Thông Xoang Tán Nam Dược tổ chức chương trình tư vấn sức khỏe với chủ đề “Tìm hiểu và cách phòng tránh bệnh viêm xoang"

Thông Xoang Tán Nam Dược tổ chức chương trình tư vấn sức khỏe với chủ đề “Tìm hiểu và cách phòng tránh bệnh viêm xoang”

25/11/2011 08:33

Chuyên gia tư vấn của Bệnh viện Đại học Y, TS BS Phạm Thị Bích Đào và BS YHCT Lê Xuân Quang sẽ giải đáp thắc mắc của bạn đọc về bệnh viêm xoang.

Báo điện tử VOV Online (Đài Tiếng nói Việt Nam) phối hợp với Thông xoang Tán – Nam Dược tổ chức chương trình tư vấn sức khỏe với chủ đề “Tìm hiểu và cách phòng tránh bệnh viêm xoang”.

anh-trong

Thời tiết thay đổi, bạn thấy ngạt mũi, đau mặt, mệt mỏi, khó ngửi. Điều đầu tiên bạn thường nghĩ đến là “lại một đợt dị ứng theo mùa”. Đó là những triệu chứng điển hình của đợt viêm xoang, chứ không phải viêm mũi dị ứng.

Theo một khảo sát gần đây của Tổ chức Hen và Dị ứng Mỹ, hầu hết các bệnh nhân dị ứng không thể nói được sự khác biệt giữa hai căn bệnh này. Trong khảo sát trên 600 bệnh nhân, khoảng một nửa số người tự chẩn đoán các triệu chứng của mình là dị ứng, trong khi thực ra họ đã có một đợt nhiễm trùng xoang, hay viêm xoang. Chính vì thường tự chẩn bệnh sai, nên chỉ một số ít đi gặp bác sĩ.

Trong đời sống vẫn có sự nhầm lẫn phổ biến giữa cảm lạnh, viêm xoang và các triệu chứng viêm mũi dị ứng. Điều đó có nghĩa là nhiều trường hợp bị chẩn đoán nhầm hoặc bị bỏ qua, có thể dẫn đến ngạt mũi kinh niên và các triệu chứng đi kèm, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Nếu bạn đau nhẹ vùng mặt, tức hoặc đau đầu vùng sau mắt hoặc trán, hoặc mất khả năng ngửi mùi và ngạt mũi, bạn có thể đã bị viêm xoang. Nếu bạn bị tình trạng này từ 3 lần trở lên trong một năm, bạn có thể đã bị viêm xoang mãn tính, và nên tìm bác sĩ chuyên khoa tư vấn.

Điều mọi người thường không biết là, họ có thể bị viêm xoang mà không chảy nước mũi, ngạt mũi hay khó thở, bởi chất nhày nằm kẹt sâu trong xoang.

Đáp ứng yêu cầu của đông đảo độc giả, lúc 14h chiều 25/11 (thứ Sáu), VOV Online tổ chức chương trình phòng mạch online với các chuyên gia tư vấn đến Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Thông xoang tán – Nam Dược giải đáp những câu hỏi của bạn đọc xung quanh căn bệnh này  trên VOV Online (www.vov.vn). Điện thoại: 043-9344231; email: toasoan@vovnews.vn./.

Dưới đây là nội dung của chương trình:

Câu hỏi: Em đã mua Thông xoang tán về để chồng uống, nhưng chưa thấy tác dụng nhiều. Xin hỏi em nên dùng loại thuốc gì tiếp?

– (Đinh Thúy, 24 tuổi, Nam , Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội)

Câu trả lời từ BS YHCT Lê Xuân Quang:

Tôi muốn biết bạn đã dung bao nhiêu lâu, số lượng bao nhiêu? Thường những bệnh nhân dùng Thông xoang tán là từ 2-3 tháng trở lên thì mới có kết quả điều trị. Nếu hàng ngày bạn thấy có dịch mũi chảy ra nhiều thì bạn có thể dùng nước muối sinh lý 0,9% để vệ sinh, kiêng các thức ăn cay nóng, hạn chế thức ăn có nguồn gốc hải sản.

Nếu bạn dùng sản phẩm Thông xoan tán, bạn nên uống ngày từ 4-6 viên, chia làm 2-3 lần sau bữa ăn và vệ sinh mũi hàng ngày nếu có viêm nhiễm.

Câu hỏi: Em có thói quen rất xấu là hay ngoáy mũi, nhưng mà em làm trong nhà máy nên dính bụi. BS ơi, ngoáy mũi nhiều có thành viêm xoang không a? Em bị VMDƯ, có cách vệ sinh nào hiệu quả nhất?

– (Lê Văn Thương, 25 tuổi, Nam , Đông Anh)

Câu trả lời từ TS-BS Phạm Thị Bích Đào:

Một số nét cơ bản về viêm xoang: Viêm xoang là một bệnh viêm nhiễm đường hô hấp trên, có thể cấp tính hoặc mạn tính (kéo dài). Viêm xoang là hiện tượng niêm mạc trong lòng các xoang bị tổn thương.

Bệnh viêm xoang là một bệnh phổ biến ở các nước đang phát triển, có thể chiếm từ 30- 40% dân số. Viêm mũi xoang ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống cũng có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như áp xe não, viêm tai giữa, viêm phê quản (hội chứng xoang phế quản).

Nếu bạn ngoáy mũi nhiều thì sẽ gây tôn thương phần tiền đình mũi và niêm mạc mũi, phân cửa mũi trước.

Nếu bạn bị viêm mũi dị ứng: Vệ sinh mũi không chữa được viêm mũi dị ứng mà đôi khi còn làm cho bệnh viêm mũi dị ứng nặng thêm có các tác nhân ngoại lai mà bạn sử dụng. Vì dụ như bụi của bông ngoáy mũi, nhiệt độ của dịch nước muối quá lạnh…

Câu hỏi: Cứ sáng ra là tôi hắt hơi cả chục cái, váng hết cả đầu do viêm mũi dị ứng. Đi khám BS bảo không nên nuôi chó mèo, mà tôi ở TP làm gì có chó mèo?

– (Hồng Bắc, 50 tuổi, Nữ , TP Nam Định)

Câu trả lời từ TS-BS Phạm Thị Bích Đào:

Hắt hơi từng tràng vào buổi sáng là biểu hiện của viêm mũi xoang dị ứng. Bệnh này có thể do rất nhiều nguyên nhân chứ không phải chỉ có lông chó mèo như trường hợp của bạn là do nhiệt độ vào buổi sáng thay đổi tác động vào mũi.

Câu hỏi: Tôi bị viêm mũi dị ứng, có người mách nhỏ mật ong sẽ khỏi. BS cho biết có đúng không ạ? Có công trình nào nghiên cứu về cái này chưa?

– (Lê Minh, 30 tuổi, Nam , TP Vinh)

Câu trả lời từ TS-BS Phạm Thị Bích Đào:

Theo tôi được biết thì chưa có nghiên cứu nào cho thấy nhỏ mật ong là chữa được bệnh viêm mũi dị ứng.

Nếu bạn sử dụng mật ong không đúng cách còn làm cho niêm mạc mũi xoang bị tổn thương do lượng dịch trên bề mặt của niêm mạc mũi xoang sẽ bị hút vào mật ong làm cho mạc mũi khô.

Câu hỏi: Tôi hay bị nhức đầu, sổ mũi. Thế có phải là viêm xoang không? Đặc điểm nào phân biệt viêm xoang và viêm mũi dị ứng?

– (Alihoho, 25 tuổi, Nam , Hanoi)

Câu trả lời từ BS YHCT Lê Xuân Quang:

Các triệu chứng mô tả của bạn chưa đủ để kết luận bạn bị viêm xoang hay mũi dị ứng. Tuy nhiên 2 triệu chứng kể trên để có triệu chứng của bệnh viêm xoang. Đặc điểm của VMDƯ: thường khi thay đổi thời tiết hoặc môi trường sinh hoạt thay đổi, thì bạn sẽ thấy hắt hơi liên tục sau đó có triệu chứng sổ mũi, dịch trong hoặc thấy ngứa trong các xoang mũi.

Còn viêm xoang: Bạn cảm thấy nghẹt mũi, khó thở, nhức vùng trán và hốc mắt. Nếu nặng có thể thấy nhức sau vùng đầu, dịch tiết có màu xanh hoặc vàng, có khi còn cảm thấy mờ mắt.

Câu hỏi: Tôi tên là Phạm Khắc Thành, sống tại Hải Phòng, năm nay tôi 47 tuổi. Năm 2007 sau khi bị cảm cúm, do không điều trị dứt điểm và từ đó tới nay tôi bị mắc bệnh viêm xoang. Tôi đã đi khám BS và điều trị theo đơn thuốc của Bs nhiều lần nhưng không khỏi. Hiện nay vẫn bị triệu chứng chảy nước mũi, khó thở, hắt hơi hàng chục cái liền, sau khi hắt hơi rất đau đầu. Mắc bệnh này rất ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Tôi rất cần những lời khuyên và hỗ trợ tư vấn của các Bác sỹ chuyên khoa Hiện nay nhiều người khuyên tôi đến điều trị theo phác đồ điều trị tại Viện Y học biển Việt Nam (tại HP), nhưng không biết thế nào vì phải điều trị đúng thời gian theo yêu cầu của Bs. Tôi rất mong ý kiến của BS về phương pháp điều trị ở đây. Rất cảm ơn ban biên tập.

– (Phạm Khắc Thành, 47 tuổi, Nam , Hải Phòng)

Câu trả lời từ TS-BS Phạm Thị Bích Đào:

Nguyên tắc để điều trị khỏi bệnh viêm xoang là phải trả lại sự thông thoáng cho các lỗ thông của xoang dù bạn điều trị bằng phương pháp nào đi chăng nữa. Tuy nhiên, bạn phải lưu ý xoang là các hốc rỗng nằm trong khối xương sọ chính vì thế để điều trị được viêm xoang bạn phải kiên trì điều trị liên tục trong vòng 3 đến 6 tháng dưới sự theo dõi chặt chẽ của các thầy thuốc tai mũi họng.

Câu hỏi: Việc vệ sinh mũi, em đã dùng nước muối Natri 0,9 % để rửa mỗi ngày. Còn việc dùng thuốc, vì chồng em đã dùng quá nhiều nên rất lo ảnh hưởng đến sức khỏe về sau. Bác sĩ có thể cho em một lời khuyên không ạ?

– (Đinh Thúy, 24 tuổi, Nam , Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội)

Câu trả lời từ TS-BS Phạm Thị Bích Đào:

Bạn thân mến, bạn phải cho chúng tôi biết chồng bạn bị mắc bệnh gì mà phải dùng thuốc nhiều như vậy thì chúng tôi mới có thể đưa lời khuyên chính xác cho bạn.

Câu hỏi: Em có con gái mới 15 tháng tuổi. Sau khi thức dậy buổi sáng, cháu thường bị ho nhẹ, đặc biệt là thời tiết lạnh như hiện nay. Xin hỏi bác sỹ nguyên nhân do đâu và cách chữa như thế nào. Trước đến nay cháu chưa bị trường hợp như thế này.

– (Thúy Hằng, 26 tuổi, Nữ , huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh)

Câu trả lời từ BS YHCT Lê Xuân Quang:

Theo mô tả của bạn, cháu bị kích ứng ho do lạnh cho nên thường ho vào buổi sáng. Nguyên nhân có thể do buổi sáng thức giấc, bố mẹ không giữ ấm cho trẻ, hay bật quạt mạnh hoặc bật điều hòa quá lạnh vào mùa hè thì trẻ rất dễ bị nhiễm lạnh, gây kích ứng, gây ho.

Đối với thời gian này, bạn nên giữ ấm cho con, giữ nhiệt độ trong phòng phù hợp. Sáng ra nên dùng nước ấm để vệ sinh cho cháu, có thể dùng nước muối sinh lý để vệ sinh mũi và mắt cho cháu.

Câu hỏi: Tôi đến BS Cành (nghe nói rất nổi tiếng ở HN), nhưng BS bảo bệnh này khó khỏi lắm, nếu chữa bằng Tây y. Có phải thế không BS? Nếu thế thì Đông y chữa bằng cách nào và ở đâu là tốt nhất?

– (Lê Thị Hà, 30 tuổi, Nữ , 152 Minh Khai, HN)

Câu trả lời từ BS YHCT Lê Xuân Quang:

Nếu bạn điều trị bằng phương pháp Tây y mà không hiệu quả thì bạn có thể chuyển sang điều trị bằng YHCT, trong đó có sản phẩm đặc trị bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng Thông xoang tán. Tuy nhiên, thời gian điều trị phải lâu dài thì mới có hiệu quả, kết hợp với chế độ sinh hoạt hàng ngày phù hợp.

 

Câu hỏi: Bác sĩ ơi, tôi đã bị viêm xoang đã lâu và từng mổ xoang cách đây 15 năm. Giờ cứ thời tiết thay đổi tôi bị tịt mũi và rất khó thở. Thời gian gần đây tôi hay bị mất ngủ. Vậy có phải do ảnh hưởng của bệnh xoang mà tôi bị mất ngủ hay không? Có cách nào điều trị để có thể cải thiện giấc ngủ được không. Mong bác sĩ dành thời gian trả lời câu hỏi của tôi. Xin cảm ơn bác sĩ.

– (Nguyen Thi Duc, 37 tuổi, Nữ , Sai Dong, Ha Noi)

Câu trả lời: TS-BS Phạm Thị Bích Đào: 

Xoang cũng là một trong những nguyên nhân gây mất ngủ. Nếu muốn cải thiện giấc ngủ thì bên cạnh việc điều trị tốt viêm xoang, bạn nên tìm hiểu thêm ngoài viêm xoang thì mất ngủ do nguyên nhân nào khác không?

Câu hỏi: Thưa bác sĩ, tôi bị bệnh xoang được 2 năm rồi. Cứ thời thay đổi, mưa, gió là tôi bị nhức vùng trán, lông mày và mắt. Tôi cũng từng uống rất nhiều thuốc nhưng nó có một tác dụng phụ là người tôi bị phù nề. Khi tôi dừng uống thuốc thì tình trạng trên được cải thiện. Giờ xin bác sĩ cho tôi biết tôi phải làm thế nào để chữa khỏi căn bệnh này. Nhiều lúc nó nhức tôi không thể chịu được. Vậy khi thời tiết thay đổi tôi phải làm thế nào và kiêng những loại thức ăn gì. Xin cảm ơn.

– (Minh Long, 37 tuổi, Nữ , Ha Noi)

Câu trả lời từ BS YHCT Lê Xuân Quang:

Không biết bạn đã dùng phương pháp điều trị bằng Đông y hay Tây y, tuy nhiên các triệu chứng bạn kể trên, bạn đã bị viêm xoang mạn tính kết hợp với cơ địa dị ứng, vì thế việc điều trị cần đòi hỏi có thời gian lâu dài.

Bạn có thể kết hợp điều trị cả Tây y và Đông y. Bạn nên điều trị theo Tây y một đợt để chống viêm và bội nhiễm, sau khi các triệu chứng giảm bạn có thể chuyển sang dùng các sản phẩm Đông y để thời gian được lâu hơn và ít phản ứng phụ như bạn mô tả.

Trong thời gian điều trị, bạn nên kiêng các thức ăn cay nóng, đồ uống quá lạnh và hạn chế các đồ ăn có nguồn gốc hải sản. Nếu dịch tiết của xoang nhiều, bạn có thể dùng nước muối sinh lý để vệ sinh hàng ngày.

Câu hỏi: Xin chào bác sĩ! Cảm ơn bác sĩ đã dành thời gian trả lời câu hỏi của chúng tôi. Do điều kiện kinh tế nên chúng tôi không có dịp về Hà Nội để khám bệnh. Rất mong bác sĩ cho tôi lời khuyên. Tôi không biết là mình bị viêm xoang hay là viêm mũi di ứng. Tôi bị đã 3 năm rồi, và chưa đi khám ở BV nào cả.

Bệnh của tôi như sau: Buổi sáng và tối, tôi cảm thấy rất mệt mỏi, hắt hơi liên tục từ 5 đến 10 cái/lần, chảy nước mũi trong, tôi thường lấy giấy vệ sinh để nút lại. Và tôi cảm thấy mình rất hay bị cảm cúm và hắt hơi liên tục (theo bs đó có phải do viêm xoang nên hay bị cúm không). Mỗi lần như vậy, tôi thường tự uống thuốc amiflu, paradon và cota xoang, thông tán xoang, và xịt mũi bằng nước muối biển và cảm thấy đỡ dược một lúc. xin bác sĩ cho tôi lời khuyên và cho tôi cách điều trị để dứt điểm căn bệnh khó chịu này. 1 năm nay, tôi phát hiện mình bị bệnh hen và hiện tôi đang xít thuốc vetollin. Liệu viêm xoang và hen có mối liên hệ với nhau?

– (Nguyen Van Thọ, 30 tuổi, Nam , Yên Bái)

Câu trả lời từ TS BS Phạm Thị Bích Đào:

Viêm mũi dị ứng và viêm xoang dị ứng thường đi kèm với nhau. Do hệ thống niêm mạc mũi và xoang liên tục với nhau vì thế người ta hay dùng cụm từ viêm mũi xoang dị ứng. Tuy nhiên, viêm mũi xoang dị ứng không chỉ đơn thuần là bệnh của mũi xoang mà là tình trạng dị ứng của toàn cơ thể. Hen cũng nằm trong bệnh lý chung đó. Người ta thống kê được rằng, 60- 70% những người bị viêm mũi xoang dị ứng có kèm theo hen. Vì thế, bạn không nên chỉ dùng thuốc tại mũi xoang mà phải phối hợp với các thuốc điều trị chống dị ứng toàn thân. Ví dụ như các thuốc kháng Histamine đường uống nhu…Bạn có thể chữa bệnh tại địa phương nếu điều kiện kinh tế khó khăn.

Câu hỏi: Tối đến, từ 2 giờ đến sáng tôi thương bị hen và cổ họng đau cứng. Tôi băn khoan không biết bệnh hen của tôi có phải do viên xoang gây ra không? Viêm xoang có thể bị hen không?

– (Nguyễn thị như Hoa, 30 tuổi, Nữ , Hợp Hưng – Nam Định)

Câu trả lời từ TS BS Phạm Thị Bích Đào:

Viêm xoang có thể kèm thêm bị bệnh hen. Để tham khảo chính xác về bệnh xoang bạn có thể tham khảo các câu trả lời trên.

Câu hỏi: Viêm xoang có di truyền không bác sỹ, vì tôi thấy em bé nhà tôi 2 tuổi nhưng đi khám bác sỹ cũng bảo là xoang. Với trẻ bé như vậy, nên điều trị như thế nào bác sỹ.

– (MInh Hoa A, 30 tuổi, Nữ , hanoi)

Câu trả lời từ TS-BS Phạm Thị Bích Đào:

Viêm xoang không di truyền tuy nhiên có thể di truyền yêu tố thuận dễ bị viêm xoang như cơ địa dị ứng, những cấu trúc di hình của mũi xoang. Để điều trị viêm xoang ở trẻ nhỏ bạn phải đi khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để xác định có đúng thật bị mình bị viêm xoang hay không và tình trạng của thể của bệnh để có hướng điều trị chính xác.

 

Chúng tôi trân thành cảm ơn sự tham gia của 2 vị khách mời: TS BS Phạm Thị Bích Đào và BS YHCT Lê Xuân Quang, và cảm ơn sự hợp tác của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Thông xoang tán – Nam Dược để chương trình Phòng mạch Online diễn ra thành công tốt đẹp. Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại trong các chương trình tới./.

>> Có thể bạn quan tâm: 5 bài thuốc dân gian chữa viêm xoang – dễ thực hiện ngay tại nhà

>> Thuốc thảo dược trị viêm xoang, viêm mũi tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY

>> Để tìm mua Thông Xoang Tán tại nhà thuốc gần nhà, tham khảo TẠI ĐÂY

(Thời gian điều trị và tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa người dùng)

Benhviemxoang.vn

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • Thuốc thảo dược trị bệnh viêm xoang được sử dụng thường xuyên nhất năm 2012

  Thuốc thảo dược trị bệnh viêm xoang được sử dụng thường xuyên nhất năm 2012

 • Thuốc trị viêm xoang được hàng nghìn nhà thuốc khuyên dùng

  Thuốc trị viêm xoang được hàng nghìn nhà thuốc khuyên dùng

 • PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh chia sẻ với độc giả VnExpress: Viêm xoang khó chữa khỏi trong ngày một ngày hai!

  PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh chia sẻ với độc giả VnExpress: Viêm xoang khó chữa khỏi trong ngày một ngày hai!

 • Lương y Trần Đồng và bài thuốc trị xoang gia truyền trăm năm

  Lương y Trần Đồng và bài thuốc trị xoang gia truyền trăm năm

 • “Chia tay” viêm xoang nhờ tuyệt chiêu của vợ

  “Chia tay” viêm xoang nhờ tuyệt chiêu của vợ

 • Thông Xoang Tán Nam Dược “Sản phẩm số 01 được tin và dùng trong dòng thảo dược trị viêm mũi xoang năm 2017”

  Thông Xoang Tán Nam Dược “Sản phẩm số 01 được tin và dùng trong dòng thảo dược trị viêm mũi xoang năm 2017”

 • Thoát khỏi cảnh “Tiền mất – Tật mang” viêm mũi, xoang

  Thoát khỏi cảnh “Tiền mất – Tật mang” viêm mũi, xoang

 • “Sống lại” sau hơn 7 năm bị viêm xoang mạn tính

  “Sống lại” sau hơn 7 năm bị viêm xoang mạn tính