Cây Xương Cá Trị Viêm Xoang – Bài thuốc dân gian.

Cây Xương Cá Trị Viêm Xoang – Bài thuốc dân gian

20/09/2016 16:17

Bài Thuốc chữa viêm xoang mũi bằng cành Cây xương cá phương pháp rất hiệu quả được lưu truyền trong dân gian. Vậy phương pháp làm như thế nào ? là những điều bạn đang muốn biết, hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết rõ hơn.

1. Nguồn gốc & đặc tính Cây xương cá

Cây xương cá là loại cây thuộc họ xương rồng, không gai, không lá. Có vùng lại gọi là cây nọc rắn, cây xương khô, cây giao, cây càng tôm, hay cây san hô xanh.

Ở thôn quê, cây mọc hoang nhiều nơi, cây xương cá có thể dùng làm hàng rào. Thân cây gồm nhiều đốt tròn có màu xanh, đường kính như chiếc đũa, độ dài không đều, mọc tủa ra các phía. Lá nhỏ, hẹp, rụng sớm, chỉ còn cành nhánh trơ trọi. Thân cây khi bẻ ra có mủ màu trắng đục như sữa, mủ của cây này là tác nhân trị bệnh.

Bề ngoài cây giống một loại cây khác chỉ trồng dùng để làm kiểng đơn thuần nhưng không có tác dụng chữa bệnh. Để phân biệt 2 loại cây này là cây kiểng không có mủ hoặc rất ít. Vì vậy nếu bẻ cây ra có nhiều mủ trắng đục như sữa thì chính là loại cây thuốc.

cay-xuong-ca-tri-viem-xoang

2. Các công dụng của cây xương cá

Cây xương cá có vị cay, tính mát, hơi chua, hơi có độc, có tác dụng thúc sữa, sát trùng, khử phong, giải độc, tiêu viêm.

Công dụng chủ yếu của cây xương cá là chữa viêm xoang mũi. Tỷ lệ chữa khỏi bệnh viêm xoang mũi cây thuốc này là rất cao 90 %

Cây còn được dùng để trị các bệnh khác như: mụt cóc, thấp khớp, đau đầu trun, viêm, trặc tay chân, cá đâm, rắn cắn,…

3. Một số lưu ý trong quá trình sử dụng Cây xương cá

Mủ của cây xương cá có hại cho mắt. Vì thế, khi bẻ, cắt, … phải tuyệt đối cẩn thận, tránh để mủ dính vào mắt bởi vì mủ có khả năng làm đui, mù mắt. Nếu mủ dính vào chân, tay, … thì dùng xà bông rửa sạch dễ dàng. Còn nếu lỡ để mủ cây đã dính vào mắt thì rửa mắt bằng nước sạch sau đó nhắm mắt lại, lấy chanh thoa lên mí mắt.

4. Cây xương cá chữa viêm xoang bằng cách xông hơi

Chuẩn bị:

– Một ấm nước nhỏ (không dùng ấm nấu nước uống vì sợ độc).

– Lấy một tờ giấy khá lớn, có thể là tờ giấy lịch treo tường lớn hoặc nối 2 đến 3 tờ giấy A4 bằng băng keo thành 1 tờ lớn hơn, sau đó quấn chéo lại thành một cái ống dài khoảng 5 gang tay (50cm), không được làm ngắn hơn vì quá nóng, da dễ bị phỏng còn nếu dài quá thì hơi không đủ mạnh để hít. Phải quấn ống sao cho 1 đầu vừa miệng vòi ấm còn 1 đầu nhỏ hơn miệng ấm để hít. Nếu có ống tre thì tốt hơn, nhưng tránh không được dùng ống bằng nhựa vì dễ nóng chảy!

– Đổ vào ấm cỡ 1 chén nước.

– Đếm tầm 10 đến 20 đốt cây xương cá, thái nhỏ các đốt cây (thành cỡ một nửa của lóng tay) rồi thả vào ấm. Nên thái đốt cây ngay trên miệng ấm, để cho mủ cây nhỏ vào trong ấm thì càng tốt. Tuyệt đối cẩn thận tránh mủ văng vào mắt, rất nguy hiểm.

Cách thực hiện

* Đặt ấm lên bếp gas, vặn lửa thật lớn cho nước trong ấm sôi lên.

* Khi thấy hơi từ vòi ấm xông ra nhiều thì ta vặn bớt lửa đến cực nhỏ, chỉ đun để hơi vẫn còn bốc ra nhẹ ở vòi ấm là đủ. (Các loại bếp khác cũng phải tìm cách cho lửa nhỏ để xông được lâu và không bị nóng quá).

* Tiếp theo, lấy ống giấy đã quấn ở trên, đưa đầu lớn vào vòi ấm, còn đầu nhỏ của ống cho vào mũi để hít hơi xông lên.

* Xông hơi trong khoảng 15 đến 20 phút, hoặc nếu có thời gian thì bạn xông từ 30 đến 50 phút. Nên để dành nước trong ấm và hâm lại để dùng lần 2, thường là ngày xông 2 lần (sáng và tối). Sau đó đổ đi, hôm sau chuẩn bị liều thuốc mới.

* Khi hâm lại lần 2 thì cho thêm một chút nước cùng với 1 vài đốt cây xương cá để bổ sung thêm thuốc.

Lưu ý khi chữa viêm xoang bằng cây xương cá

– Nên tiến hành xông hơi ngay lúc ấm thuốc vừa bốc hơi, để tận dụng khi chất mủ còn đậm đặc sẽ cho hiệu quả nhanh.

– Vì hơi xông thoát ra rất nóng, nên ta có thể hít một lát, khi thấy nóng quá thì quay mặt ra bên ngoài thở, sau đó lại quay vào xông tiếp. Nên xông 1 cách thoải mái nhất là được. Tránh không được chạm trực tiếp mũi vào ống xông, do hơi nóng truyền từ ấm sang ống có thể làm bỏng da non.

– Nếu không chịu được hơi quá nóng thì có thể đun nước sôi rồi tắt bếp, hít vào cho đến khi thấy hơi nóng còn quá ít thì lại bật bếp để đun nước sôi lại rồi tiếp tục làm như trên.

– Nên kiên trì xông hơi cho đến khi khỏi hẳn, bệnh nặng có thể xông đều đặn khoảng 30 ngày. Sau đó xông thêm 1 vài lần cho chắc ăn rồi ngưng, không nên quá lạm dụng phương pháp này. Về sau, nếu bệnh có tái phát mới xông tiếp. Có rất nhiều trường hợp bệnh nặng lâu năm, kiên trì xông hơi đã khỏi bệnh lâu dài.

– Hễ bệnh càng nặng thì khi xông hơi bằng cây xương cá sẽ càng thấy có hiệu quả nhanh. Còn bình thường, chỉ sau từ 2 đến 3 lần xông hơi sẽ thấy bệnh thuyên giảm rõ rệt. Nếu xông quá lâu từ 5 đên 7 ngày mà vẫn không thấy có chút tiến triển gì thì chỉ có thể là không “chịu thuốc” (người bệnh ở một dạng hiếm ít gặp của bệnh) hoặc là đã sử dụng không đúng cây thuốc hay có thể dùng không đúng cách, nên ngưng dùng ngay.

– Đối với trẻ em nên xông với thời gian ngắn hơn người lớn. Cho các bé tập làm quen dần rồi tăng thời gian lên.

– Khi tắt bếp rồi, bạn nên tiếp tục hít hơi cho đến khi ấm nguội để tận dụng hơi nóng nhẹ, hít sâu vào tận trong hốc mũi.

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • Cây Vòi Voi chữa Viêm Xoang có hiệu quả không?

  Cây Vòi Voi chữa Viêm Xoang có hiệu quả không?

 • 5 Phương thuốc đông y trị viêm xoang hiệu quả

  5 Phương thuốc đông y trị viêm xoang hiệu quả

 • Điều trị viêm xoang hiệu quả nhờ kết hợp giữa “Đông – Tây Y”

  Điều trị viêm xoang hiệu quả nhờ kết hợp giữa “Đông – Tây Y”

 • Các bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị bệnh viêm xoang

  Các bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị bệnh viêm xoang

 • Điều trị bệnh viêm xoang hiệu quả nhờ kết hợp liệu pháp “trong uống, ngoài xịt”

  Điều trị bệnh viêm xoang hiệu quả nhờ kết hợp liệu pháp “trong uống, ngoài xịt”

 • Thoát khỏi viêm xoang nhờ bộ đôi “trong uống – ngoài xịt”

  Thoát khỏi viêm xoang nhờ bộ đôi “trong uống – ngoài xịt”

 • Trị hiệu quả viêm xoang mạn tính 50 năm sau một đợt dùng

  Trị hiệu quả viêm xoang mạn tính 50 năm sau một đợt dùng

 • Điều trị viêm xoang hiệu quả bằng thuốc Nam

  Điều trị viêm xoang hiệu quả bằng thuốc Nam