Bệnh viêm xoang có chữa khỏi được không?

Bệnh viêm xoang có chữa khỏi được không?

02/08/2016 15:35

Nếu như bạn bị nghẹt mũi, sổ mũi và không thể nào ngửi nổi mùi hoặc có những cảm giác đau nặng ở mặt, đặc biệt là những triệu chứng này kéo dài hơn 1 tuần thì bạn nên nghĩ đến chứng bệnh viêm xoang. Bệnh viêm xoang thường không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây nhiều phiền toái cho công việc cũng như trong giao tiếp của bạn trong xã hội hàng ngày.

17. viem xoang

Đôi điều cần biết về bệnh viêm xoang

Xoang là những hốc rỗng nằm ở 2 bên cạnh mũi như : xoang hàm, xoang sàng, xoang trán, xoang bướm. Bên trong các xoang có những lớp niêm mạc lót nối với lớp niêm mạc mũi bằng những lỗ thông nhỏ.

Viêm xoang là tình trạng lớp niêm mạc lót này bị viêm, mà trong đó nguyên nhân chính là do các lỗ thông này bị tắc nghẽn.

Thông thường viêm xoang được chia thành 2 loại đó là : viêm xoang đợt cấp tínhviêm xoang mãn tính.

Có rất nhiều nguyên nhân chính gây ra viêm xoang như : vius, vi khuẩn, viêm mũi dị ứng, cấu trúc xoang bất thường…nên mỗi loại viêm xoang chính có thể phân loại cụ thể hơn nữa khi kết hợp thêm với các nguyên nhân gây bệnh, ví dụ như viêm xoang cấp do virus, viêm xoang cấp do vi khuẩn, viêm xoang mạn.

Những biểu hiện của viêm xoang cấp tính cũng gần giống như khi bị cảm lạnh (ho, sổ mũi, đau họng…) bệnh sẽ thường tự khỏi trong vòng từ 7 – 10 ngày. Người bệnh chỉ cần đi khám bác sĩ khi gặp một trong những vấn đề sau đây:

(1) Khi bị sổ mũi, nghẹt mũi kéo dài trên 7 ngày

(2) Các triệu chứng của bệnh rất nặng và kèm theo các cơn sốt cao và sưng đỏ vùng mi mắt hoặc cảm thấy có những cơn đau mặt rất nhiều.

(3) Cảm thấy có dịch chảy xuống họng, vướng đàm ở họng hoặc làm cho bạn khịt khạc thường xuyên trong một khoảng thời gian dài. Đây có thể là những triệu chứng của bệnh viêm xoang mạn tính.

Bệnh viêm xoang có thể chữa khỏi được

Bệnh viêm xoang cấp hoàn toàn có thể do virus và thường sẽ tự khỏi chỉ cần sử dụng một số phương pháp hỗ trợ như dùng thuốc giảm đau (paracetamol, hay ibuprofen…) và rửa mũi thường xuyên bằng nước muối sinh lý. Viêm xoang cấp tính do vi khuẩn sẽ được điều trị khỏi hoàn toàn bằng cách sử dụng thuốc kháng sinh. Do đó việc dùng kháng sinh trong trường hợp viêm xoang cần khi đã xác định được đúng viêm xoang là do nguyên nhân vi khuẩn gây nên không nên lạm dụng kháng sinh rất dễ dẫn tới việc kháng thuốc.

Phẫu thuật viêm xoang cũng là một trong những cách chữa viêm xoang. Thông thường là viêm xoang đã mãn tính, tuy nhiên phương pháp này được chỉ định sau khi đã được chuẩn đoán chính xác là viêm xoang mạn tính, đồng thời việc được điều trị tích cực bằng thuốc không thuyên giảm.

Vệ sinh mũi hàng ngày cũng giúp cho việc bảo vệ sức khỏe và những thói quen thông thường như đánh răng, súc họng, gội đầu và rửa tay.. thế nhưng hầu hết chúng ta đều quên đi những thói quen này.

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • Tìm hiểu về bệnh viêm xoang mũi

  Tìm hiểu về bệnh viêm xoang mũi

 • Bệnh viêm xoang có lây không? Có nguy hiểm không?

  Bệnh viêm xoang có lây không? Có nguy hiểm không?

 • Triệu chứng và biến chứng của bệnh viêm xoang

  Triệu chứng và biến chứng của bệnh viêm xoang

 • 5 bài thuốc dân gian chữa viêm xoang – dễ thực hiện ngay tại nhà

  5 bài thuốc dân gian chữa viêm xoang – dễ thực hiện ngay tại nhà

 • Tôi đã hết viêm xoang nhờ dùng đúng thuốc và đúng cách

  Tôi đã hết viêm xoang nhờ dùng đúng thuốc và đúng cách

 • Dược sỹ Hà Nội mách bạn cách trị viêm xoang hiệu quả!

  Dược sỹ Hà Nội mách bạn cách trị viêm xoang hiệu quả!

 • Tuyệt chiêu điều trị viêm xoang của một Bác sỹ Tây Y

  Tuyệt chiêu điều trị viêm xoang của một Bác sỹ Tây Y

 • Bí quyết điều trị viêm mũi, xoang thành công của một Giảng viên Đại Học

  Bí quyết điều trị viêm mũi, xoang thành công của một Giảng viên Đại Học