Xioang bóng sàng, phía sau hốc mắt

Xioang bóng sàng, phía sau hốc mắt

15/10/2016 12:44

Dây thần kinh khứu giác thây rõ trong khe khứu.

Trong hình này, chúng ta thây cuốn mũi giữa gắn với lá xương rất mỏng là mảnh ngoài của mảnh sàng. Cô” đẩy cuốn mũi giữa vào phía trong có thể làm xuyên thủng mảnh ngoài của mảnh sàng.

ơ phía bên trái hình chụp này, mũi tên chỉ gần vị trí cao nhât của mảnh nền. Mảnh nền kéo dài đến trần xoang sàng ở mức của động mạch sàng trước. Như trong các lát cắt liền nhau minh họa, mảnh nền đi hướng ra phía ngoài và xuống dưới tạo thành hướng chung của phần sau cuốn mũi giữa. Ngay phía trên mảnh nền là phần kéo dài sau nhất của xoang trán. Ngay phía dưới mảnh nền là xoang bên, đó là khoảng trông giữa mảnh nền nằm ở trên và bóng sàng ở phía dưới.

Chú ý: Thành sau của hốc mắt là phía trước mảnh nền. Xương giấy được thấy khá rõ trong hình này, có một lớp mỡ dày nhiều milimét giữa xương giấy và cơ trực trong. Ớ mỗi bên, nhát cắt đi qua bóng sàng (B). Mỏm móc thấy ngay bên dưới bóng sàng. Phễu sàng là khoảng trông giữa mỏm móc và bóng sàng, trong đó lỗ thông tự nhiên xoang dẫn lưu vào. Mặt cắt ở hình 6 đi ngang qua lỗ thông tự nhiên xoang hàm bên trái và có một mảnh vụn chắn ngay lỗ thông. Lỗ thông tự nhiên xoang hàm bên phải cách phía sau lất cắt khoảng 1 hay 2mm.

Chú ý rằng, lỗ thông tự nhiên của xoang hàm ở ngang mức trần của xoang hàm và có hướng gần thẳng đứng.

Chúng ta có thể thấy hình ảnh đầu tiên của cuốn mũi trên và cả hai bóng sàng hai bên, phía bên phải thấy lỗ thông tự nhiên của bóng sàng. Giông như xoang hàm, lỗ thông tự nhiên gần ở trần và việc dẫn lưu phải đi hướng lên trên.

Trong hình này cho thấy chân bám cuốn giữa cong hướng ra thành ngoài của xoang sàng, phần cong ra ngoài này là mảnh nền (mũi tên chỉ). Ớ phía bên trái, khoảng không ngay bên dưới và bên ngoài mảnh nền là xoang bên.

Mặt cắt này là một biểu đồ minh họa sự khác nhau ở vùng tiêu biểu của các cuốn mũi và sô” lượng tương đôi của mô mạch máu trong mỗi cuốn mũi. Cuốn mũi dưới là cuốn mũi lớn nhất, hơn xa các cuốn mũi khác.

Cần chú ý đến cơ chế định vị của các cuốn mũi để giữ một khoảng không khí không đổi dọc theo mặt trong ngoài và bên dưới chúng. Chiều rộng của đường thở hẹp dần từ sàn đến đỉnh mũi.

Khe khứu ở mặt cắt này tròn hơn và nông hơn nhiều so với những lát cắt trước. Cơ thẳng trong bây giờ gần với xương giây. Thành trên trong của xoang hàm ở bên phải dường như không có xương (vùng Thóp hay Fontanelles). Dây thần kinh thị được phần kéo dài của màng cứng bao phủ và đi kèm với nhánh của động mạch mắt. Nhánh động mạch này nằm ngay ở trên phía trong dây thần kinh thị. Tổn thương động mạch mắt gần vị trí nhánh của nó đi vào nhãn cầu có thể gây mù mắt.

Phía sau hốc mắt

Chú ý rằng cơ ngoài mắt ở đây được nhìn thấy rất rõ. Xoang sàng trước, xoang sàng sau và mảnh nền khác nhau tùy theo từng mẫu cắt. Sự khác nhau này có thể hiểu được bằng cách so sánh lát cắt này với lát cắt ở hình 7. Trong hình này thấy có lệch vách ngăn đáng kể sang bên phải, góp phần gây nên nghẹt mũi. Một gai vách ngăn bên phải đâm vào cuốn mũi dưới và tạo thành vết lõm ở cuốn dưới.

Cuốn mũi trên ép vào phía trong chạm vào phần trên vách ngăn, gây nên hiện tượng “Contact points ” (điểm tiếp xúc niêm mạc), liên quan đến tình trạng đau đầu. Giải quyết được “Contact points” có thể giảm đau đầu trong một số bệnh nhân. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân có “Contact points ” nhưng không bị đau đầu.

chua benh viem xoang

chữa viêm xoang bằng hạt gấc nướng

mẹo chữa viêm xoang

Tags

Có thể bạn quan tâm