Biến chứng sau mổ

Biến chứng sau mổ

15/10/2016 12:21

Diễn biến và biến chứng sau mổ

Niêm mạc mũi ở một số bệnh nhân có thể phản ứng độ vài giờ hoặc vài ngày đầu sau mổ. Phản ứng này được thể hiện bằng sự tiết dịch trong hốc mũi và ngạt mũi. Mức độ ngạt mũi có thể còn hơn trước khi mổ và cần cho bệnh nhân biết dây là diễn biến bình thường. Thậm chí, một miếng vẩy nhỏ đọng cũng gây nên triệu chứng lâm sàng đáng kể. Do sự đọng lại của dịch tiết, sợi fibrin và vẩy sẽ làm cho dịch tiết khô cứng và lấp đầy vùng mổ. Khi lấy dịch tiết này, phải hết sức cẩn thận, tránh gây tổn thương niêm mạc và chảy máu. Một khối vẩy nhỏ đường kinh 1 – 2mm nằm ở khe giữa hoặc trên đường vận chuyển dịch tiết cũng có thể gây nên cảm giác bít tắc đường thở hoàn toàn, dù các vẩy này không cản trở luồng khí thở qua mũi. Điều kỳ lạ là sau khi lấy chất xuất tiết này đi dù rất nhỏ, thì khả năng thở của bệnh nhân qua đường mũi sẽ được cải thiện rõ rệt.

Thông thường, những pôlýp hình thành do phù nề cũng có thể xuất hiện trong xoang vào ngày thứ nhất hoặc ngày thứ hai sau mổ. Người ta cũng thường gặp hiện tượng thoái hóa niêm mạc thành pôlýp xuất hiện sau mổ (thường là rất muộn), mặc dù đã điều trị tại chỗ, đúng cách và kịp thời. Vì vậy, khi hút chất xuất tiết hoặc vẩy khô, thường kết hợp phun thuốc nhóm corticoid vào mũi. Trong một số trường hợp, sự thoái hóa niêm mạc cũng xảy ra ngay sau khi mổ. Ta cần xác định sự hình thành tổ chức hạt kéo dài, sự tăng tiết dịch và sự rối loạn quá trình hồi phục vết thương mà nguyên nhân của những hiện tượng này có liên quan đến hiện tượng viêm xương dưới niêm mạc. Trong những trường hợp này, thường phát hiện thấy những nụ hạt nhỏ và nước vàng chảy ra trên bề mặt niêm mạc, thể hiện bằng những đám bẩn, mủ hoặc dịch tiết, thường có kèm theo những pôlýp viêm nhiễm phù nề nhỏ. Trong những trường hợp như vậy, cần điều trị tại chỗ lâu dài và cẩn thận, kết hợp sử dụng kháng sinh toàn thân liều cao và kéo dài, đôi khi phải tiêm tĩnh mạch. Trong những trường hợp như vậy, việc kết hợp kháng sinh với corticoid mới đem lại kết quả tốt. Với phẫu thuật nội soi xoang hàm qua khe mũi giữa đúng cách, hiếm khi thấy hiện tượng xơ hóa của lỗ thông xoang hàm. Tuy nhiên, hết sức tránh làm tổn thương niêm mạc ở lỗ thông xoang hàm sau mổ bằng cách không được rửa xoang hàm thường xuyên và không được hút dịch trong xoang. Ta chỉ hút dịch đọng trong xoang vào ngày thứ 3 hoặc thứ 4 sau mổ. Dù xoang hàm có viêm kéo dài trong vài năm thì việc mở lỗ thông xoang hàm có thể làm cho niêm mạc xoang hàm trở lại bình thường sau vài tuần làm thuốc.

Những biến chứng nghiêm trọng trong thời kỳ sau mổ

Do có xu hưởng dùng bấc tẩm dầu kháng sinh đặt vào mũi sau mổ, nhất là dầu kháng sinh với corticoid đặt vào khe mũi giữa, mà điều này làm cho việc phục hồi niêm mạc bị cản trở. Việc đặt dầu kháng sinh – corticoid vào khe mũi giữa hoàn toàn không ngăn được xơ dính cũng như việc hình thành vẩy đọng trong hốc mũi.

Hon nữa, trong vòng vài phút hoặc vài giờ sau đặt thuốc thì thuốc này đã được vận chuyển vào vùng mũi họng và gây nên mùi khó chịu cho bênh nhân. Ở một số bệnh nhân, các thuốc này còn gây nên tác dụng xấu, nó gây cản trở các dịch tiết từ xoang sàng ra. Trong một số trường hợp, người ta cũng gặp viêm xoang tái phát, tuy nhiên cũng chưa khẳng định các chất dầu có phải là nguyên nhân không. Người ta còn thấy hình ảnh nấm cầu mọc lên trên bề mặt niêm mạc có phủ kháng sinh này. Vì vậy, đối với những trường hợp nấm cầu thì không nên sử dụng loại dầu này. Trong một số trường hợp, dầu kháng sinh có thể xâm nhập ổ mắt gây nên biến chứng nghiêm trọng như: song thị kéo dài, các thuốc dầu này có thể thâm nhập ổ mắt qua lỗ thủng xương giấy do phẫu thuật viên gây ra trong lúc phẫu thuật, hoặc trực tiếp ngấm qua tổ chức mỡ thoát vị vào ổ mắt. Trong hai trường hợp tai biến ấy, tránh đặt dầu kháng sinh vào vùng mổ.

Một số trường hợp khi sử dụng dầu kháng sinh chống nấmđặt vào khe mũi

giữa hoặc xoang hàm có thể gây nên đau nhức dai dẳng sau mổ, hoặc hình thành tổ chức viêm hạt kéo dài ở phần mềm của vùng má. Có thể loại dầu này đã chạm vào phần mềm ở phần trước hố nanh qua lỗ mở mặt trước xoang hàm khi chọc trôca qua. Vì lý do này, ta chỉ nên sử dụng kháng sinh chống nấm vào ngày thứ 5 hoặc thứ 6 sau phẫu thuật nội soi xoang hàm. Và thời gian này, lỗ thủng ở phần mềm do trôca chọc qua đã liền sẹo.

 Tai biến rơi đoạn bấc hoặc spongel vào vùng mổ và gây biến chứng nghiêm trọng. Để tránh các biến chứng này khi đặt merocel vào hốc mũi, phải buộc đầu ngoài bằng một sợi chỉ dài để dễ nhận và dễ lấy. Sợi chỉ này được cố định trên má bệnh nhân để tránh miếng merocel tụt sâu vào trong. Cần kiểm tra họng sau mổ để phát hiện hiện tượng tụt bấc hoặc merocel vào họng.

cách chữa bệnh viêm xoang mũi

cách trị viêm xoang hiệu quả

hat gac chua viem xoang

Tags

Có thể bạn quan tâm