Chóng mặt do bệnh Ménière

Chóng mặt do bệnh Ménière

02/11/2016 22:57

Bệnh Ménière là bệnh toàn diện của tai trong, cả phần ốc tai và tiền đình.
Bệnh được biểu hiện bằng ba triệu chứng: chóng mặt xoay tròn, ù tai và nghe kém loại điếc tiếp nhận (các triệu chứng nầy cũng có thể thấy được ở u thần kinh thính giác).
Bệnh Mẹnière chiếm tỷ lệ từ 1/25000 đến 1/50000 trường hợp tùy theo nghiên cứu. Nó chiếm 6% nguyên nhân các trường hợp đến khám bệnh vì chóng mặt. Phái nam và nữ đều bị bệnh như nhau và bệnh xảy ra ở người có mức sống trung bình hoặc cao.
1 .Những điều cần biết
Tai trong: Là bộ phận nằm trong xương đá, một xương ở sàn sọ. Tai trong gồm có hai phần:
– Oc tai, còn gọi là tiền đình trước, là bộ phận thính giác.
– Tiền đình sau là cơ quan về thăng bằng, gồm có 3 ống bán khuyên và các bộ phận tiếp nhận cảm giác về vị trí là thông nang và tiểu nang.
Về giải phẫu tiền đình, chia làm hai phần: Tiền đình xương bao bọc chung quanh và tiền đình màng. Tiền đình màng có hai ngăn, ngăn ngoài chứa ngoại dịch, ngăn trong chứa nội dịch.
Bệnh Ménière là bệnh xảy ra do túi ngoại dịch bị căng phồng, chủ yếu là phần trước tiền đình, phần sau ít bị ảnh hưởng hơn.
Nguyên nhân bệnh Ménière đến nay vẫn còn nhiều điều chưa được biết. Nhiều giả thuyết được đặt ra:
– Bệnh của túi nội dịch không hấp thụ được nội dịch bình thường, gây ứ đọng nội dịch.
– Dị ứng: tiền đình bị viêm phù như trong phù Quincke.
– Bệnh tự miễn của tai trong.
– Rối loạn tuần hoàn tai trong
– Bệnh về men chuyển làm xáo trộn thành phần hóa học của nội dịch.
Cơn chóng mặt do Ménière dược giải thích là do rách màng nội dịch. Áp lực nội dịch tăng cao gây vỡ màng ngăn giữa nội dịch và ngoai dịch. Nội dịch tràn ra ngoài ngoai dịch, làm tăng cao chất kaỉi ở ngoại dịch, gây ra tổn thương mê nhĩ:
– Trước: gây ù tai và điếc tiếp nhận ở tần số thấp.
– Sau: gây chóng mặt do kích thích và tiêu hủy mê nhĩ (thử nghiệm về mê nhĩ trong thời gian dầu chơ thấy hội chứng mê nhĩ bị kích thích. Thời gian sau cho thấy mê nhĩ bị hủy diệt).
Vậy bệnh Ménière là bệnh toàn diện mê nhĩ trước và sau.
Diễn tiến bệnh Ménière xảy ra từng đợt đưa đến sự tiêu hủy toàn bộ mê nhĩ màng. Tuy nhiên mê nhĩ sau được bù trừ do hệ thần kinh trung ương nên không bị chóng mặt hoặc mất thăng bằng kéo dài. Ngược lại, mê nhĩ trước tổn thương càng ngày càng nặng đưa đến điếc tiếp nhận ngày càng tăng.

dau hieu benh viem xoang

cách chữa viêm xoang mũi

cách trị viêm xoang hiệu quả

2. Chẩn đoán
Chẩn đoán bệnh Ménière có thể thực hiện được khi khám nội khoa tổng quát căn cứ vào các triệu chứng lâm sàng.
Bệnh bắt đầu khoảng giữa 30 tuổi và 50 tuổi. Rất ít khi xảy ra trước 20 tuổi. Chẩn đoán bệnh Ménière có thể căn cứ vào ba triệu chứng:
– Chóng mặt xoay tròn.
– Ù tai một bên, đôi khi kết hợp với cảm giác
nặng tai một bên.
– Nghe kém cùng bên với tai bị ù.
Ba triệu chứng nầy xảy ra từng cơn cách một khoảng thời gian và không có nguyên nhân gì gây bệnh rõ. Có thể xảy ra ban ngày hay đêm. Chẩn đoán có thể khó nếu cơn bệnh đầu tiên không đủ ba triệu chứng trên và không chú ý đến diễn tiến của bệnh.
Lúc sắp bất đầu chóng mặt có thể có triệu chứng báo trước ở bên tai bệnh kéo dài khoảng 20 đến 40 phút như cảm giác bị năng trong tai, ù tai hoặc nghe không rõ. Triệu chứng nầy báo trước là cơn chóng mặt dữ dội sắp đến dể ngưng các hoạt động có thể gây nguy hiểm như lái xe…
Cơn chóng mặt xoay điển hình theo kiểu chóng mặt ngoại biên (không phải do bệnh thần kinh trung ương):
– Chóng mặt xoay tròn phải nằm nghỉ trên giường bệnh.
– Triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật: Bệnh nhân bị nôn ói, vã mồ hôi, tiêu chảy, nhức đầu, người mệt lả giống như bệnh ở bộ máy tiêu hóa.
Cơn chóng mặt nầy tối đa trong vài phút và kéo dài vài giờ, đến 24 giờ sau thì hết. Người bệnh rất mệt mỏi và mất thăng bằng kéo vài trong vài ngày.
Giảm thính lực luôn đi kèm theo chóng mặt trong cơn bệnh. Thính lực bị giảm ở tần sô” thấp. Sau cơn chóng mặt, thính lực lúc đầu trở lại bình thường. Về sau, sau mỗi cơn bệnh Ménière thính lực giảm đi dần, nhưng rất ít khi bệnh nhân bị điếc hoàn toàn.
Ù tai thường xảy ra trước cơn chóng mặt và kéo dài trong suốt thời gian bệnh. Lúc đầu ù giọng trầm, về sau ù với tần sô” cao. Bệnh tái phát thường xuyên ù tai có thể trở thành liên tục.
Diễn tiến bệnh Ménière xảy ra từng cơn:
– Cơn đầu tiên thường xảy ra trước 50 tuổi, người bệnh bị một bên tai.
– Cơn tiếp theo xảy ra trong một thời gian thay đổi tùy tuy người. Người bệnh ít bị chóng mặt hơn trong những lần tái phát về sau nhưng điếc tiếp nhận tăng lên dần. Đến giai đoạn chót, bệnh nhân bị điếc đều khoảng 70Db trên tất cả các tần số’.
Sự lan rộng hai tai thay đổi tùy theo từng báo cáo nghiên cứu, khoảng từ 5 đến 45% trường hợp.
3. Điều trị bệnh Ménière
Nguyên nhân gây bệnh Ménière cho đến nay vẫn chưa được biết hoàn toàn, do đó chưa có điều trị đặc biệt đảm bảo hết bệnh nầy.
a. Chú ý đến hoàn cảnh môi trường của người bệnh: Đây là điểm quan trọng trong điều trị.
Nhân cách của người bị bệnh Ménière khá đặc biệt. Đây thường là những người thông minh, mức sống cao, có một vị trí quan trọng về nghề nghiệp, một chức vụ lớn, trong cuộc sống có nhiều căng thẳng.
Hỏi kỹ người bệnh có thể tìm được mối tương quan giữa các xáo trộn về công việc, tình cảm với các cơn bệnh Ménière. Cơn Ménière thường bắt đầu với chấn động tình cảm, hoặc một khó khăn lớn trong nghề nghiệp. Những thời kỳ ổn định về tâm lý, các kỳ nghỉ hè thường không bị bệnh. Phân tích những vấn đề nầy với người bệnh có thể giúp người bệnh thấy rõ sự liên hệ giữa bệnh Ménière và các xáo trộn tâm lý, cho người bệnh hiểu rõ sự liên quan giữa xáo trộn tâm lý và bệnh Ménière. cần cho người bệnh biết cách điều trị bằng ổn định lại cuộc sông tình cảm và tâm lý.
– Điều chỉnh lại những mâu thuẫn cá nhân và gia đình.
– Cải thiện điều kiện làm việc, giảm bớt thời gian di chuyển,
– Thiết lập lại cuộc sống yên ổn, hài hoà. Ngưng hút thuốc lá, ngưng uống rượu, cà phê. Ngủ và thức dậy đúng giờ, giấc ngủ đủ thời gian. Ăn uống điều độ và đủ chất cần thiết.
– Nếu tất cả những yêu cầu điều trị trên không thực hiện được, phải cho người bệnh dùng thuốc an thần.
b. Điều trị nội khoa:
Kết quả tốt khi điều trị nội khoa chiếm khoảng 60 đến 70%. Giai đoạn giữa các cơn chóng mặt không cần điều trị gì. Thuốc điều trị chóng mặt thường dùng là Bétáhistine (Serc). Liều dùng là uống ngày 3 lần, lần một viên, dùng trong một tháng. Thuốc không được dùng chung với thuốc kháng histamine và chống chỉ định trong trường hợp loét dạ dày hay bệnh Phéochromocytome.
Một vài thuốc có thể dùng điều trị theo chứng chóng mặt như Betahistine mésylate (Extovil) điều trị cơn chóng mặt giống như Serc. Uống hai hoặc ba viên mỗi ngày. Thuốc không được dùng khi loét dạ dày hay khi bị bệnh u thượng thận loại Phé ochromocytome.
Thuốc kháng histamine nhóm HI như Méclozine (Agyrax) vừa bớt chóng mặt, vừa có tác dụng anticholinergique (giúp đỡ nôn ói). Thuốc trị chóng mặt loại Acetylleucine (Tanganil) tác dụng chưa được biết rõ.
Thuốc Sibélium (Anticalcique) có thể gây ra các triệu chứng giống như bệnh Parkinson, nên thận trọng khi dùng cho bệnh nhân lớn tuổi và không nên dùng kéo dài. Liều dùng một viên mỗi ngày.
c. Điều trị cơn chóng mặt cấp tính:
– Bệnh nhân nằm nghỉ trên giường trong phòng tối và yên tĩnh.
– Thuốc an thần kiểu Valium. Không nên dùng khi bệnh nhân bị dị ứng với thuốc nầy hoặc suy hô hấp nặng.
– Thuốc trị chóng mặt loại Tanganil. Chích tĩnh mạch chậm từ 1 đến 4 ống mỗi ngày. Không được dùng cho phụ nữ đang mang thai.
– Thuốc chống nôn ói.
Trường hợp điều trị không kết quả, có thể cho bệnh nhân nhập viện.
4/ Điều trị phẫu thuật: Rất hạn chế.

Tags

Có thể bạn quan tâm


  Notice: Undefined offset: 0 in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1

  Notice: Trying to get property of non-object in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1
 • Chia sẻ cách trị viêm xoang ‘chuẩn đét’ của một Dược Sỹ

  Chia sẻ cách trị viêm xoang ‘chuẩn đét’ của một Dược Sỹ

 • Phòng viêm xoang khi trở trời

  Phòng viêm xoang khi trở trời


 • Notice: Undefined offset: 0 in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1

  Notice: Undefined variable: link in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1
 • Tê bì chân tay ở bệnh nhân đái tháo đường và rối loạn chuyển hóa

  Tê bì chân tay ở bệnh nhân đái tháo đường và rối loạn chuyển hóa

 • Vì sao viêm xoang có thể gây mù mắt?

  Vì sao viêm xoang có thể gây mù mắt?

 • Điều trị viêm xoang hiệu quả bằng thuốc Nam

  Điều trị viêm xoang hiệu quả bằng thuốc Nam

 • Thoát khỏi cảnh “Tiền mất – Tật mang” viêm mũi, xoang

  Thoát khỏi cảnh “Tiền mất – Tật mang” viêm mũi, xoang

 • Trị viêm xoang sàng sau hiệu quả nhờ… thuốc thảo dược!

  Trị viêm xoang sàng sau hiệu quả nhờ… thuốc thảo dược!

 • Hết nghẹt mũi, chảy dịch mũi do viêm xoang nhờ điều trị đúng cách

  Hết nghẹt mũi, chảy dịch mũi do viêm xoang nhờ điều trị đúng cách