Chóng mặt do viêm tiền đình (tại trong)

Chóng mặt do viêm tiền đình (tại trong)

02/11/2016 22:48

Chóng mặt do viêm tiền đình là bệnh điển hình của chóng mặt do siêu vi gây ra bệnh tích cấp tính ở tai trong, gây phá hủy phần sau của tiền đình. Bệnh giảm bớt dần dần.
L Chẩn đoán: Dựa trên các triệu chứng tiền đình ngoại biên điển hình bắt đầu đột ngột:
Cơn chóng mặt xoay tròn theo sau các dấu hiệu rối loạn thần kinh thực vật quan trọng như xanh tái người, vã mồ hôi, buồn nôn, ói mửa.
Động mắt (co giật nhãn cầu) tự phát theo chiều ngược với bên bệnh.
Trương lực cơ không đều do rối loạn đường dẫn thần kinh tiền đình tủy sống, v’ Bệnh nhân khi nhắm mắt lại, đi tới đi lui vài bước: đường đi lệch về phía tai bệnh.
Nghiệm pháp ngón tay chỉ: lệch về bên bệnh khoảng 2 đến 3 cm.

thuốc trị viêm xoang

triệu chứng viêm xoang mũi

cach chua viem xoang

2. Điều trị:
a. Điều trị cơn chóng mặt:
Valium (không dùng Valium cho bệnh nhân bị suy hô hấp và bệnh nhân bị dị ứng với thuốc nầy).
Thuốc trị chóng mặt loại Tanganil (không được dùng cho phụ nữ có thai).
Thuốc trị nôn ói.
Trong những ngày đầu, bệnh nhân nằm nghỉ, tránh ánh sáng và tiếng động. Nhưng khi bớt chóng mặt, phải ngồi dậy và tập đi lại dể nhanh hồi phục (do hoạt động bù trừ của hệ thần kinh trung ương). Thật ra sau khi bị viêm thần kinh tiền đình, khoảng 50% tiền đình bị tổn thương hồi phục không để lại dấu vết gì. Nhưng phân nửa còn lại tiền đình bị tiêu hủy, trường hợp nầy cần hệ thần kinh trung ương sẽ làm việc thay thế khiếm khuyết ngoại biên. Sự bù trừ nầy nhanh ở người trẻ và được tập đi lại sớm.
Nên ngưng thuốc an thần và thuốc chông nôn ngay từ ngày thứ hai. Bệnh nhân đừng nằm lâu trên giường bệnh, phải ngồi dậy và tập đi lại sớm.
b. Tập vật lý trị liệu trong khoảng một tháng theo đúng phương pháp thích hợp với bệnh tích để sớm có thể trở lại sinh hoạt bình thường.

Tags

Có thể bạn quan tâm