Nhưng với người có niêm mạc quá phát thì hiện tượng phù nề và xuất tiết dịch sẽ nhiều hơn người thường.Chính vì thế mà tình trạng bệnh viêm mũi sẽ kéo dài hơn. Thậm chí sẽ gây nên viêm mũi xoang nếu không điều trị dứt điểm và để bệnh kéo dài quá lâu.

2.3. Điều trị bệnh viêm mũi gây ra tình trạng rát họng chảy nước mũi như thế nào?

Thực tế thì với người có sức đề kháng tốt thì bệnh viêm mũi sẽ hết nhanh sau 3 – 4 ngày phát bệnh. Nhưng với người có sức đề kháng yếu như người già hay trẻ nhỏ thì có thể sẽ bị tình trạng rát họng chảy nước mũi “hành hạ” lâu hơn. Việc điều trị loại bệnh này cũng cần phải có sự cân nhắc trong việc lựa chọn phương pháp điều trị.

Theo lời khuyên của các bác sĩ thì virus chính là yếu tố chính gây nên bệnh viêm mũi. Chính vì thế, việc người bệnh có thói quen sử dụng kháng sinh thường không có kết quả. Chỉ trong trường hợp triệu chứng chảy nước mũi xuống họng quá nhiều khiến tình trạng nghẹt mũi và đau rát họng nghiêm trọng thì có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm, giảm đau, kháng histamin…

Tuy nhiên, để có thể điều trị một cách an toàn và hiệu quả thì bên cạnh việc sử dụng kháng sinh để điều trị các triệu chứng sổ mũi, hắt hơi thì người bệnh có thể kết hợp lựa chọn sử dụng các loại thuốc thảo dược có thành phần từ: Tân Di, Bạch Chỉ, Cam Thảo, Xuyên Khung,… Các thành phần này có thể giúp người bệnh điều trị viêm mũi rất hiệu quả. Vì thành phần làm từ thiên nhiên nên thuốc thảo dược sẽ giúp người bệnh điều trị an toàn trong thời gian lâu dài, giải quyết nguồn gốc của bệnh và giảm tình trạng bệnh tái phát một cách hiệu quả nhất. Cùng với đó thì việc kết hợp làm sạch mũi với nước muối sẽ giúp thông thoáng đường thở, dẫn lưu tốt dịch mùi vì thế sẽ giảm tình trạng chảy nước mũi đau họng.

Có thể thấy, bệnh viêm mũi xoang sẽ gây nên nhiều triệu chứng khiến người bệnh khó chịu và mệt mỏi. Trong đó phải kể đến là triệu chứng chảy nước mũi và đau họng. Chính vì vậy việc điều trị kịp thời và tận gốc sẽ giúp người bệnh có thể nhanh chóng có được sự khỏe bình thường và tránh những biến chứng nặng hơn của bệnh.

Xem thêmBệnh chảy nước mũi thường xuyên có nguy hiểm không?

Chảy nước mũi và đau đầu là biểu hiện của bệnh gì?

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • 5 sai lầm nhiều người mắc khi chữa viêm xoang mãi không khỏi

  5 sai lầm nhiều người mắc khi chữa viêm xoang mãi không khỏi

 • Bệnh viêm mũi xoang thường gây chảy nước mũi và đau họng

  Bệnh viêm mũi xoang thường gây chảy nước mũi và đau họng

 • Bài thuốc gia truyền trăm năm mang niềm vui đến hàng triệu người viêm mũi xoang

  Bài thuốc gia truyền trăm năm mang niềm vui đến hàng triệu người viêm mũi xoang

 • 5 cách phòng, tăng đề kháng cho mũi xoang trong mùa dịch

  5 cách phòng, tăng đề kháng cho mũi xoang trong mùa dịch

 • Thoát khỏi viêm xoang nhờ bộ đôi “trong uống – ngoài xịt”

  Thoát khỏi viêm xoang nhờ bộ đôi “trong uống – ngoài xịt”

 • Thông Xoang Tán Nam Dược “Sản phẩm số 01 được tin và dùng trong dòng thảo dược trị viêm mũi xoang năm 2017”

  Thông Xoang Tán Nam Dược “Sản phẩm số 01 được tin và dùng trong dòng thảo dược trị viêm mũi xoang năm 2017”

 • Trị hiệu quả viêm xoang mạn tính 50 năm sau một đợt dùng

  Trị hiệu quả viêm xoang mạn tính 50 năm sau một đợt dùng

 • Giã từ 15 năm mắc bệnh “ác mộng” – viêm xoang

  Giã từ 15 năm mắc bệnh “ác mộng” – viêm xoang