Cảnh báo bệnh viêm mũi – xoang gia tăng trong ngày nắng nóng do dùng điều hòa chưa hợp lý

Cảnh báo bệnh viêm mũi – xoang gia tăng trong ngày nắng nóng do dùng điều hòa chưa hợp lý

15/06/2016 14:44

Không chỉ hoành hành vào mùa đông ở miền Bắc, khi thời tiết khô, lạnh, thay đổi thường xuyên, tỷ lệ người mắc viêm xoang còn gia tăng trong mùa hè. Hiện nay với nhiệt độ ngoài trời lên cao đỉnh điểm lên tới gần 40 độ C trên cả ba miền Bắc Trung Nam dẫn đến số lượng người mắc viêm mũi xoang có chiều hướng tăng lên đáng kể.. Một trong những nguyên nhân chính là sự suy giảm sức đề kháng của niêm mạc hệ thống mũi, xoang mà thủ phạm là việc sử dụng  điều hòa chưa hợp lý.

dieu hoa nhiet do

Chị Nguyễn Thị Hoa – 38 tuổi, một chuyên viên phòng Giáo Dục Huyện Như Thanh  – Thanh Hóa cho biết: “Do những ngày gần đây nhiệt độ ngoài trời thường xuyên lên cao, có những ngày đỉnh điểm lên hơn 40 độ C vì vậy hầu như tôi không đi đâu ra khỏi văn phòng vì vậy suốt ngày ngồi trong phòng điều hòa 22 độ để tránh nắng. Được mặt nọ thì mất mặt kia, ngồi điều hòa thì tránh được cái nắng như đốt lửa  nhưng khổ là phải sống chung với căn bệnh viêm mũi, xoang”. Cùng chung cảnh ngộ với chị Hoa cũng là nỗi lòng chung của hằng triệu bệnh nhân  mắc bệnh viêm mũi xoang trên cả nước.

kappa

Do ngày hè nắng nóng độ ẩm quá khô trong phòng, hệ thống điều hòa không được vệ sinh thường xuyên, không khí trong phòng thường bị nhốt kín, không được lưu thông tự nhiên nên dễ bị nhiễm vi khuẩn, nấm mốc, virus. Đó là những tác nhân gây bệnh cảm cúm, viêm họng, viêm mũi dị ứng và cũng là con đường dẫn tới viêm mũi, xoang.

Cũng theo các chuyên gia,đối với người mắc viêm mũi, xoang mùa hè không thể không dùng điều hòa nhưng chỉ nên để nhiệt độ chênh với môi trường không quá 8-10 độ (nhiệt độ tối ưu là 26 độ C), trong phòng nên có máy tạo độ ẩm dạng phun hơi nước. Đồng thời, người sử dụng cần thường xuyên vệ sinh điều hòa tại gia đình cũng như nơi làm việc, khi ra ngoài khi tiếp xúc với khói bụi cần đeo khẩu trang, vệ sinh mũi đều đặn theo đúng phương pháp.

Do viêm mũi và viêm  xoang rất dễ chuyển thành thể mạn tính. Vì vậy  đối với những người đã có tiền sử bị viêm mũi, xoang lâu năm, khi bệnh có dấu hiệu quay trở lại (đau nhức đầu, nghẹt hoặc chảy nước mũi) cần điều trị một đợt thuốc thảo dược từ một tháng đến 2 tháng trước khi bệnh có dấu hiệu nhiễm khuẩn nặng. Một số cơ địa bị viêm xoang do sức đề kháng yếu hoặc dị ứng cũng cần điều trị một đợt thuốc thảo dược 2-4 tuần để tăng cường sức đề kháng, chống dị ứng, điều trị từ gốc. Trong trường hợp vị viêm nhiểm khuẩn nặng người bệnh có thể kết hợp sử dụng thuốc thảo dược cùng một số thuốc tân  dược khác (kháng sinh, kháng viêm..)  để đảm bảo điều trị hiệu quả cả triệu chứng viêm do nhiễm khuẩn cũng như điều trị triệt để được nguyên nhân gây bệnh.

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • Đau nhức, chảy nước mũi nhiều khi trời lạnh – Điều trị ra sao?

  Đau nhức, chảy nước mũi nhiều khi trời lạnh – Điều trị ra sao?

 • Xoang – Mũi khỏe – Đón xuân vui

  Xoang – Mũi khỏe – Đón xuân vui

 • Các cách giảm viêm xoang khi mùa đông đến

  Các cách giảm viêm xoang khi mùa đông đến

 • Thận trọng khi dùng thực phẩm chức năng để chữa viêm mũi xoang

  Thận trọng khi dùng thực phẩm chức năng để chữa viêm mũi xoang

 • Hạnh phúc đã mỉm cười khi không còn viêm xoang

  Hạnh phúc đã mỉm cười khi không còn viêm xoang

 • Thuốc trị viêm xoang được hàng nghìn nhà thuốc khuyên dùng

  Thuốc trị viêm xoang được hàng nghìn nhà thuốc khuyên dùng

 • Dược sỹ Hà Nội chia sẻ bí quyết trị viêm mũi dị ứng 10 năm dứt đến 90%

  Dược sỹ Hà Nội chia sẻ bí quyết trị viêm mũi dị ứng 10 năm dứt đến 90%

 • Thoát khỏi cảnh “Tiền mất – Tật mang” viêm mũi, xoang

  Thoát khỏi cảnh “Tiền mất – Tật mang” viêm mũi, xoang