Căn nguyên của bệnh viêm xoang

Căn nguyên của bệnh viêm xoang

15/10/2016 13:40

Vi trùng học trong viêm xoang cấp ở cả người lớn và trẻ con đã được nghiên cứu qua nhiều năm. Nuôi cấy trực tiếp từ xoang chính xác hơn nuôi cấy lấy từ mũi, từ vòm mũi họng hay họng miệng. Nhiều cuộc điều tra đã chứng minh rằng thông thường ít có sự liên quan nuôi cấy lấy ngẫu nhiên từ mũi hoặc vòm mũi họng và nuôi cấy lấy được từ chọc hút xoang. Chất nuôi cấy được lấy trực tiếp từ xoang bằng cách chọc xoang hoặc bằng phẫu thuật thăm dò. Bởi vì cây ừong mũi phản ánh không thích hợp vi sinh vật ảnh hưởng ở xoang, kháng sinh của viêm xoang cấp thông thường điều trị theo kinh nghiệm và dựa trên kết quả của các cuộc nghiên cứu trước. Các bằng chứng mới đây đề nghị rằng có thể có sự tương quan chính xác hơn giữa cấy trực tiếp qua nội soi của khe giữa và vi trùng gây ra viêm xoang hàm.

Thêm vào đó, khi bệnh nhân không đáp ứng với điều trị kháng sinh trong viêm xoang mưng mủ cấp, phải cấy xoang. Khi có kết quả nuôi cấy phải nghiên cứu các vi trùng thông thường, trực trùng acid nhanh, nấm và vi trùng kỵ khí.

Viêm xoang mưng mủ cấp: tác nhân gây bệnh phổ biến nhất là vi trùng gram dương.

Ở người lớn, đại đa sô” tác nhân gây bệnh viêm xoang mưng mủ cấp là: Streptococcus pneumoniae, Staphylococcus aureus, Streptococcus pyogenes nhóm ABC, và Haemophylus influenzae (gram âm), Sô” vi trùng kỵ khí cũng có thể có. Ở trẻ con, sinh vật được nuôi cây phổ biến nhất trong viêm xoang mưng mủ cấp là: s.pneumoniae, Branhamella cataưhalis (Neisseria cataưhalis) Haemophilus influenzae, Streptococcus pyogenes tan huyết alpha.

Viêm xoang mạn:Sinh vật phổ biến nhất là Bacteroides, Veilonella, Rhinibacterium và các vi trùng kỵ khí khác như H.influenzae, s. viridans và nhiều dạng liên cầu. Hiếm khi viêm xoang mạn được giải quyết có kết quả bằng xử lý kháng sinh.

cach tri viem xoang

tri viem xoang bang hat gac

ruou toi chua viem xoang

Tags

Có thể bạn quan tâm