Cách trị viêm mũi dị ứng tại nhà

Cách trị viêm mũi dị ứng tại nhà

02/08/2016 13:32

Bệnh viêm mũi dị ứng gây ra những triệu chứng rất khó chịu cho người bệnh. Việc khám chữa bệnh có thể rất tốn kém và thường rất mất thời gian nhưng không thể chữa khỏi bệnh. Rất nhiều người bệnh bị viêm mũi dị ứng thường sẽ thấy nản lòng trong quá trình điều trị bệnh, đặc biệt là đối với những người ở thể viêm mũi dị ứng đã mãn tính. Vậy có các trị viêm mũi dị ứng tại nhà để giúp người bệnh tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí ?

Viêm mũi dị ứng nói riêng là do rối loạn quá trình mẫn cảm của hệ miễn dịch gây nên. Phản ứng dị ứng có thể xảy ra để chống lại các tác nhân lạ trong môi trường được coi là các chất gây dị ứng, các phản ứng này xảy ra rất nhanh chóng và có thể dự đoán được.

6.viem mui di ung

1. Điều trị viêm mũi dị ứng bằng thuốc dân gian

Bài thuốc 1: gồm ké đầu ngựa 12g, tân di 60g, bạch chỉ 6g, hành 90g đem rửa sạch để ráo nước rồi phơi khô, thái nhỏ và tán bột. Khi dùng cho bột thuốc đã chuẩn bị vào chén nhỏ sau đó cho thêm một chút bột thạch cao, lô cam thạch, băng phiếntrộn lẫn với nhau. Sau khi rửa sạch khoang mũi bằng nước muối sinh lý thì dùng bông y tế chấm bột thuốc vào trong mũi. Thực hiện trước khi ngủ vào trưa và tối để mang lại hiệu quả tốt.

Bài thuốc 2: Dùng một miếng sáp ong chừng 1 đốt tay đem nhai nát nuốt nước và bỏ bã. Mỗi ngày thực hiện từ 2 đến 3 lần các triệu trứng bệnh viêm mũi dị ứng sẽ giảm ngay.

Bài thuốc 3: Lấy tỏi bóc vỏ và ép nước, sau đó đem trộn vớimật ong theo tỉ lệ cứ một thìa cafe nước ép tỏi thì hai thìa cafe mật ong. Nhỏ hỗ hợp vào mũi sau khi làm sạch mũi, thực hiện mỗi ngày 3 lần.

Bài thuốc 4: sử dụng kết hợp ké đầu ngựa 10g, kim ngân hoa 20g, bèo cái tía 30g cho khoảng 300ml nước đem sắc, đợi đến khi nước cạn còn một nửa. Dùng thuốc trị viêm mũi dị ứng này chia 2 uống trong ngày vào sáng và tối.

Bài thuốc 5: dùng  hoa ngũ sắc hay còn gọi là hoa cứt lợn tím tươi 1 bông, 2 lá khế tươi, 2 lá bạc hà tươi. Ba thứ rửa thật sạch, giã nhỏ và gói vào gạc rồi nút vào lỗ mũi từng bên, giữ khoảng mỗi bên 15 phút.

Bài thuốc 6: óc lợn 1 đôi, trứng gà 2 quả. Đánh đều lên thêm 1 chút đường phèn và rượu lâu năm đêm hấp ăn.

2. Điều trị không dùng thuốc tại nhà

Cách 1 : Sử dụng 2 ngón tay trỏ hướng vào 2 bên lỗ mũi rối ấn lên đẩy xuống 2 huyệt nghinh hương ( sát ngay cạnh cánh mũi ), làm cho 2 bên lỗ mũi lúc thu hẹp lại, lúc lại phồng ra đồng thời hít mạnh, khi tắc mũi bên nào thì hít bên mũi đó, thở ra bằng đường miệng. Nếu 2 lỗ mũi vẫn tắc ta dùng ngón trỏ và ngón cái cùng bên cầm đầu chóp mũi và lắc qua lắc lại, khi lắc nên hít thật mạnh đến khi mũi được thật thông thì mới thôi. Cuối cùng, sử dụng 2 ngón tay cái để vào đầu mũi (tí chẩn) phía sát đường nhân trung môi trên bật ngược lên mũi 5 đến 7 lần. Mỗi ngày làm như vậy từ 3 đến 7 lần.

image

Cách 2 : Dùng 1 tép tỏi đem giã nát vào huyệt dũng tuyền, mỗi tối 1 lần. Cách xác định huyệt ta lấy điểm nối 2/5 trước và 3/5 sau của đoạn nối giữa gốc ngón chân 2 (kể từ ngón cái) và điểm giữa bờ sau gót chân, trong chỗ lõ ở gan bàn chân.

Cách 3:Khi gặp phải tình trạng khó chịu như nghẹt mũi, chảy nước mũi, các triệu chứng viêm xoang thì bạn có thể áp dụng theo cách sau: dùng hành ta và gừng tươi mỗi thứ 50g, giã nhuyễn và cho thêm 2 thìa giấm rồi trộn đều và cho vào nồi nước sôi đem xông mũi họng. Phương pháp này có hiệu quả làm giảm nhanh chóng các triệu chứng viêm mũi dị ứng, viêm xoang.

Cách 4: Lấy dây mướp hay còn gọi là ty qua đằng cắt đoạn gần gốc khoảng 1cm, cùng 60gthịt lợn nạc. Tất cả rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, đem nấu chín dùng làm canh ăn hàng ngày, cứ 5 ngày là một liệu trình, thực hiện liên tục 3 liệu trình.

Cách 5: Sử dụng tinh dầu bạc hà nhỏ vài giọt tinh dầu lên miếng vải hoặc bông sạch  nhét vào mũi rồi hít thật sâu để hơi bạc hà thông vào các đường mũi, xoang. Bạc hà được biết đến với công dụng làm thông mũi, trong trường hợp này nó hỗ trợ làm làm triệu chứng nghẹt mũi, giảm đau mặt hiệu quả khi bị viêm mũi dị ứng.

Để nâng cao được hiệu quả của việc điều trị ta có thể kết hợp dùng các bài thuốc và các phương pháp với nhau. Thông thường, người ta có thể kết hợp 1 bài thuốc hay thuốc nhỏ và đắp tại chỗ với một số phương pháp không dùng thuốc khác.

Benhviemxoang.vn

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • 7 Cách Điều Trị Viêm Mũi Dị Ứng Đơn Giản – Áp dụng được ngay!

  7 Cách Điều Trị Viêm Mũi Dị Ứng Đơn Giản – Áp dụng được ngay!

 • Cách trị viêm xoang đơn giản

  Cách trị viêm xoang đơn giản

 • 3 Phương pháp chữa bệnh viêm mũi dị ứng hiệu quả, bạn nên nhớ!

  3 Phương pháp chữa bệnh viêm mũi dị ứng hiệu quả, bạn nên nhớ!

 • Những món ăn “cứu cánh” cho người bị viêm xoang mũi mùa đông

  Những món ăn “cứu cánh” cho người bị viêm xoang mũi mùa đông

 • Hốc xoang sáng rõ chỉ sau 03 tháng điều trị bằng thuốc thảo dược

  Hốc xoang sáng rõ chỉ sau 03 tháng điều trị bằng thuốc thảo dược

 • Cô giáo Ninh Bình chia sẻ bí kíp trị viêm mũi dị ứng chỉ sau 01 tháng

  Cô giáo Ninh Bình chia sẻ bí kíp trị viêm mũi dị ứng chỉ sau 01 tháng

 • Nghề thị trường phải chăng sống chung với bệnh viêm mũi xoang ?

  Nghề thị trường phải chăng sống chung với bệnh viêm mũi xoang ?

 • Cuộc thi viết: “TRIỆU khách hàng, MỘT bí quyết thổi bay VIÊM XOANG!”

  Cuộc thi viết: “TRIỆU khách hàng, MỘT bí quyết thổi bay VIÊM XOANG!”