Biểu hiện tai mũi họng của bệnh AIDS

03/11/2016 15:15

Các biểu hiện vùng tai-mũi-họng của nhiễm HIV thường xảy ra. Chúng có thể giúp phát hiện bệnh có thể ở giai đoạn thử nghiệm huyết thanh dương tính hay khi đã phát bệnh.
1. Biểu hiện tai-mũỉ-họng lúc mới bị nhiễm HIV:
Biểu hiện đầu tiên của nhiễm HIV là viêm họng và nổi hạch cổ, sốt nhẹ và đôi khi nổi mẩn đỏ ngoài da. Có thể bị liệt thần kinh mặt ngoại biên không rõ nguyên nhân. Thử máu có thể thấy bạch cầu đơn nhân cao. Có thể có các biến chứng màng não – não hay biến chứng phổi. Tuy nhiên trước trường hợp viêm họng thông thường, kết hợp với gia tăng bạch cầu đơn nhân ở người trẻ, nhóm có nhiều nguy cơ bị nhiễm HIV, phải nghĩ đến HIV và làm các xét nghiệm về huyết thanh để xác nhận.
2. Hội chứng viêm nhiều hạch:
Các hạch viêm nầy có đặc tính: Xảy ra ở các hạch ngoại biên và thuộc nhiều vùng khác nhau như nách và cổ. Do đó khi bị viêm nhiều hạch phải thử máu tìm kháng thể với HIV.

cay thuoc chua benh viem xoang

viem xoang di ung

viêm mũi xoang xuất tiết

3. Các biểu hiện về tai-mũi-họng khỉ bị AIDS:
Các biểu hiện tai-mũi-họng về AIDS có thể có nhiều cách khác nhau:
– Nhiễm, vỉ nấm ở miệng và họng: Sau một
thời gian bị viêm đỏ, mặt trong má, lưỡi, thành họng xuất hiện những chấm màu trắng do nhiễm nấm Candida. Bệnh nhiễm nấm Candida nầy không thuyên giảm với diều trị bằng các thuốc chông nấm thông thường. Nhiễm nấm ở họng được xem là biểu hiện tiên lượng xấu ỗ người bị AIDS.
– Nổi hạch cổ: Chúng thường biến mất khi bệnh AIDS, nhưng khi chúng vẫn tồn tại hay xuất hiện trở lại phải nghĩ đến nhiễm trùng thêm vào, một u hạch hay ung thư hạch loại Kaposi.
– Herpès miệng và họng: Bệnh tích giống như Herpès thông thường, nhưng có rất nhiều mọng nước, nhiều khi tụ lại với nhau, khi vỡ ra cho các chỗ loét rộng. Các bệnh tích nầy có đặc điểm rất đau, bệnh nhân luôn luôn nuốt đau. Các tổn thương nầy dôi khi khu trú ở phổi, nhưng cũng có ‘Ttề* cZAiệH <rz«’ trường hợp xảy ra ỗ hậu môn và não. Thường các bệnh tích nầy hay lan rộng đến thực quản.
– Tổn thương bạch sản ở miệng: Bệnh tích màu trắng, nằm bên cạnh lưỡi.
– Chảy máu ở miệng tự phát: Thường xảy ra sau rối loạn đông máu, đôi khi kết hợp với ban máu (các chấm xuất huyết nhỏ và rải rác) ở màng hầu và ngoài da.
– Nhiễm trùng tai-mũi-họng thông thường (viêm tai, viêm họng, viêm xoang cấp, đôi khi mạn tính).
– Hội chứng Kaposi: Đặc biệt với những bệnh tích giông như u máu nổi gồ lên dưới niêm mạc, kích thước thay đổi. Ghúng xảy ra ở màng hầu, khẩu cái cứng. Tuy nhiên bệnh tích nầy cũng có thể xảy ra ở thành sau họng hoặc amidan.
4. Kết luận:
Với tình hình nhiễm siêu vi HIV ngày càng lan rộng, khi bị bệnh tai-mũi-họng kéo dài theo các dạng đặc biệt trên, bên cạnh các thử nghiệm chẩn đoán bệnh thông thường, chúng ta cần nghĩ đến bệnh AIDS và làm thêm xét nghiệm cần thiết để phát hiện bệnh sớm và có biện pháp đề phòng.

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • Hải Châu

  Hải Châu

 • Hốc xoang sáng rõ chỉ sau 03 tháng điều trị bằng thuốc thảo dược

  Hốc xoang sáng rõ chỉ sau 03 tháng điều trị bằng thuốc thảo dược

 • Tánh Linh

  Tánh Linh

 • Chợ Mới

  Chợ Mới

 • Trị viêm xoang sàng sau hiệu quả nhờ… thuốc thảo dược!

  Trị viêm xoang sàng sau hiệu quả nhờ… thuốc thảo dược!

 • Nhật ký của tôi: 8 tuần chiến đấu với bệnh viêm xoang

  Nhật ký của tôi: 8 tuần chiến đấu với bệnh viêm xoang

 • “Nếu không kiên trì bệnh viêm đa xoang đã khiến tôi gặp biến chứng về mắt”

  “Nếu không kiên trì bệnh viêm đa xoang đã khiến tôi gặp biến chứng về mắt”

 • Chia sẻ bí quyết trị viêm mũi dị ứng hết tái đi tái lại từ một Dược sỹ

  Chia sẻ bí quyết trị viêm mũi dị ứng hết tái đi tái lại từ một Dược sỹ

Mua ngay

Thông Xoang Tán