Biến chứng của bệnh viêm xoang

Biến chứng của bệnh viêm xoang

15/10/2016 13:44

Biến chứng

Biến chứng có thể xảy ra ở những bệnh nhân viêm xoang cấp, bán cấp, hoặc mạn.

May thay, tỷ lệ các biến chứng nặng thì thấp mặc dù tần suất chính xác chưa rõ. Các biến chứng thường có liên quan tại chỗ tới vùng xoang bị ảnh hưởng.

Do mắt bị bao quanh 3 mặt bởi các xoang, vi trùng có thể lan vào ổ mắt. Biến chứng ổ mắt và quanh ổ mắt có thể bao gồm viêm mô tế bào quanh ổ mắt, áp xe dưới cốt mạc và áp xe quanh ổ mắt, nếu không điều trị biến chứng này có thể lan vào đỉnh ổ mắt và gây mù mắt. Bệnh xoang sàng cấp, chủ yếu ở trẻ em và bệnh nhiễm trùng xoang trán chủ yếu ở người lổn có thể ảnh hưởng đến mắt sớm trong quá trình viêm cấp. Thêm vào đó, bệnh xoang bướm có thể tạo ra thay đổi thị giác do sự liên hệ của nó tới xoang tĩnh mạch hang qua các thần kinh vận nhãn chung (thần kinh sọ sô” III), thần kinh ròng rọc (thần kinh sọ sô” IV) thần kinh vận nhãn ngoài (thần kinh sọ sô” VI).

Viêm xương tủy có thể ảnh hưởng đến xương trán hoặc xương hàm trên, nhờ điều trị sớm đây là biến chứng hiếm gặp. Dò xoang miệng có thể xảy ra do bệnh lý răng và vân đề điều trị răng.

Các biến chứng nội sọ hiếm bao gồm áp xe ngoài màng cứng, áp xe dưới màng cứng, viêm màng não, áp xe não, viêm tắc xoang tĩnh mạch hang. Bệnh nhân cần được điều tộ tích cực nếu biến chứng đe dọa tính mạng. Trong những trường hợp này nên chọn đường rạch thích hợp và dẫn lưu sớm. Khám ngoại thần kinh và khám mắt sớm khi viêm xoang độc tính, bệnh nhân suy yếu, và đe dọa cấc biến chứng. Bệnh nhân phải được thông tin rằng có nhiều giai đoạn khác nhau trong xử trí viêm xoang cấp, bán cấp, viêm xoang mạn. Điều trị nội khoa được chỉ định trong trường hợp viêm xoang cấp, bán cấp và thành công trong đa sô” các trường hợp. Nếu cần thiết trong trường hợp bán cấp, làm thủ thuật ngoại khoa nhẹ khi thích hợp, phần lớn các trường hợp có thể chữa lành. Trong trường hợp viêm xoang mạn, điều trị ngoại khoa được chỉ định để phục hồi tiến trình bệnh và giúp thông khí trong xoang bị nhiễm.

Phẫu thuật trong viêm xoang cấp có thể được chỉ định khi điều trị kháng sinh thích hợp mà đau vẫn kéo dài hơn 24-48 giờ.

Biến chứng của viêm xoang mưng mủ cấp:

  • Viêm mô tế bào Ổ mắt, áp xe Ổ mắt.
  • Giảm thị lực, mất hoặc thay đổi vận động của mắt. Khám và can thiệp ngoại khoa sớm.
  • Thần kỉnh:
  • Áp xe dưới màng cứng, ngoài màng cứng.
  • Viêm màng não, áp xe não.

Khám và can thiệp ngoại khoa sớm.

* Răng:

V Dò xoang răng.

  • Viêm xương tủy: cốt tủy viêm xương trán hoặc xương hàm trên

Abscess, quanh ò mắt

Abscess não

Tụ máu hoặc phù nề iuởí màng cứng

Mạch máu vô não

Đạínẫo Dịch nẫo túy – Màng nhện

Xoang ngang Màng cống H      Xtrnng trán

Màng xưtmg

‘-Xoang trán

Khoảng quanh sọ

r‘- Absccss

ngoài màng cứng

Khối Pott’s

Khoảng quanh ẳ mít

Hình Cấc biến chứng trong sọ của bệnh viêm xoang.

Các điểm cần lưu ý

Chẩn đoán sớm và có phương pháp điều tộ thích hợp (kháng sinh, chống sung huyết, giảm đau) sẽ kiểm soát được phần lớn các trường hợp viêm xoang mưng mủ cấp. Nên giải thích cho bệnh nhân rằng có nhiều bước trong xử trí viêm xoang cấp và mạn. Viêm xoang cấp đa sô” có thể điều trị nội khoa. Viêm xoang mạn cần tìm các yếu tô” thuận lợi. Biến chứng nặng và câ”p cần phất hiện và xử trí kịp thời như là một cấp cứu.

Phòng ngừa viêm xoang chủ yếu bằng vệ sinh môi trường và cơ thể khỏe mạnh.

rượu tỏi chữa viêm xoang

viêm xoang hàm

viem xoang mui khong nen an gi

Tags

Có thể bạn quan tâm