Bệnh viêm xoang nên kiêng ăn gì ?

Bệnh viêm xoang nên kiêng ăn gì ?

17/06/2016 15:00

Để điều trị viêm xoang, ngoài việc sử dụng thuốc men và giữ ấm, bảo vệ xoang thì chuyện ăn uống cũng vô cùng quan trọng. Người bị viêm xoang nên kiêng ăn gì là câu hỏi mà nhiều bạn đang băn khoăn. Hãy tham khảo bài viết dưới đây về những điều kiêng kị khi ăn uống cũng như sinh hoạt đối với người bệnh viêm xoang

Viêm xoang là bệnh phổ biến ở Việt Nam. Nguyên nhân phổ biến của viêm xoang do môi trường ô nhiễm, ăn ở kém vệ sinh… là điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật gây viêm xoang phát triển. Ngoài ra nguyên nhân còn có thể do viêm mũi, cảm, viêm họng biến chứng gây ra xoang.

Vậy viêm xoang mũi kiêng ăn gì ?

1. Viêm xoang mũi nên kiêng ăn Gluten

1

 

Gluten chứa trong ngũ cốc và các chế phẩm ngũ cốc ảnh hưởng xấu tới bệnh viêm xoang chưa được chứng thực, tuy nhiên một số nhà khoa học cũng đã có những nghi ngờ về các loại thực phẩm chứa gluten. Loại thực phẩm này có chứa các chất bảo quản và các chất phẩm màu có thể là nguy cơ gây nên dị ứng cho nhiều người.

2. Bị viêm xoang nên kiêng uống rượu, bia và café

Khi bị viêm xoang, bạn cần tránh những loại thực phẩm, đồ uống như rượu bia, cà phê vì chúng có thể làm cho dịch nhầy đặc lại. Bia rượu còn được cho là một loại chất lợi tiểu, kích thích việc đào thải nước, caffein trong cà phê, trà có thể làm bạn mất nước. Uống rượu bia và cà phê khiến việc loại bỏ chất nhầy trong xoang mũi bị cản trở, dịch nhầy ứ đọng trong xoang dẫn tới tình trạng viêm xoang mũi nặng nề.

3. Bị viêm xoang nên kiêng uống lạnh, đá

3

 

Khi bị viêm xoang, người bệnh không nên uống các loại nước để trong tủ lạnh hay nước đá, vì sự khác biệt về nhiệt độ là nguyên nhân tạo kích thích đối với niêm mạc vùng hầu họng và đường hô hấp. Điều này có thể khiến các triệu chứng chảy nước mũi, sổ mũi trở nên nghiêm trọng hơn.

4. Bệnh viêm xoang nên kiêng đồ uống có gas

Các loại đồ uống có gas, nước ngọt thường gây ra ợ nóng, dẫn đến trào ngược khí quản ra khỏi dạ dày, không tốt cho người bị viêm xoang, đặc biệt hiện tượng trào ngược gây ảnh hưởng không tốt tới cổ họng, gián tiếp ảnh hưởng đến hệ xoang của bạn.

Viêm xoang mũi kiêng thực phẩm cay nóng, dễ gây kích thích

7

Thực phẩm cay nóng, các thức ăn dễ gây dị ứng là đáp án cho câu hỏi bị bệnh viêm xoang không nên ăn gì. Những loại thức ăn cay nóng, làm ảnh hưởng không nhỏ tới dòng chảy ngược axit, cũng có thể là thủ phạm gây viêm xoang. Ngoài ra, người bệnh viêm xoang nên kiêng ăn những loại thực phẩm có khả năng gây dị ứng như thịt bò, tôm, cua, cá và cá loại thủy sản khác, để tránh dị ứng khiến các triệu chứng trở nên tồi tệ.

Thêm vào đó, người bệnh nên tránh ăn tối muộn có thể ảnh hưởng đến viêm xoang, không kể những người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản, những ai có vấn đề về xoang và có thói quen ăn trong khoảng 1 giờ trước khi đi ngủ, dòng chảy ngược rất có thể liên quan đến viêm xoang.

Để phòng bệnh viêm xoang các bạn cần nên chú ý đến môi trường sống lành mạnh cũng như có một chế độ ăn uống khoa học. Bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin về bị bệnh viêm xoang kiêng ăn gì, hy vọng người bệnh lưu ý và sớm chữa khỏi viêm xoang tận gốc.

Xem tiếp:

>>> Người bị bệnh viêm xoang nên ăn gì?

>>> Hướng dẫn cách chữa viêm xoang bằng tỏi.

>>> Thuốc Thảo dược: THÔNG XOANG TÁN – điều trị viêm xoang mũi.

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • Vì sao viêm xoang có thể gây mù mắt?

  Vì sao viêm xoang có thể gây mù mắt?

 • Phòng viêm xoang khi trở trời

  Phòng viêm xoang khi trở trời

 • Bệnh viêm xoang sàng và cách điều trị

  Bệnh viêm xoang sàng và cách điều trị

 • Tự khám: Bạn bị xoang nặng không ?

  Tự khám: Bạn bị xoang nặng không ?

 • Tạm biệt cuộc sống “lay lắt” vì viêm xoang!

  Tạm biệt cuộc sống “lay lắt” vì viêm xoang!

 • Hết nghẹt mũi, chảy dịch mũi do viêm xoang nhờ điều trị đúng cách

  Hết nghẹt mũi, chảy dịch mũi do viêm xoang nhờ điều trị đúng cách

 • Dược sỹ Hà Nội chia sẻ bí quyết trị viêm mũi dị ứng 10 năm dứt đến 90%

  Dược sỹ Hà Nội chia sẻ bí quyết trị viêm mũi dị ứng 10 năm dứt đến 90%

 • Dược sỹ Hà Nội mách bạn cách trị viêm xoang hiệu quả!

  Dược sỹ Hà Nội mách bạn cách trị viêm xoang hiệu quả!