Bệnh viêm xoang não: Tổng quan

Bệnh viêm xoang não: Tổng quan

20/06/2016 10:21

Bệnh viêm xoang não

Viêm xoang não là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất đến tính mạng của viêm xoang. Hiện nay ở nước ta rất ít bắt gặp biến chứng sọ não do viêm xoang. Tuy nhiên, ở các nước Âu – Mỹ biến chứng sọ não do viêm xoang được các tài liệu ghi lại tương đương với do viêm tai.

Các biến chứng sọ não do viêm xoang có thể kể đến được là

 • Viêm màng não do viêm xoang
 • Viêm tĩnh mạch xoang hang do viêm xoang
 • Áp xe não do viêm xoang

Triệu chứng bệnh viêm xoang Não

Nguyên nhân có thể là do viêm xoang cấp hay đợt cấp của viêm xoang mạn, thường với các xoang sang, trán hay trán sang, đặc biệt có thể là sau các chấn thương xoang. Các triệu chứng viêm màng não thường xuất hiện rất rõ rệt ở trẻ em và tiềm tang ở người cao tuổi.

Viêm màng não thường xuất hiện một cách đột ngột với các triệu chứng như sốt cao, nhức đầu dữ dội, mê sảng kèm theo nôn, nên có thể ít quan tâm đến các dấu hiệu khác của viêm xoang. Viêm màng não cấp thường điều trị dễ qua khỏi nên khó có thể xác định các biến chứng ngay trong đợt đầu tiên. Điểm cần lưu ý là viêm màng não do viêm xoang dễ tái phát, nên chỉ cần lưu ý một chút sẽ thấy được viêm màng não xuất hiện sau một vài ngày của đợt viêm xoang cấp tính (chảy mũi mủ, nghẹt mũi…)

Các trường hợp chấn thương xoang tuy đã qua khỏi nhưng thỉnh thoảng có chảy nước não tủy qua mũi, dịch này chỉ có thể chảy khi đầu của người bệnh ở một tư thế nhất định nào đó nếu xuất hiện viêm màng não cần lưu ý phát hiện tổn thương do xoang

Viêm tĩnh mạch xoang hang do viêm xoang

Là một trong những tĩnh mạch lớn nằm ép ở hai bên phía trước não, tĩnh mạch này nhận máu từ các tĩnh mạch mũi xoang nên có thể bị nhiễm viêm trong đợt viêm xoang cấp. Khi bị viêm có các dấu hiệu khá rõ rệt như :

 • Người bệnh sốt rất cao trên 40 độ C
 • Kéo theo các cơn rét run
 • Nhiễm trùng khiến cơ thể mệt mỏi, li bì, mạch nhanh..
 • Các biến chứng ở mắt, phù nề, lồi mắt, nặng mi, mắt bầm, mờ mắt..

Những biến chứng ở mắt và do viêm mắt tĩnh mặt hang không chỉ tác động trầm trọng đến thị lực mà còn đưa tới những tình trạng nguy hiểm như nhiễm trùng máu, viêm màng não…Nên cần được cấp cứu, cũng như được điều trị tại cơ sở mắt hay Tai-Mũi-Họng có điều kiện theo dõi sát sao.

Áp xe não do viêm xoang

Các xoang trán, xoang sàng có liên quan chặt chẽ với hố não trước nên viêm xoang này có thể đưa tới ổ mủ trong não.

 Cần chú ý: do ổ mủ chủ yếu tập trung ở vị trí hố não trước thùy trán nên áp xe não do viêm xoang có những điểm khó phát hiện hơn viêm não do viêm tai (ổ hố não giữa hay hố não sau). Thùy trán không có chức năng điều khiển vận động hay giác quan nên áp xe não thùy trán sẽ không gây ra liệt ở tay, chân hay nửa người, cũng như không gây cấm khẩu, điếc.

 Áp xe thùy trán gây các biến đổi về tâm thần, tri giác như lú lẫn, nói mê, mộng du (đi không chủ động), ảo thanh (nghe những tiếng không có thật), ảo thị (nhìn những hình ảnh không có thật như cháy nhà, tai nạn xe …) do đó phải lưu tâm mới phát hiện được, khi nghi ngờ cần chụp vi tính cắt lớp sọ não để phát hiện ổ áp xe. Nếu có ổ áp xe cần phẫu thuật lấy bỏ hay dẫn lưu ổ mủ. . Các biến chứng của bệnh viêm xoang: biến chứng sọ não Là những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Hiện nay ở nước ta rất ít gặp biến chứng sọ não do viêm xoang.

 Tuy nhiên, theo các. cứu nguy hiểm. Các biến chứng sọ não thường được kể đến là: – Viêm màng não do viêm xoang: có thể do viêm xoang cấp hay đợt cấp của viêm xoang mạn, thường với các xoang sàng, trán hay trán. ít quan tâm đến các dấu hiệu của viêm xoang. Điều trị viêm màng não cấp thường qua khỏi dễ nên khó xác định là biến chứng ngay trong đợt đầu.

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • Bệnh viêm xoang sàng: Tổng quan

  Bệnh viêm xoang sàng: Tổng quan

 • Tổng quan về Bệnh viêm xoang mũi mạn tính

  Tổng quan về Bệnh viêm xoang mũi mạn tính


 • Notice: Undefined offset: 0 in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1

  Notice: Undefined variable: link in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1
 • Tổng quan về viêm xoang mạn tính

  Tổng quan về viêm xoang mạn tính

 • Bệnh viêm xoang sàng và cách điều trị

  Bệnh viêm xoang sàng và cách điều trị

 • Hạnh phúc đã mỉm cười khi không còn viêm xoang

  Hạnh phúc đã mỉm cười khi không còn viêm xoang

 • Điều trị bệnh viêm xoang hiệu quả nhờ kết hợp liệu pháp “trong uống, ngoài xịt”

  Điều trị bệnh viêm xoang hiệu quả nhờ kết hợp liệu pháp “trong uống, ngoài xịt”

 • Chia sẻ – trị viêm xoang từ Thực phẩm chức năng “thần thánh” Tiền mất – tật mang

  Chia sẻ – trị viêm xoang từ Thực phẩm chức năng “thần thánh” Tiền mất – tật mang

 • Điều trị viêm xoang sau 20 năm chung sống từ thuốc thảo dược

  Điều trị viêm xoang sau 20 năm chung sống từ thuốc thảo dược