Cách chữa trị Viêm xoang cho bà bầu

13/07/2016 14:40

Khi mang thai, sức khỏe cũng như sức đề kháng của phụ nữ thường suy giảm rất nhiều, cũng với việc thay đổi về nội tiết khiến bà bầu thường dễ bị mắc bệnh viêm xoang hơn. Và thời gian này đang là một giai đoạn nhạy cảm của mẹ cũng như bé nên việc điều trị càng trở nên quan trọng.

02022017_cach-chua-viem-mui-di-ung-cho-ba-bau

Nguyên nhân viêm xoang ở bà bầu

Việc các xoang bị phù nề và dịch bị ứ đọng là cơ chế chính khiến các mẹ bầu bị viêm xoang khi mang thai, cũng như ở các bệnh nhân khác. Tuy nhiên, bên cạnh các nguyên nhân thường gặp dẫn tới bệnh viêm xoang như : do dị ứng, viêm đường hô hấp trên, do cấu trúc xoang mũi bất thường, chấn thương…, khi phụ nữ mang thai thường còn có những đặc điểm khác khiến bệnh rất dễ phát sinh như : sức đề kháng giảm sút rõ rệt, những thay đổi về nội tiết tố progesteron và một số hormone khác khiến cho màn nhầy dễ phình to, giãn nở, mạch máu cũng giãn hơn chiếm chỗ trong lòng xoang khiến lòng xoang bị hẹp lại gây tắc. Đồng thời, phụ nữ mang thai khi bị bệnh thường có những tâm lý ngại uống thuốc nên thường làm cho bệnh kéo dài và khó điều trị hơn khi bệnh trở nặng. Khi đó, bệnh thường đã nặng và sẽ kèm theo các biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ lẫn thai nhi trong bụng.

Một số cách điều trị Viêm xoang cho bà bầu

Chính vì đây là khoang thời gian rất quan trọng với sự phát triển của bé, nhất là đối với những mẹ mang thai 3 tháng đầu nên các bà bầu cần hết sức thận trọng với việc sử dụng thuốc. Chỉ dùng thuốc khi có những chuẩn đoán và chỉ định của bác sĩ, đồng thời phải tuyệt đối tuân thủ theo những chỉ định đó.

Các loại thuốc có thể chỉ định nếu Viêm xoang khi mang thai

 • Thuốc kháng sinh : Nên sử dụng thuốc kháng sinh trong trường hợp mẹ bầu xuất hiện tình trạng viêm xoang do viêm đường hô hấp trên. Bác sĩ sẽ cân nhắc việc lựa chọn kháng sinh cho bạn những loại thuốc kháng sinh ít ảnh hưởng tới thai nhi nhất mà vẫn có thể đảm bảo không bị kháng thuốc.
 • Thuốc chống viêm, giảm phù nề : nhằm làm thông thoáng mũi cũng như các xoang nhóm thuốc chứa steroid thường chỉ được sử dụng tại chỗ để nhỏ mũi hoặc phun xịt do lo ngại các tác dụng phụ của đường uống. Trường hợp dùng corticoid sử dụng đường uống chỉ được phép kê dùng ngắn ngày, dạng thuốc nhỏ mũi có thể được sử dụng lâu ngày hơn, song vẫn cần được những theo dõi của bác sĩ khi sử dụng thuốc.
 • Thuốc co mạch dạng nhỏ mũi : Các loại thuốc này khi mới sử dụng thường đem lại những tác dụng rất tốt, nhưng khi sử dụng lâu dài sẽ gây ra hiện tượng nhờn thuốc, thậm chí có thẻ gây các triệu chứng còn nặng thêm. Do vậy, thuốc thường chỉ được dùng trong khoảng 7 – 10 ngày và có theo dõi.
 • Một số loại thuốc uống cũng như thuốc ngậm : Thuốc giảm đau, thuốc long đờm, thuốc kháng histamine nhất là khi viêm xoang do dị ứng.

Lưu ý khi mang thai: Khi sử dụng bất cứ một loại thuốc nào cho bà bầu tất cả để phải theo ý kiến của bác sĩ, các mẹ bầu không được tự tiện mua cũng như sử dụng thuốc trước khi chưa có sự đồng ý nào của bác sĩ điều này sẽ rất nguy hiểm với sức khỏe của mẹ cũng như thai nhi.

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • Điều trị viêm xoang sau 20 năm chung sống từ thuốc thảo dược

  Điều trị viêm xoang sau 20 năm chung sống từ thuốc thảo dược

 • Sáng tỏ vai trò Đông – Tây y trong điều trị viêm mũi, viêm xoang.

  Sáng tỏ vai trò Đông – Tây y trong điều trị viêm mũi, viêm xoang.

 • Những biến chứng và hậu quả của bệnh Viêm Xoang

  Những biến chứng và hậu quả của bệnh Viêm Xoang

 • Bệnh lý Polyp mũi xoang

  Bệnh lý Polyp mũi xoang

 • Tạm biệt cuộc sống “lay lắt” vì viêm xoang!

  Tạm biệt cuộc sống “lay lắt” vì viêm xoang!

 • Bí quyết điều trị viêm mũi, xoang thành công của một Giảng viên Đại Học

  Bí quyết điều trị viêm mũi, xoang thành công của một Giảng viên Đại Học

 • Nhật ký của tôi: 8 tuần chiến đấu với bệnh viêm xoang

  Nhật ký của tôi: 8 tuần chiến đấu với bệnh viêm xoang

 • Thuốc trị viêm xoang được hàng nghìn nhà thuốc khuyên dùng

  Thuốc trị viêm xoang được hàng nghìn nhà thuốc khuyên dùng

Mua ngay

Thông Xoang Tán