Các triệu chứng biểu hiện của bệnh viêm xoang

Các triệu chứng biểu hiện của bệnh viêm xoang

20/10/2015 08:15

Viêm xoang là một căn bệnh khá phổ biến với những triệu chứng rất dễ nhận biết, bệnh tuy không nguy hiểm nhưng lại gây ra những ảnh hưởng không hề nhỏ đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Hơn hết việc ô nhiễm môi trường như hiện nay là nguyên nhân khiến bệnh viêm xoang phổ biến hơn cả. Với các triệu chứng dưới đây sẽ giúp bạn phát hiện sớm bệnh viêm xoang và có hướng điều trị kịp thời, tránh việc bệnh nặng hơn, khó chữa.

Khi viêm xoang bạn có thể gặp 4 triệu chứng điển hình như sau:

 

4 trieu chung

– Triệu chứng đau nhức: Các vùng nhức tùy theo từng xoang bị viêm
– Triệu chứng chảy dịch: Viêm xoang thường gây ra hiện tượng chảy dịch, viêm các xoang trước thì dịch chảy ra mũi trước. Viêm các xoang sau thì dịch chảy vào họng.
– Triệu chứng nghẹt mũi: Đây là triệu chứng vay mượn của mũi. Có thể nghẹt 1 bên, có thể nghẹt cả 2 bên.
– Triệu chứng điếc mũi: Không ngửi được mùi. Thường là viêm nặng, phù nề nhiều, mùi không len lỏi lên đến thần kinh khứu giác.

Bên cạnh đó, có thể phân biệt các triệu chứng của viêm xoang do vi trùng có liên quan đến vị trí và thời gian (cấp, bán cấp, mạn) của xoang bị ảnh hưởng.

 

Trong trường hợp viêm xoang cấp, đau thường ở xoang bị nhiễm, nó có thể khu trú ở vùng của xoang trán, xoang sàng hoặc xoang hàm. Đau vùng xoang sàng bao gồm đau ở phần giữa mũi hoặc đau sau ổ mắt. Đau vùng xoang bướm có thể ở đỉnh hoặc hai thái dương.

Trong viêm xoang mủ cấp, chảy nước mũi mủ vàng xanh một hoặc hai bên, bệnh sử nhiễm trùng hô hấp trước đó như là yếu tố thuận lợi. Cả hai bên có thể bị ảnh hưởng và thường có triệu chứng toàn thân. Sốt làm cho bệnh nhân lừ đừ và mệt mỏi.

Trong viêm xoang mạn thường có chảy mủ nhầy và nghẹt mũi nhẹ. Mất khứu có thể xảy ra gợi ý viêm xoang có polyp. Trong khi đau và các triệu chứng toàn thân rõ ràng không có. Bệnh nhân thường không có sốt nhẹ và cũng không có đau đầu và đau mặt.

Viêm xoang mưng mủ cấp có thể chồng lên trên viêm xoang mạn có sẵn. Trong trường hợp viêm xoang hàm cấp cũng có thể than phiền đau răng, tắc nghẽn đường thở và chảy mũi. Do vị trí lỗ thông xoang sàng, xoang trán trong vùng hẹp của khe giữa ở gần lỗ thông xoang hàm nên nhiễm trùng từ xoang này có thể lan sang xoang khác. Quá trình viêm lan đến tất cả các xoang gọi là viêm đa xoang. Những bệnh nhân này có thể có các triệu chứng tất cả các xoang bị ảnh hưởng.

Phù nề quanh ổ mắt có thể bị ảnh hưởng khi xoang sàng, xoang trán và xoang hàm bị ảnh hưởng riêng lẻ hay cùng lúc bời vì các xoang này gần gũi với ổ mắt. Mắt được bao bọc 3 mặt bởi các xoang, do đó mắt có thể bị ảnh hưởng khi xoang bị bệnh, các biến chứng có thể xảy ra thứ phát sau viêm xoang. Mù mắt cũng có thể xảy ra.

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • Thông Xoang Tán Nam Dược 10 năm thương hiệu và những dấu mốc nổi bật

  Thông Xoang Tán Nam Dược 10 năm thương hiệu và những dấu mốc nổi bật

 • Bệnh viêm đa xoang: Tất cả những điều bạn cần biết

  Bệnh viêm đa xoang: Tất cả những điều bạn cần biết

 • Chớm viêm xoang lúc giao mùa, phải làm sao?

  Chớm viêm xoang lúc giao mùa, phải làm sao?

 • Viêm Xoang Mũi có chữa được không?

  Viêm Xoang Mũi có chữa được không?

 • Trị hiệu quả viêm xoang mạn tính 50 năm sau một đợt dùng

  Trị hiệu quả viêm xoang mạn tính 50 năm sau một đợt dùng

 • Xoang mũi đã được hồi sinh- dù niêm mạc đã quá mỏng

  Xoang mũi đã được hồi sinh- dù niêm mạc đã quá mỏng

 • “Chia tay” viêm xoang nhờ tuyệt chiêu của vợ

  “Chia tay” viêm xoang nhờ tuyệt chiêu của vợ

 • Uống thuốc nhắc lại theo định kỳ – Bí quyết điều trị hiệu quả viêm mũi xoang mạn tính

  Uống thuốc nhắc lại theo định kỳ – Bí quyết điều trị hiệu quả viêm mũi xoang mạn tính