Chặn đứng viêm mũi dị ứng để ngăn ngừa viêm xoang

Chặn đứng viêm mũi dị ứng để ngăn ngừa viêm xoang

03/03/2017 08:40

Viêm mũi dị ứng là bệnh phổ biến ở Việt Nam và được xem  là một trong những “thủ phạm hàng đầu” dẫn tới viêm xoang nếu không điều trị triệt để ngay từ giai đoạn đầu.

Thế nào là viêm mũi dị ứng?

Viêm mũi dị ứng là sự phản ứng mạnh của hệ miễn nhiễm cơ thể đối với những chất gây dị ứng như phấn hoa, nấm mốc… Khi tiếp xúc với các dị nguyên trên, những kháng thể dị ứng trong cơ thể được gọi là IgE “nổi dậy” tấn công các dị nguyên lạ. “Cuộc hỗn chiến” tạo ra tình trạng hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, ngứa mũi, ngứa mắt. Đó cũng là những triệu chứng thông thường của viêm mũi dị ứng (VMDƯ) – dấu hiệu đầu tiên của viêm xoang.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm mũi dị ứng nhưng căn bản là do tiếp xúc với dị nguyên:  Dị nguyên đường thở (bụi nhà, lông súc vật, phấn hoa…), dị nguyên là các loại thuốc (kháng sinh), cơ địa dị ứng (Atopic), viêm mũi dị ứng hen phế quản và chàm sơ sinh có đặc tính gia đình và sự di truyền.

Bệnh cạnh đó sự quá mẫn của từng cơ thể cũng có vai trò cơ bản, trước cùng một dị nguyên có xảy ra hiện tượng dị ứng hay không và phản ứng mạnh hay nhẹ.

Bác sỹ khuyên dùng gì khi viêm xoang

Viêm mũi dị ứng là “thủ phạm hàng đầu” dẫn tới viêm xoang nếu không

điều trị triệt để ngay từ giai đoạn đầu.

Vì sao người bị viêm mũi dị ứng có thể dẫn đến viêm xoang?

Xoang mũi là cơ quan đảm nhận chức năng làm ấm, làm ẩm, làm sạch và điều hòa không khí trước khi đưa vào phổi. Thông thường, ở người khỏe mạnh, các chất xuất tiết trong xoang được đẩy ra ngoài thông qua lỗ thông mũi – xoang, vì vậy sẽ tránh được tình trạng ứ đọng dịch gây viêm nhiễm xoang.

Tuy nhiên, khi mũi “gặp trục trặc với các dị nguyên lạ”, các kháng thể sẽ tập trung nhiều và tấn công dị nguyên làm cho xuất hiện nhiều dịch mũi, nếu dịch mũi bị ứ đọng sẽ làm cản trở luồng không khí vào và dịch nhầy không thoát kịp.Khi đó khoang mũi tắc nghẽn sẽ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, nấm phát triển gây nên hiện tượng viêm, nhiễm khuẩn.

Nếu không được “thông thoáng” kịp thời, các dịch nhầy chứa vi khuẩn hoặc nấm sẽ tiếp tục tấn công sâu hơn vào các lỗ thông xoang, gây bí tắc, lâu dần sẽ dẫn đến viêm nhiễm hốc xoang.….

“Viêm mũi dị ứng” không gây nguy hiểm tức thời nhưng là bệnh rất khó chữa dứt điểm, thường tái đi tái lại và là một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm xoang nếu không điều trị dứt điểm từ đầu.

Làm gì khi bị viêm mũi dị ứng và viêm xoang?

Để điều trị viêm mũi dị ứng và ngăn ngừa tiến triển thành viêm xoang, trước hết người bệnh nên đi khám chuyên khoa. Bên cạnh đó có thể sử dụng các thuốc có chứa các vị thảo dược Tân Di (Giảm đau, chống viêm, giảm tiết dịch mũi) ,Tế Tân (Giảm đau , gây tê tại chỗ, kháng viêm), Phòng Phong (Kháng khuẩn, giảm đau, chống dị ứng), Xuyên Khung (Kháng khuẩn, ức chế ngưng tập tiểu cầu, giảm đau) Thăng Ma – Cam Thảo (giúp bổ huyết, giải độc, tăng sức đề kháng, ngăn ngừa viêm xoang tái phát). Những thảo dược này khi kết hợp sẽ giúp điều trị hiệu quả bệnh viêm mũi, viêm xoang, đặc biệt là viêm mũi, viêm xoang mạn tính. Tuy nhiên cũng cần kiên trì điều trị với một liệu trình điều trị tối thiểu từ 2- 3 tháng thì mới có hiệu quả điều trị.

Song song với đó, việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh (hạn chế dùng đồ lạnh, cay nóng, chất kích thích); đeo khẩu trang khi ra đường hoặc khi làm việc trong môi trường ô nhiễm… sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ tái phát.

Benhviemxoang.vn

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • Bệnh Viêm Mũi Dị Ứng: Triệu chứng & Nguyên nhân gây bệnh.

  Bệnh Viêm Mũi Dị Ứng: Triệu chứng & Nguyên nhân gây bệnh.

 • Chuyên gia Tai Mũi Họng: Cẩn trọng sử dụng thuốc xịt co mạch trong điều trị viêm mũi dị ứng!

  Chuyên gia Tai Mũi Họng: Cẩn trọng sử dụng thuốc xịt co mạch trong điều trị viêm mũi dị ứng!

 • Kháng Histamin trong điều trị viêm mũi dị ứng – những điều cần biết

  Kháng Histamin trong điều trị viêm mũi dị ứng – những điều cần biết

 • 7 Cách Điều Trị Viêm Mũi Dị Ứng Đơn Giản – Áp dụng được ngay!

  7 Cách Điều Trị Viêm Mũi Dị Ứng Đơn Giản – Áp dụng được ngay!

 • Điều trị bệnh viêm xoang hiệu quả nhờ kết hợp liệu pháp “trong uống, ngoài xịt”

  Điều trị bệnh viêm xoang hiệu quả nhờ kết hợp liệu pháp “trong uống, ngoài xịt”

 • Dược sỹ Hà Nội chia sẻ bí quyết trị viêm mũi dị ứng 10 năm dứt đến 90%

  Dược sỹ Hà Nội chia sẻ bí quyết trị viêm mũi dị ứng 10 năm dứt đến 90%

 • Hết nghẹt mũi, chảy dịch mũi do viêm xoang nhờ điều trị đúng cách

  Hết nghẹt mũi, chảy dịch mũi do viêm xoang nhờ điều trị đúng cách

 • Trị viêm xoang sàng sau hiệu quả nhờ… thuốc thảo dược!

  Trị viêm xoang sàng sau hiệu quả nhờ… thuốc thảo dược!