Bệnh viêm xoang hàm: Tổng quan

Bệnh viêm xoang hàm: Tổng quan

14/07/2016 10:05

Viêm xoang hàm thường gây cho người bệnh những cảm giác đau nhức cũng như ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Chính vì thế để điều trị viêm xoang hàm hiệu quả, các bạn cần tìm hiểu về những triệu chứng cũng như nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang hàm.

1.Viêm xoang hàm là gì ?

Viêm xoang hàm là căn bệnh niêm mạc xoang bị viêm nhưng xương mũi không bị tổn thương. Căn bệnh này thường xuất hiện ở người độ tuổi trưởng thành thường do phần cuống răng bị viêm hay nhiễm khuẩn các nang chân răng khiến cho mủ bị vỡ vào xoang. Ngoài ra bệnh này còn có thể được phát hiện với những biến chứng từ răng nanh cho đến răng khôn. Trong một vài trường hợp bệnh có thể kể đến việc tai biến vì khi nhổ răng lúc còn bé.

Bệnh viêm xoang hàm

2. Nguyên nhân dẫn tới bệnh viêm xoang hàm

Thông thường có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang hàm

 • – Do viêm mũi dị ứng kéo dài hoặc có thể do bị vẹo vách ngăn mũi
 • – Do những chấn thương hoặc tai nạn trong lao động làm gãy xương hàm trên hoặc gãy nền sọ dưới hốc mắt.
 • – Do mắc các bệnh lý về răng, đặc biệt các trường hợp sâu răng hàm trên
 • – Viêm xoang hàm dễ bị viêm do hốc mũi khi bị nhiễm trùng. Khi viêm xoang thì niêm mạc của xoang dễ bị dầy lên, tiết rất nhiều dịch và chất nhầy, nếu khi bị nhiễm trùng nặng hơn sẽ xuất hiện mủ dày đặc. Do đặc điểm là răng hàm trên, nên khi răng bị nhiễm trùng và lan rộng lên trên xoang và gây ra bệnh viêm xoang hàm.

 

3. Phân loại viêm xoang hàm

Bệnh viêm xoang hàm được chia thành rất nhiều loại: viêm xoang hàm trái, viêm xoang hàm phải, viêm xoang hàm 2 bên,… nhưng có 3 loại viêm xoang hàm chính:

 • – Viêm mủ xoang hàm do răng : Bệnh này giống như viêm xoang cấp như có những hiện tượng đau âm ỉ, người bệnh thường sẽ ngửi thấy mùi thối, chảy mủ từ lỗ mũi bên xoang bị bệnh. Niêm mạc xoang sẽ bị viêm sưng lên một thời gian và sau xoang hàm có thể gây viêm mãn tính.
 • – Viêm xoang hàm cấp : Nguyên nhân thường là do viêm quanh răng hàm lớn và có mủ và do viêm tủy răng hoại thư hoặc do tai nạn lúc nhổ răng làm cho chân răng hay nhiễm khuẩn vào xoang. Khiến bệnh nhân thường gây sốt cao cũng như nhức đầu hoặc mất ngủ và vật vã. Đặc biệt là những cơn đau và đau sẽ từng cơn và có hướng lan rộng lên cả hàm trên lẫn mắt và thái dương hay trán. Đau có xu hướng tăng khi người bệnh có những cử động mạnh hoặc người bệnh cúi đầu, đôi khi bệnh lan đến các răng hàm trên khi người bệnh chạm vào răng thấy rất đau, ấn vùng dưới ổ mắt đau tăng hơn.
 • – Viêm xoang hàm mãn tính : Thường do những nguyên nhân như viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp mãn tính hóa hay ổ nhiễm khuẩn răng không được điều trị tốt hay viêm xoang trán hay viêm xoang sàng mạn lan xuống…Người bệnh đôi khi gây mệt mỏi hay nhức đầu, chảy mủ màu vàng xanh bên xoang bị bệnh và chảy nhiều vào buổi sáng sớm, ngửi thấy thối và làm cho người bệnh buồn nôn và đau ít hơn viêm xoang cấp và chỉ thường tắc mũi ở bên bệnh.

 

4. Triệu chứng của bệnh viêm xoang hàm

Triệu chứng của viêm xoang hàm có nhiều điểm tương đồng với các bệnh viêm xoang khác, nên bạn cần lưu ý những triệu chứng sau đây để nhận biết viêm xoang hàm một cách chính xác nhất, không bị chuẩn đoán nhầm bệnh.

Các triệu chứng của bệnh viêm xoang hàm như sau:

 • – Viêm xoang hàm có mủ từ răng, các triệu chứng của nó giống với bệnh viêm xoang cấp tính thường đau nhức mặt, chảy mủ ở mũi bên bị viêm xoang và sốt nhẹ.
 • – Trong trường hợp bị viêm xoang cấp tính, người bệnh có những biểu hiện như nhức đầu, mất ngủ, sốt cao, dịch nhầy thường xuyên chảy xuống bên lỗ mũi bị viêm, thời gian đầu loãng nhưng một khoảng thời gian ủ bệnh sẽ biến thành mủ và có mùi hôi.
 • – Khi bị viêm xoang hàm tạo ra mủ ở xoang hàm gây ra hôi miệng, có thể mủ sẽ chảy xuống họng gây ra viêm họng hoặc gây ra nhiều vấn đề về hệ tiêu hóa khác.

Bệnh viêm xoang hàm

5. Phương pháp điều trị bệnh viêm xoang hàm

Trong trường hợp bệnh nhân răng bị mọc không đúng vị trí, răng sâu, răng bị viêm chân răng hàm trên, cách chữa bệnh viêm xoang hàm duy nhất có thể thực hiện đó là  sử dụng phương pháp phẫu thuật để loại bỏ răng, chặn nguồn gây bệnh. Có thể dễ dàng nhận thấy sự quan trọng của quan hệ giữa những bộ phận trong cơ thể. Tốt hơn hết là nhờ đến sự giúp đỡ của những chuyên gia tai mũi họng để có thể chữa dứt điểm căn bệnh viêm xoang hàm. Khi bệnh nhân đã xác định được bệnh viêm xoang vì răng qua những biểu hiện ở trên thì các chuyên gia cho rằng bệnh nhân cần chuyển đến khoa tại mũi họng để chữa bệnh viêm xoang kết hợp với việc trị các vấn đề về răng miệng.

Muốn chữa bệnh viêm xoang hàm dứt điểm, cách giải quyết đầu tiên tốt nhất là loại bỏ mủ tồn đọng trong xoang và nguồn gốc gây bệnh viêm xoang hàm. Bệnh nhân và người nhà cần phải phối hợp điều trị để trị dứt mủ nhầy đọng bên trong xoang. Nếu người bệnh có thể thực hiện phương pháp cấy vi khuẩn vào tiến trình gây viêm xoang để tiêu diệt kháng sinh thì càng tốt.

Hiện nay, trong điều trị viêm xoang đang có một xu hướng mới là sử dụng phương pháp Đông Y, các bài thuốc nam dùng các loại thảo dược gia truyền từ nhiều đời vừa hiệu quả chữa bệnh vừa không gây tác dụng phụ ảnh hướng đến sức khỏe đã được nhiều người tin tưởng sử dụng phương pháp Đông Y, dùng các loại thảo dược gia truyền từ nhiều đời vừa đem lại hiệu quả chữa bệnh vừa không gây tác dụng phụ ảnh hướng đến sức khỏe đã được nhiều người tin dùng.

>> Có thể bạn quan tâm : Viêm xoang hàm và phương pháp điều trị bệnh

>> Thuốc thảo dược trị viêm xoang, viêm mũi tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY

>> Để tìm mua Thông Xoang Tán tại nhà thuốc gần nhà, tham khảo TẠI ĐÂY

(Thời gian điều trị và tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa người dùng)

Benhviemxoang.vn

 

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • Mối nguy hại viêm xoang đối với trẻ!

  Mối nguy hại viêm xoang đối với trẻ!

 • Viêm xoang chảy máu là báo hiệu gì ?

  Viêm xoang chảy máu là báo hiệu gì ?

 • Đau nhức, chảy dịch xanh, vàng do viêm xoang – Hiểu đúng để trị đúng

  Đau nhức, chảy dịch xanh, vàng do viêm xoang – Hiểu đúng để trị đúng

 • Thuốc kháng sinh không chữa bệnh viêm xoang được ?

  Thuốc kháng sinh không chữa bệnh viêm xoang được ?

 • Xoang mũi đã được hồi sinh- dù niêm mạc đã quá mỏng

  Xoang mũi đã được hồi sinh- dù niêm mạc đã quá mỏng

 • Điều trị bệnh viêm xoang hiệu quả nhờ kết hợp liệu pháp “trong uống, ngoài xịt”

  Điều trị bệnh viêm xoang hiệu quả nhờ kết hợp liệu pháp “trong uống, ngoài xịt”

 • Viêm mũi dị ứng chỉ còn là chuyện nhỏ!

  Viêm mũi dị ứng chỉ còn là chuyện nhỏ!

 • Điều trị viêm xoang hiệu quả bằng thuốc Nam

  Điều trị viêm xoang hiệu quả bằng thuốc Nam