Bệnh viêm xoang trẻ em và hướng điều trị

Bệnh viêm xoang trẻ em và hướng điều trị

20/10/2015 08:55

Viêm xoang trẻ em khác với người lớn do ở độ tuổi này hệ thống xoang của trẻ đang trong giai đoạn hình thành và phát triển. Hệ thống xoang mặt bắt đầu được hình thành từ tuần thứ tư của thời kỳ bào thai, xuất phát từ một tế bào sàng. Hệ thống các xoang ở trẻ phát triển đầy đủ cho đến khi trẻ tròn 10 tuổi. Đối với xoang hàm và xoang sàng, mặc dù 2 xoang này nhỏ nhưng đã có ngay sau sinh, do đó viêm hai xoang này thường gặp nhất ở trẻ nhỏ.

Kích thước các xoang của trẻ rất nhỏ, đôi khi mới chỉ là một rãnh hằn vào xương làm cho việc chẩn đoán bệnh gặp nhiều khó khăn vì các triệu chứng thường không điển hình và khó chẩn đoán chính xác.

410417097069440736

Nguyên nhân gây viêm xoang ở trẻ

Khi trẻ bị cảm hay dị ứng, mũi trở nên sưng và khiến cho có nhiều nước nhầy hơn, hệ thống dẫn lưu cho các xoang có thể bị cản trở, và nước nhầy có thể bị kẹt lại các xoang. Vi khuẩn, virus và nấm có thể phát triển ở đó và dẫn tới viêm xoang.

Triệu chứng bệnh viêm xoang ở trẻ

Bệnh viêm xoang có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau ở các giai đoạn và độ tuổi khác nhau.

Trẻ nhỏ thường có các triệu chứng tương tự như bệnh cảm, bao gồm nghẹt mũi hay chảy nước mũi và sốt nhẹ. Khi trẻ bị sốt sau 3-4 ngày có các triệu chứng cảm: Ho, sổ mũi, khò khè,… đó có thể là dấu hiệu của viêm xoang và các bệnh nhiễm trùng khác như viêm phế quản, viêm phổi hay nhiễm trùng tai. Khi đó hãy nhanh chóng đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế hoặc bác sỹ chuyên khoa.

Nhiều bậc phụ huynh đã bỏ qua các cơn nhức đầu có liên quan đến cảm ở trẻ bị nhiễm trùng xoang. Ở trẻ nhỏ, do các xoang ở trán không phát triển cho đến khi trẻ được 6-7 tuổi và không đủ hình thành để có thể bị nhiễm trùng nên thông thường các cơn nhức đầu ở trẻ bị cảm không phải là dấu hiệu của nhiễm trùng xoang.

Ở trẻ lớn tuổi hơn và thanh thiếu niên, các triệu chứng thường thấy của viêm xoang là ho khan vào ban ngày mà không có tiến triển gì sau 7 ngày đầu có các triệu chứng cảm, sốt, nghẹt mũi nặng hơn, đau răng, đau tai hay dễ bị đau ở vùng mặt. Đôi khi thanh thiếu niên bị viêm xoang cũng phát triển các triệu chứng gây khó chịu ở dạ dày, buồn nôn, nhức đầu hoặc đau ở phía sau mắt.

Điều trị viêm xoang ở trẻ như thế nào?

– Đối với viêm xoang cấp tính: Hầu hết trẻ khi mắc viêm xoang, việc điều trị đều đáp ứng tốt với kháng sinh, các kháng sinh thường được sử dụng an toàn và hiệu quả cho trẻ là nhóm betalactam. Theo Viện Nhi khoa Hoa Kỳ, việc sử dụng kháng sinh kéo dài ít nhất 7 ngày sau khi các triệu chứng khỏi hoàn toàn. Trong đó các loại thuốc chống sung huyết mũi dạng phun sương hoặc nước muối sinh lý cũng được sử dụng.

– Đối với viêm xoang mạn tính: Khi các triệu chứng của viêm xoang kéo dài trên 12 tuần, hoặc viêm xoang cấp tái phát trên 4 – 6 lần/năm thì cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để có chỉ định điều trị nội khoa hay phẫu thuật.

Phương pháp ngăn ngừa viêm xoang cho trẻ

–       Việc đầu tiên là thay đổi lối sống hoặc môi trường sống trong nhà để giảm nguy cơ mắc bệnh viêm xoang ở trẻ. Ví dụ, vào mùa lạnh, khi không khí trở lạnh, hãy sử dụng máy giữ độ ẩm không khí để duy trì độ ẩm trong nhà khoảng 45-50 và thường xuyên phải làm sạch máy giữ ẩm.

–       Mặc dù bệnh viêm xoang không lây nhiễm, nhưng trong trường hợp khi trời trở lạnh bệnh có thể dễ dàng lây lan, đặc biệt giữa các thành viên trong gia đình hay nhóm bạn bè. Cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa mầm bệnh lây lan là các bậc cha mẹ nên hướng dẫn cho trẻ nên thường xuyên rửa sạch tay, đặc biệt khi trẻ đang bị cảm,…

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • Viêm xoang mũi có mủ

  Viêm xoang mũi có mủ

 • Rửa xoang bằng phương pháp Proezt

  Rửa xoang bằng phương pháp Proezt

 • Nhức đầu do viêm xoang có nguy hiểm không?

  Nhức đầu do viêm xoang có nguy hiểm không?


 • Notice: Undefined offset: 0 in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1

  Notice: Undefined variable: link in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1
 • Biến chứng khôn lường từ Viêm xoang

  Biến chứng khôn lường từ Viêm xoang

 • Trị viêm xoang sàng sau hiệu quả nhờ… thuốc thảo dược!

  Trị viêm xoang sàng sau hiệu quả nhờ… thuốc thảo dược!

 • Thoát khỏi cảnh “Tiền mất – Tật mang” viêm mũi, xoang

  Thoát khỏi cảnh “Tiền mất – Tật mang” viêm mũi, xoang

 • Hạnh phúc đã mỉm cười khi không còn viêm xoang

  Hạnh phúc đã mỉm cười khi không còn viêm xoang

 • Bí quyết điều trị viêm mũi, xoang thành công của một Giảng viên Đại Học

  Bí quyết điều trị viêm mũi, xoang thành công của một Giảng viên Đại Học