Chuyên gia Tai Mũi Họng: Cẩn trọng sử dụng thuốc xịt co mạch trong điều trị viêm mũi dị ứng!

Chuyên gia Tai Mũi Họng: Cẩn trọng sử dụng thuốc xịt co mạch trong điều trị viêm mũi dị ứng!

15/05/2017 10:51

Chảy mũi, nghẹt mũi, khó thở là những triệu chứng khó chịu của bệnh viêm mũi dị ứng. Do đó, để thoát khỏi những vấn đề này, người bệnh thường tìm đến thuốc xịt co mạch với mong muốn mau chóng dễ thở trở lại. Tuy nhiên, theo chuyên gia Tai Mũi Họng – PGS. TS Nguyễn Hoàng Sơn cho biết, cần cẩn trọng khi sử dụng thuốc xịt co mạch trong điều trị viêm mũi dị ứng.

Thuốc xịt co mạch hiểu đúng để dùng đúng

Không thể phủ nhận công dụng hàng đầu (tốt nhất) của thuốc xịt co mạch này là sự làm giảm nhẹ nhất thời các triệu chứng tắc, nghẹt mũi hoặc xung huyết mũi do hầu hết các dạng của viêm mũi dị ứng và không dị ứng gây ra.

Tuy nhiên, các loại thuốc co mạch thường có chứa hoạt chất như xylometazolin…có tác dụng làm co mạch máu ở niêm mạc mũi,  giảm xung huyết và thông thoáng đường thở.  Các loại thuốc này mặc dù có hiệu quả giảm nghẹt mũi, sổ mũi rõ rệt khi vừa sử dụng và có thể duy trì trong vài giờ. Nhưng sau khi dùng nhiều lần hoặc suốt một thời gian dài, người bệnh không những không giảm ngạt mũi, mà còn ngạt nặng hơn, thậm chí gây ra hiện tượng nhờn thuốc.

Cẩn trọng sử dụng thuốc xịt co mạch trong điều trị viêm mũi dị ứng

Vì vậy, nếu bị nghẹt mũi, sổ mũi do viêm mũi dị ứng mà bệnh nhân lại sử dụng thuốc xịt mũi co mạch dài ngày để giảm sổ mũi, nghẹt mũi là hoàn toàn sai lầm. Bởi, theo phân tích của PGS. TS Nguyễn Hoàng Sơn thuốc xịt mũi dạng co mạch chỉ điều trị trong những trường hợp viêm xoang cấp do siêu vi.

Còn với viêm mũi dị ứng, giải pháp này sẽ chỉ làm mũi luôn ở trong trạng thái co, lâu dần sẽ dẫn tới mất chức năng co giãn, làm hư hệ thống màng nhầy – lông chuyển,  gây phản ứng “dội ngược” thuốc, khiến tình trạng ngạt mũi còn nặng hơn trước.  

Hậu quả đáng nói nhất là các loại thuốc co mạch này đều có thể gây nghiện, làm cho người bệnh phải phụ thuộc vào thuốc nhiều hơn, gây ra tình trạng viêm teo mũi, thủng vách ngăn, mất khả năng khứu giác, phì đại cuốn mũi, hoặc làm các bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng có sẵn từ trước ngày càng nghiêm trọng hơn.

Điều trị viêm mũi dị ứng – An toàn hơn với thuốc thảo dược

Hiện nay, các loại thuốc từ thảo dược là một giải pháp hiệu quả giúp cắt nhanh chứng nghẹt mũi, sổ mũi nhưng lại vô cùng an toàn, không gây tác dụng phụ, đặc biệt có thể dùng lâu dài mà không gây lệ thuộc. Trong đó, thuốc thảo dược có với thành phần như Tân Di, Bạch chỉ, Phòng Phong, Thăng ma….  Được chứng minh có tác động kép giúp “bài nùng sinh cơ – đào thải dịch nhày và phục hồi niêm mạc mũi”  là công thức tối ưu hơn cả trong điều trị viêm mũi dị ứng.

Bên cạnh đó, đây cũng là sản phẩm có thêm dạng xịt được chiết xuất  từ Hoa Ngũ Sắc – Tân Di – Thương Nhi Tử được bác sỹ đầu ngành Tai Mũi Họng khuyên dùng do tác dụng đào thải dịch nhày, chống viêm, diệt khuẩn, chống phù nề và chống dị ứng hiệu quả.

Điều trị viêm mũi dị ứng an toàn hơn với thuốc thảo dược 

Các nghiên cứu hiện đại đã chứng minh: Phần thân cây Hoa Ngũ Sắc có chứa khoảng 0.16% tinh dầu đặc, có màu vàng nhạt đến vàng nghệ. Trong tinh dầu có chứa nhiều chất Cadinen, Caryophyllen, Geratocromen, Demetoxygeratocromen….có tác dụng chống viêm, diệt khuẩn, chống phù nề và dị ứng tại niêm mạc mũi rất nhanh, mạnh.

Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng một mình vị thuốc Hoa Ngũ Sắc sẽ gây xót và không mang lại kết quả điều trị triệt để. Vì vậy, người bệnh nên dùng kết hợp Hoa Ngũ Sắc với hai vị thuốc khác là Tân Di và Thương Nhĩ Tử.  Trong Y học cổ truyền, Thương Nhĩ Tử phối hợp cùng Tân Di có tác dụng co mạch, làm se, khô niêm mạc mũi, giúp hấp thu chất bài tiết niêm mạc, giúp thông xoang mũi, giảm đau, tiêu viêm, ức chế virus cúm, chống dị ứng…

Mặt khác, do không gây kích thích thần kinh giao cảm nên khi kết hợp 3 dược liệu này với nhau sẽ làm thông thoáng đường thở, tăng đào thải dịch mủ, thông mũi, giảm tiết dịch mũi, giảm đau, chống dị ứng, ức chế virus cúm. Sự phối hợp này giúp giảm xót và giảm nhanh các triệu chứng sổ mũi, nghẹt mũi, điếc mũi, chảy nước mũi… từ đó, làm giảm nhanh các hiện tượng sổ mũi, nghẹt mũi, điếc mũi… một cách an toàn và hiệu quả.

Ngoài ra, để thuốc có tác dụng nhanh, hiệu quả lâu dài, trước khi xịt thuốc, người bệnh viêm mũi dị ứng nên hỉ sạch mũi (có thể sử dụng dung dịch natri clorid (NaCl) 0,9%  để rửa sạch mũi), mục đích là để thuốc bám dính vào niêm mạc tốt hơn. Chú ý đeo khẩu trang khi đi đường, tiếp xúc với môi trường bất lợi, tránh hít phải dị nguyên như bụi, phấn hoa, lông chó, mèo … đề phòng dị ứng.

>> Có thể bạn quan tâm thuốc thảo dược điều trị viêm mũi, viêm xoang, tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY

>> Để tìm mua thuốc thảo dược điều trị viêm mũi, viêm xoang tại nhà thuốc gần nhà, tham khảo TẠI ĐÂY

(Thời gian điều trị và tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa người dùng)

Benhviemxoang.vn

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • Cách chữa trị Viêm mũi dị ứng cho bà bầu

  Cách chữa trị Viêm mũi dị ứng cho bà bầu

 • Viêm mũi dị ứng cần điều trị hiệu quả nếu không sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm!

  Viêm mũi dị ứng cần điều trị hiệu quả nếu không sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm!

 • Cách phòng chống bệnh viêm mũi dị ứng

  Cách phòng chống bệnh viêm mũi dị ứng

 • Mách bạn phòng và điều trị viêm mũi dị ứng khi giao mùa hiệu quả tức thì

  Mách bạn phòng và điều trị viêm mũi dị ứng khi giao mùa hiệu quả tức thì

 • Hạnh phúc đã mỉm cười khi không còn viêm xoang

  Hạnh phúc đã mỉm cười khi không còn viêm xoang

 • Chia sẻ cách trị viêm xoang ‘chuẩn đét’ của một Dược Sỹ

  Chia sẻ cách trị viêm xoang ‘chuẩn đét’ của một Dược Sỹ

 • Uống thuốc nhắc lại theo định kỳ – Bí quyết điều trị hiệu quả viêm mũi xoang mạn tính

  Uống thuốc nhắc lại theo định kỳ – Bí quyết điều trị hiệu quả viêm mũi xoang mạn tính

 • Điều trị viêm xoang sau 20 năm chung sống từ thuốc thảo dược

  Điều trị viêm xoang sau 20 năm chung sống từ thuốc thảo dược