Bệnh viêm xoang hàm: Tổng quan

Bệnh viêm xoang hàm: Tổng quan

14/07/2016 10:05

Viêm xoang hàm thường gây cho người bệnh những cảm giác đau nhức cũng như ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Chính vì thế để điều trị viêm xoang hàm hiệu quả, các bạn cần tìm hiểu về những triệu chứng cũng như nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang hàm.

Viêm xoang hàm-mặt là gì ?

Viêm xoang hàm đang là 1 căn bệnh niêm mạc xoang bị viêm nhưng xương mũi không bị tổn thương. Căn bệnh này thường xuất hiện ở người độ tuổi trưởng thành thường là vì những phần cuống răng bị viêm hay nhiễm khuẩn khiến cho các nang chân răng khiến cho mủ bị vỡ vào xoang. Ngoài ra bệnh này còn có thể được phát hiện với những biến chứng từ răng nanh cho đến răng khôn. Trong một vài trường hợp bệnh có thể kể đến việc tai biến vì khi nhổ răng ở lúc còn bé.

112

Nguyên nhân dẫn tới bệnh viêm xoang hàm

Thông thường có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang hàm

 • Do viêm mũi dị ứng kéo dài hoặc có thể là do bị vẹo vách ngăn mũi
 • Do những chấn thương hoặc tai nạn trong lao động làm gãy xương hàm trên hoặc gãy nền sọ dưới hốc mắt.
 • Viêm xoang hàm dễ bị viêm do hốc mũi khi bị nhiễm trùng. Khi viêm xoang thì niêm mạc của xoang dễ bị dầy lên và có rất nhiều dịch và chất nhầy, nếu khi bị nhiễm trùng nặng hơn sẽ xuất hiện mủ dày đặc. Do đặc điểm là răng hàm trên, nên khi răng bị nhiễm trùng và lan rộng lên trên xoang và gây ra bệnh viêm xoang hàm.

Triệu chứng của bệnh viêm xoang hàm

–Các triệu chứng của bệnh viêm xoang hàm như sau:Viêm xoang hàm có mủ từ răng, các triệu chứng của nó giống với bệnh viêm xoang cấp tính thường đau nhức mặt, chảy mủ ở mũi bên bị viêm xoang và sốt nhẹ.

– Trong trường hợp bị viêm xoang cấp tính, người bệnh có những biểu hiện như nhức đầu, mất ngủ, sốt cao, dịch nhầy thường xuyên chảy xuống bên lỗ mũi bị viêm, thời gian đầu loãng nhưng một khoảng thời gian ủ bệnh sẽ biến thành mủ và có mùi hôi.

– Khi bị viêm xoang hàm tạo ra mủ ở xoang hàm gây ra hôi miệng, có thể mủ sẽ chảy xuống họng gây ra viêm họng hoặc gây ra nhiều vấn đề về hệ tiêu hóa khác.

h1

Phân loại viêm xoang hàm

Bệnh viêm xoang hàm được chia thành rất nhiều loại nhưng có 3 loại viêm xoang hàm chính

 • Viêm mủ xoang hàm do răng : Bệnh này giống như viêm xoang cấp như có những hiện tượng đau âm ỉ, sổ và người bệnh thường sẽ ngửi thấy mùi thối và chảy mủ từ lỗ mũi bên xoang bị bệnh. Niêm mạc xoang sẽ bị viêm sung sung lên một thời gian và sau xoang hàm có thể gây viêm mãn tính.
 • Viêm xoang hàm cấp : Nguyên nhân thường là do viêm quanh răng hàm lớn và có mủ và do viêm tủy răng hoại thư hoặc do tai nạn lúc nhổ răng làm cho chân răng hay nhiễm khuẩn vào xoang. Khiến bệnh nhân thường gây sốt cao cũng như nhức đầu hoặc mất ngủ và vật vã. Đặc biệt là những cơn đau và đau sẽ từng cơn và có hướng lan rộng lên cả hàm trên lẫn mắt và thái dương hay trán. Đau có xu hướng tăng khi người bệnh có những cử động mạnh hoặc người bệnh cúi đầu, đôi khi bệnh lan đến các răng hàm trên khi người bệnh chạm vào răng thấy rất đau, ấn vùng dưới ổ mắt đau tăng hơn.
 • Viêm xoang hàm mãn tính : Thường do những nguyên nhân như viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp mãn tính hóa hay ổ nhiễm khuẩn răng không được điều trị tốt hay viêm xoang trán hay viêm xoang sàng mạn lan xuống…Người bệnh đôi khi gây mệt mỏi hay nhức đầu, chảy mủ màu vàng xanh bên xoang bị bệnh và chảy nhiều vào buổi sáng sớm, ngửi thấy thối và làm cho người bệnh buồn nôn và đau ít hơn viêm xoang cấp và chỉ thường tắc mũi ở bên bệnh.

Phương pháp điều trị bệnh viêm xoang hàm

Muốn chữa bệnh viêm xoang hàm dứt điểm, bệnh nhân và người nhà cần phải phối hợp điều trị cả cơ thể tại chỗ để trị dứt mủ nhầy đọng bên trong xoang. Nếu người bệnh có thể thực hiện phương pháp cấy vi khuẩn vào tiến trình gây viêm xoang để tiêu diệt kháng sinh thì càng tốt.

Trong trường hợp bệnh nhân răng bị mọc không đúng vị trí, răng sâu, răng bị viêm chân răng hàm trên, cách chữa bệnh viêm xoang hàm duy nhất có thể thực hiện đó là  sử dụng phương pháp phẫu thuật để loại bỏ răng, chặn nguồn gây bệnh.

Cách giải quyết đầu tiên tốt nhất là loại bỏ mủ tồn đọng trong xoang và nguồn gốc gây bệnh viêm xoang hàm.

Có thể dễ dàng nhận thấy sự quan trọng của quan hệ giữa những bộ phận trong cơ thể. Tốt hơn hết lànhờ đến sự giúp đỡ của những chuyên gia tai mũi họng để có thể chữa dứt điểm căn bệnh viêm xoang hàm. Khi bệnh nhân đã xác định được bệnh viêm xoang vì răng qua những biểu hiện ở trên thì các chuyên gia cho rằng bệnh nhân cần chuyển đến khoa tại mũi họng để chữa bệnh viêm xoang kết hợp với việc trị các vấn đề về răng miệng.

Nhưng hiện nay, trong điều trị viêm xoang đang có một xu hướng mới là sử dụng phương pháp Đông Y, các bài thuốc nam dùng các loại thảo dược gia truyền từ nhiều đời vừa hiệu quả chữa bệnh vừa không gây tác dụng phụ ảnh hướng đến sức khỏe đã được nhiều người tin dùng là sử dụng phương pháp Đông Y, các bài thuốc nam dùng các loại thảo dược gia truyền từ nhiều đời vừa hiệu quả chữa bệnh vừa không gây tác dụng phụ ảnh hướng đến sức khỏe đã được nhiều người tin dùng.

 

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • 03 nguyên tắc cần lưu ý trong điều trị viêm xoang mạn tính

  03 nguyên tắc cần lưu ý trong điều trị viêm xoang mạn tính

 • Viêm xoang mũi xuất tiết là gì?

  Viêm xoang mũi xuất tiết là gì?

 • Viêm xoang có mùi hôi và hôi miệng

  Viêm xoang có mùi hôi và hôi miệng

 • Món ăn chữa Viêm xoang mũi Cấp Tính: Thể phong nhiệt

  Món ăn chữa Viêm xoang mũi Cấp Tính: Thể phong nhiệt

 • Thoát khỏi viêm xoang nhờ bộ đôi “trong uống – ngoài xịt”

  Thoát khỏi viêm xoang nhờ bộ đôi “trong uống – ngoài xịt”

 • Chia sẻ cách trị viêm xoang ‘chuẩn đét’ của một Dược Sỹ

  Chia sẻ cách trị viêm xoang ‘chuẩn đét’ của một Dược Sỹ

 • Tuyệt chiêu điều trị viêm xoang của một Bác sỹ Tây Y

  Tuyệt chiêu điều trị viêm xoang của một Bác sỹ Tây Y

 • Hết hôi miệng, viêm họng do viêm xoang nhờ thuốc thảo dược

  Hết hôi miệng, viêm họng do viêm xoang nhờ thuốc thảo dược