Cảnh báo nguy cơ mắc viêm mũi, xoang gia tăng ở dân văn phòng.

Cảnh báo nguy cơ mắc viêm mũi, xoang gia tăng ở dân văn phòng.

12/08/2016 14:49

Nhiều người nhầm tưởng rằng, viêm mũi xoang chỉ gặp ở những người thường xuyên làm việc trong môi trường ô nhiễm, bụi bẩn (công nhân, nhân viên thị trường…), tuy nhiên hiện nay, một lượng lớn dân văn phòng cũng đang mắc căn bệnh này và tiếp tục có xu hướng tăng mạnh trong thời gian gần đây. 

Dân văn phòng ùn ùn đổ bệnh viêm mũi, xoang giữa ngày hè

Có mặt tại bệnh viện Tai Mũi Họng (TMH) Trung Ương và TMH Thành Phố Hồ Chí Minh vào một ngày đầu tuần nắng đỉnh điểm, dù đã 10h sáng nhưng theo quan sát của chúng tôi vẫn có tới hàng trăm bệnh nhân còn đang làm thủ tục, xếp hàng chờ tới lượt khám bệnh. Các bác sỹ tại đây cho biết: “So với  cùng kỳ năm trước, số lượng bệnh nhân tới bệnh viện TMH khám chữa bệnh  năm nay tăng gần gấp rưỡi – cá biệt nhóm bệnh nhân làm việc  văn phòng  có xu hướng tăng mạnh”.

Anh Nguyễn Xuân Nam – bệnh nhân viêm xoang 35 tuổi – Quận 1. TPHCM chia sẻ: “Đợt này do nắng nóng nên  đi làm phải sử dụng điều hòa cả ngày, rồi thì cafe đá, nước lạnh…. Một phần cũng là do thời tiết thay đổi liên tục, mưa nắng thất thường…  khiến bệnh viêm mũi, xoang của những người bị viêm mũi xoang như tôi liên tục bị tái phát và có biểu hiện nặng hơn”.

Đồng tình với ý kiến này, các chuyên gia giải thích thêm: Đối với Miền Bắc, hiện nay thời tiết đang vào mùa nắng nóng đỉnh điểm, vì vậy việc sử dụng điều hòa liên tục ở nhiệt độ thấp (bản chất không khí điều hòa khô và lạnh) cộng với việc thay đổi nhiệt độ đột ngột giữa trong môi trường điều hòa (20 – 24  độ C) với nhiệt độ bên ngoài (lên tới gần 40 độ C) là một trong những nguyên nhân căn bản làm gia tăng số lượng dân văn phòng mắc bệnh viêm mũi, xoang.

Cảnh báo nguy cơ mắc viêm mũi, xoang gia tăng ở dân văn phòng. (Ảnh minh họa)

Cảnh báo nguy cơ mắc viêm mũi, xoang gia tăng ở dân văn phòng. (Ảnh minh họa)

Đối với các tỉnh phía Nam, sự  thay đổi thời tiết thất thường  xen kẽ nắng mưa cũng làm cho thể trạng mệt mỏi, sức đề kháng giảm, dẫn đến cơ thể dễ bị virus xâm nhập. Bên cạnh đó, thói quen sử dụng các đồ uống có đá lạnh quá nhiều hằng ngày cũng khiến tình trạng viêm mũi – xoang ở những người làm việc nơi công sở trở nên trầm trọng và dai dẳng hơn.

Điều trị viêm mũi, xoang sao cho hiệu quả và an toàn?

Về bản chất, viêm mũi- xoang là do ứ đọng dịch nhầy chứa vi khuẩn, virus hoặc vi nấm gây tắc lỗ thông xoang dẫn đến viêm nhiễm, đau nhức. Trong khi đó, thói quen của những người làm việc văn phòng là sử dụng điều hòa liên tục, thường xuyên café, trà đá…Đây chính là tác nhân khiến việc điều trị không mang lại hiệu quả mà còn khiến số lượng bệnh nhân tiếp tục gia tăng.

Do đó, để điều trị viêm mũi – xoang an toàn, hiệu quả theo ý kiến chuyên gia cần phải có cần phải có thói quen sinh hoạt hợp lý: Sử dụng điều hòa nhiệt độ ở nhiệt độ phù hợp (26 – 28 độ C), hạn chế sử dụng nước đá lạnh, sử dụng khẩu trang khi đi ra ngoài…. Bên cạnh đó cần phải có những phác đồ điều trị đặc hiệu khác nhau cho mỗi giai đoạn.

Theo đó:

1. Nếu người bệnh viêm mũi, xoang giai đoạn cấp tính (tức là có biểu hiện đau nhức dữ dội, dịch chảy màu xanh – vàng, hôi, có kèm theo sốt…) thì có thể sử dụng Tân Dược (kháng sinh, kháng viêm…) và thuốc thảo dược từ 3- 5 ngày để “cắt”  đau nhức, hạn chế hắt hơi, nghẹt mũi, chảy dịch mũi. Việc sử dụng song song giữa tân dược  với thảo dược không chỉ nâng cao hiệu quả hiệp đồng điều trị bệnh mà còn giúp giảm số liều dùng và hạn chế tác dụng phụ của tân dược.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo: Sau 3- 5 ngày điều trị song song, bệnh nhân nên tiếp tục duy trì sử dụng thêm thuốc thảo dược từ 7-10 ngày để điều trị triệt để nguyên nhân gây bệnh và chặn đứng bệnh chuyển qua giai đoạn mạn tính.

2. Đối với  những người đã có tiền sử bị viêm mũi, xoang lâu năm (mạn tính), khi bệnh có dấu hiệu quay trở lại (đau nhức đầu, nghẹt hoặc chảy nước mũi) cần điều trị một đợt thuốc thảo dược từ 1 tháng đến 2 tháng trước khi bệnh có dấu hiệu nhiễm khuẩn nặng. Một số cơ địa bị viêm mũi, xoang do sức đề kháng yếu hoặc dị ứng cũng cần điều trị một đợt thuốc thảo dược từ 2 đến 4 tuần để tăng cường sức đề kháng, chống dị ứng, điều trị từ gốc ở giai đoạn mạn tính.

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • Phải làm sao nếu viêm Mũi- Xoang khi mang thai ?

  Phải làm sao nếu viêm Mũi- Xoang khi mang thai ?

 • Viêm mũi, xoang không nên coi nhẹ các triệu chứng ban đầu

  Viêm mũi, xoang không nên coi nhẹ các triệu chứng ban đầu

 • Sáng tỏ vai trò Đông – Tây y trong điều trị viêm mũi, viêm xoang.

  Sáng tỏ vai trò Đông – Tây y trong điều trị viêm mũi, viêm xoang.

 • Viêm mũi, viêm xoang – khi nào chữa “ngọn”, khi nào trị “gốc”?

  Viêm mũi, viêm xoang – khi nào chữa “ngọn”, khi nào trị “gốc”?

 • “Nếu không kiên trì bệnh viêm đa xoang đã khiến tôi gặp biến chứng về mắt”

  “Nếu không kiên trì bệnh viêm đa xoang đã khiến tôi gặp biến chứng về mắt”

 • “Sống lại” sau hơn 7 năm bị viêm xoang mạn tính

  “Sống lại” sau hơn 7 năm bị viêm xoang mạn tính

 • Điều trị bệnh viêm xoang nhờ kết hợp nam dược “trong uống, ngoài thoa”

  Điều trị bệnh viêm xoang nhờ kết hợp nam dược “trong uống, ngoài thoa”

 • Thoát khỏi cảnh “Tiền mất – Tật mang” viêm mũi, xoang

  Thoát khỏi cảnh “Tiền mất – Tật mang” viêm mũi, xoang