Cách chữa bệnh viêm xoang tại nhà

Cách chữa bệnh viêm xoang tại nhà

15/07/2016 11:28

Cách chữa bệnh viêm xoang tại nhà

Khi người bệnh có những hiểu biết nhất định về bệnh viêm xoang mũi sẽ giúp giảm bớt đi những phiền toái do căn bệnh này có thể gây ra để từ đó có các cách điều trị viêm xoang mũi hữu hiệu

Xoang có những chức năng gì ?

Xoang là một hốc rỗng, trong đó có không khí và các đường thông vào trong hốc mũi. Nhờ việc thông thoáng của xoang mà tránh cho xoang không bị nhiễm trùng. Nhưng nếu đường thông vào mũi bị tắc nghẽn, vi khuẩn sẽ gây tác động trong xoang và gây nhiễm trùng xoang. Có nhiều loại viêm xoang khác nhau như : Viêm xoang dị ứng, do dày niêm mạc xoang, trong xoang có mủ, hay xoang polyp (1 dạng u lành), u nhầy.

Xoang có những chức năng và tác dụng như những cơ quan điều hòa chất lượng không khí trước khi đưa vào phổi (thông qua phế quản). Ngoài chức năng làm nhẹ bớt xương sọ trong quá trình não phát triển, các xoang còn có nhiệm vụ làm ẩm và làm sạch đi không khí trước khi được đưa vào phổi.

Mặt trong của xoang được lót bở 1 lớp niêm mạc và có những sợi nhung mao nhỏ li ti nhu động theo 1 chiều, và hướng của các nhu mao nào đều ra phía trước và những hạch tiết ra chất nhầy nhớt có vai trò cản giữ lấy những vi khuẩn và tống chúng ra ngoài theo nước mũi.

Cách trị viêm xoang tại nhà

Xông hơi bằng nước nóng nhằm mục đích duy trì cho nhu động nhung mao của niêm mạc xoang giúp cho chất nhớt lưu thông và các xoang luôn được dẫn lưu bạn có thực hiện điều này bằng 1 trong 2 cách sau :

 • Đứng dưới vòi sen nước nóng vào khoảng từ 10 – 15 phút và thực hiện 1 ngày 2 lần. Điều này sẽ đem lại những lợi ích làm nóng và thông xoang thông mũi
 • Xông hơi bằng nước nóng : Bạn chuẩn bị 1 tô nước nóng đang tỏa hơi, và phủ lên đầu 1 chiếc khăn tắm để có thể giữ mức nhiệt lúc xông không bị thoát quá nhiều ra bên ngoài mà được tập trung vào một khu vực.

Rửa hốc mũi bằng nước muối sinh lý cũng là một cách chữa trị viêm xoang

Lấy một thìa cà phê muối sạch đem pha với 2 cốc nước ấm (khoảng 60 độ C). Cho thêm một chút bircarbonat vào và khuấy đều. Đổ dung dịch vừa pha chế vào một cái bát sạch, lấy ngón tay bít vào một bên lỗ mũi. Và tay còn lại cầm bát lên sát mũi và hít một hơi đủ dài để cho dung dịch muối có thể đi vào trong các xoang mũi rồi nhẹ nhàng xì ra.Lặp lại động tác này với bên mũi còn lại và thực hiện luân phiên mỗi bên mũi 5 lần.

Tăng độ ẩm của không khí : Bạn nên duy trì một độ ẩm nhất định của không khí trong nhà bằng máy tạo độ ẩm và phải thường xuyên làm sạch máy để khử nấm mốc cũng như vi khuẩn phát triển và phòng ngừa viêm xoang.

Ngủ bị ho: nên chêm gối để nâng đầu cao nhằm hỗ trợ tốt hơn cho việc dẫn lưu chất nhớt từ xoang và mũi ra, đỡ nhỏ giọt xuống gây kích thích cổ họng.

Đi bộ cho đỡ nặng đầu: khi hoạt động cơ bắp có thể bớt nghẹt mũi, nặng đầu là vì hoạt động thể chất phóng thích adrenalin có tác dụng làm co mạch khiến cho niêm mạc xoang đỡ phù nề.

Tóm lại, khi đã bị viêm xoang, cách trị viêm xoang mũi thích hợp nhất là làm mọi điều cần thiết để giúp các xoang mau phục hồi lại đúng chức năng của nó là làm sạch không khí ở vùng hô hấp trên, trước khi được đưa vào phế quản và phổi. Từ duy trì độ ẩm không khí, xông hơi  với nước nóng có tinh dầu, cho đến hỉ mũi, dùng đúng thuốc, đi đứng, ngủ, ăn uống hợp lý, kể cả kết hợp Ðông y và Nam y. Thì như vậy mới nhanh khỏi bệnh và phòng ngừa bệnh tái phát.

>> Có thể bạn quan tâm :  Viêm xoang có mùi hôi và hôi miệng

>> Thuốc thảo dược trị viêm xoang, viêm mũi tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY

>> Để tìm mua Thông Xoang Tán tại nhà thuốc gần nhà, tham khảo TẠI ĐÂY

(Thời gian điều trị và tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa người dùng)

Benhviemxoang.vn

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • 3 phương thức căn bản để điều trị viêm mũi dị ứng

  3 phương thức căn bản để điều trị viêm mũi dị ứng

 • Phòng và điều trị viêm xoang như thế nào?

  Phòng và điều trị viêm xoang như thế nào?

 • Cách trị viêm xoang hiệu quả

  Cách trị viêm xoang hiệu quả

 • Đông y chữa bệnh viêm xoang

  Đông y chữa bệnh viêm xoang

 • Thoát bệnh viêm xoang mạn tính nhờ kiên trì dùng thuốc thảo dược

  Thoát bệnh viêm xoang mạn tính nhờ kiên trì dùng thuốc thảo dược

 • “Chia tay” viêm xoang nhờ tuyệt chiêu của vợ

  “Chia tay” viêm xoang nhờ tuyệt chiêu của vợ

 • Nghề thị trường phải chăng sống chung với bệnh viêm mũi xoang ?

  Nghề thị trường phải chăng sống chung với bệnh viêm mũi xoang ?

 • Giã từ 15 năm mắc bệnh “ác mộng” – viêm xoang

  Giã từ 15 năm mắc bệnh “ác mộng” – viêm xoang