Chỉ định và chống chỉ định phẫu thuật nội soi chức năng xoang

Chỉ định và chống chỉ định phẫu thuật nội soi chức năng xoang

15/10/2016 11:49

Chỉ định

Các chỉ định của kỹ thuật nội soi chức năng xoang dựa trên 3 kết quả thăm khám: lâm

sàng, nội soi chẩn đoán, kết quả trên phim chụp cắt lóp.

Chỉ định phẫu thuật chỉ được đặt ra khi chẩn đoán chính xác và việc điều trị nội khoa không có kết quả, hoặc khi thay đổi cách điểu trị nội khoa nhưng vẫn không đem lại kết quả. Khi có những hình ảnh bất thường trên phim điện quang không liên quan đến các triệu chứng lâm sàng, thì cần bổ sung thêm các khám nghiệm hoặc các xét nghiệm khác nữa để loại bỏ những khối u ác tính tiềm ẩn (mà các khối u ác tính này là chống chỉ định của phẫu thuật nội soi). Trong tình huống này chúng ta cần trao đổi kết quả khám xét với bệnh nhân và giải thích các triệu chứng của họ. Chẳng hạn bệnh nhân chỉ có một u nang lớn ở trong xoang hàm thì chúng ta chỉ phẫu thuật khi có những triệu chứng lâm sàng xuất hiện. Loại trừ các u nhày hoặc các loại bệnh khác mà sớm hay muộn nó cũng sẽ gây nên các triệu chứng lâm sàng thì phải chỉ định phẫu thuật cho dù lúc này các triệu chứng chưa xuất hiện. Những chỉ định thông thường nhất và quan trọng nhất của phẫu thuật nội soi chức năng xoang được nêu trong phần dưới đây. Tuy nhiên không phải tất cả các loại bệnh trong bảng này đều có chỉ định phẫu thuật nội soi. Chúng tôi nhấn mạnh vào các chỉ định có vẻ như không gắn với các bệnh liên quan về xoang, đặc biệt là khi phim chụp X quang thường không thấy gì đặc biệt. Những loại bệnh này gồm có: nhức đầu không rõ căn nguyên, rối loạn chức năng vòi nhĩ, tăng tiết bệnh lý ở vùng mũi, họng. Rối loạn về ngửi có nguồn gốc ở mũi mà không có bất cứ dấu hiệu bất thường nào khi soi mũi kể cả những hình ảnh bất thường trên phim X quang. Một số trường họp đau dây thần kinh tam thoa có nguồn gốc do viêm xoang hoặc cũng có thể do dị hình vách ngăn mũi. Trong trường hợp này thì phim C.T scan đóng một vai trò đặc biệt quan trọng.

Có rất nhiều bệnh nhân có pôlýp mũi được phẫu thuật nội soi, đã cho thấy niêm mạc xoang sàng và các xoang lân cận nhiều khi chỉ là hiện tượng phản ứng với những yếu tố gây viêm và những yếu tố kích thích. Hiện tượng sưng nề, phù nề và hình thành pôlýp mũi được coi là một dạng phản ứng của niêm mạc với các yếu tố viêm nhiễm, miễn dịch, dị ứng, hóa chất, nhiễm độc, nhiệt độ hoặc những kích thích cơ học, hoặc nhiều yếu tố phối họp với nhau tác động trên một vùng hoặc toàn bộ niêm mạc để tạo ra những biến đổi bệnh lý về mặt cấu trúc giải phẫu. Thông thường việc chẩn đoán pôlýp mũi chủ yếu vẫn dựa vào quan sát lâm sàng, ít khi ta để ý xác định nó là kiểu hay là loại pôlýp do nguyên nhân nào gây ra. Thông thường cần phân biệt pôlýp của mũi với pôlýp của xoang dựa trên các triệu chứng lâm sàng và các diễn biến của nó. Các pôlýp ở trong xoang thường là hậu quả bệnh lý của toàn bộ niêm mạc chứ không phải là bệnh lý của một vùng.

Dưới đây là tóm tắt nhũng chỉ định của phẫu thuật xoang nôi soi chức năng:

Pôlýp mũi.

Ngạt mũi do quá phát cuốn.

« Viêm xoang mạn tính và viêm xoang tái phát.

Xơ dính trong hốc mũi.

Tắc ống lệ tỵ.

  • Nhức đầu mạn tính, u nhầy của xoang.
  • u nang xoang.

Nấm xoang.

Những biến chứng ổ mắt do viêm xoang cấp tính.

Bệnh lý vách ngăn mũi.

» Bệnh lý ở loa vòi tai.

Bít tắc cửa mũi sau.

Bít tắc lỗ thông mũi xoang sau phẫu thuật xoang hàm kinh điển.

Điều trị kết hợp trong viêm mũi dị ứng.

Hội chứng xoang phế quản.

Hen phế quản.

Viêm họng tái diễn.

Một số trường hợp roãng rộng loa vòi, bít tắc loa vòi.

Một số trường hợp ngủ ngáy đặc biệt.

Chống chỉ định

  1. Không chỉ định đối với những trường hợp phải mở rộng rãi các xoang hoặc phải mở đến sát nền sọ.
  2. Những trưừng họp tổn thương xương lan rộng chẳng hạn như u xương.
  3. Những trường hợp xơ dính do viêm nhiễm có lan vào xương ở vùng lỗ thông xoang trán. Hoặc ngược lại lỗ thông xoang trán mở rộng ra do viêm xương thì không thể sử dụng kỹ thuật nội soi cũng như các dụng cụ phẫu thuật.
  4. Ngách xoang trán và lỗ thông xoang trán không xác định được bằng đường nội soi mũi. Hiện tượng này gây ra do xơ dính hoặc cốt hóa, hậu quả của những lần phẫu thuật trước đó, Trong trường họp này phải kết hợp cả hai đường phẫu thuật. Trước hết phải mở mặt trước xoang trán. Sau đó đưa ống nội soi 30° hoặc 70° vào xoang trán để tìm lỗ thông của xoang, rồi sau đó tiến hành nội soi qua đường mũi để vào ngách và lỗ thông xoang trán dưói sự giám sát của ống nội soi trên, Trong những trường hợp này để tránh hiện tượng xơ dính và bít lấp lỗ thông trở lại, nên đặt một ống dẫn lxru bằng polyethylen từ 3 đến 6 tháng sau khi đã mở rộng lỗ thông xoang trán.
  5. Chống chỉ định đối với viêm xoang cấp lan vào ổ mắt hoặc gây nên những biến chứng não, màng não cho dù là ở giai đoạn mới bắt đầu như abcès dưới màng cứng hoặc ngoài màng cứng, viêm màng não hoặc viêm tắc tĩnh mạch xoang hang.
  6. Viêm xương hoặc cốt tủy viêm xương trán do viêm xoang cấp tính, mặc dù bệnh tích khu trú cũríg không sử dụng phẫu thuật nội soi.
  7. Những biến chứng cấp tính vào ổ mắt, như thu hẹp thị trường, giảm thị lực hoặc mù hẳn, hoặc những biến chứng nội sọ do viêm xoang, đều nên sử dụng phẫu thuật truyền thống theo đường ngoà
  8. Hai trường hợp đặc biệt phải áp dụng kỹ thuật mở xoang hàm kinh điển:

Viêm xoang hàm do nấm đặc biệt khi khối nấm lớn lấp đầy toàn bộ xoang hàm, mà không thể lấy ra được thành tùng mảnh nhỏ qua lỗ thông xoang hàm đã được mở rộng ở khe mũi giữa, hoặc khi nghi ngờ nhiễm khuẩn do nấm lan rộng.

Khi ngách xoang hàm bị xơ dính và bị ngăn thành các ngăn nhỏ không thể đưa dụng cụ phẫu thuật vào bằng đường nội soi.

Dưới đây là hai loại bệnh có chỉ định điều trị bằng nội soi được bàn kỹ.

điều trị viêm mũi dị ứng

thuốc chữa viêm mũi dị ứng

cách chữa bệnh viêm mũi dị ứng

Tags

Có thể bạn quan tâm