Biến chứng của bệnh gãy xương chính mũi

Biến chứng của bệnh gãy xương chính mũi

15/10/2016 14:59
  • Biến chứng sớm

Biến chứng sớm dễ gặp là phù nề, bầm da và đọng máu vách ngăn mũi. Các biến chứng này sẽ giảm sau vài ngày. Tuy nhiên chảy máu vách ngăn mũi có thể trầm trọng và kéo dài cần phải được xử trí ngay. Phải tìm nơi đọng máu ở vách ngăn mũi trong mọi trường hợp có chấn thương mũi để được điều trị sớm. Chỗ có đọng máu vách ngăn mũi có thể bị nhiễm trùng gây tiêu sụn vách ngăn mũi và sống mũi bị sụp hình yên ngựa. Đọng mấu ở vách ngăn mũi phải được nghi ngờ nếu xương chính mũi bị nề và đau nhức. Đây là biến chứng thường xảy ra, nhất là ở trẻ em. Mảnh silastic có thể được sử dụng trong trường hợp có đọng máu vách ngăn.

Chảy máu mũi sẽ tự cầm một thời gian sau. Trong trường hợp chảy máu mũi tái phát, cần phải ldểm tra nơi chảy máu và đốt điện để cầm máu, thực hiện nhét bấc mũi trước hay thắt động mạch. Đứt hoặc giập động mạch, máu chảy nhiều. Phải hút sạch máu đọng trong hốc mũi và dùng ống nội soi để tìm nơi chảy máu và đốt điện cầm máu. Chảy nhiều máu mũi trước có thể do chấn thương hoặc giập một nhánh của động mạch mặt. Nếu nhét bấc mũi trước, phải lưu ý bấc không len lỏi vào được hết mọi nơi, động mạch bị tổn thương, bị chèn ép, vách ngăn sẽ bị hoại tử.

Nhiễm trùng là biến chứng ít khi gặp. Tuy nhiên sử dụng kháng sinh dự phòng là cần thiết, nhât là khi có biến chứng chảy máu vách ngăn mũi.

Chảy dịch não tủy hiếm gặp. Trong trường hợp gãy kèm với vỡ mảnh sàng hay vỡ thành sau xoang trán, dịch não tủy có thể chảy ra. Tìm chất transferrin trong dịch mũi là phương phấp tốt để xác định có chảy dịch não tủy.

  • Biến chứng muộn

Sẹo co rút gây biến chứng muộn. Bệnh nhân bị nghẹt mũi từ từ, tháp mũi bị dị dạng, sống mũi sụp hình yên ngựa, dính cuốn mũi, thủng vách ngăn… Các triệu chứng này có thể được phòng ngừa dễ dàng. Phải lưu ý trước, xử trí kịp thời các di chứng. Một khi di chứng xuất hiện, điều trị gặp khó khăn, dễ tái phát. Theo dõi chấn thương xử trí tránh di chứng là việc phải làm. Nhận biết này cần thiết cho xử trí gãy xương. Phần lớn gãy XCM có từ lâu đời và không được xử trí, nhưng nghiên cứu hiện tại có thể giúp xử trí đúng để tránh di chứng. Trong trường hợp chấn thương mũi và mặt em bé, đến tuổi dậy thì, phần bị chân thương không phát triển, khuôn mặt sẽ không cân đối. Theo Grymer và cộng sự có 3 giai đoạn phát triển mũi: từ 1 đến 6 tuổi, tháp mũi phát triển nhanh; từ 6 đến 11 tuổi phát triển tháp mũi bị chậm lại và từ 12 đến 16 tuổi tháp mũi lại phát triển nhanh. Thời điểm thuận tiện để phẫu thuật XCM là thời điểm từ 6 tuổi đến 11 tuổi.

  • Cấp cứu: Gãy XCM kèm theo chảy máu mũi nặng, nghẹt mũi ở trẻ sơ sinh, đọng máu vách ngăn mũi ở trẻ lớn, chảy dịch não tủy, có vấn đề về thị lực là những điểm cần phải xử trí cấp cứu.

chữa viêm xoang mũi

cách chữa viêm xoang bằng cây giao

chữa viêm xoang bằng hạt gấc nướng

Tags

Có thể bạn quan tâm