Chứng ho kéo dài

02/11/2016 23:17

Ho là một triệu chứng thường gặp của bệnh bộ máy hô hấp. Người ta còn nhận thấy bệnh về hô hấp chiếm phân nửa số trẻ em mắc bệnh, trong đó nhiễm trùng hô hấp chiếm 2/3 bệnh nhiễm trùng ở trẻ em dưới 5 tuổi. Ho là một triệu chứng của nhiều bệnh trong cơ thể. cần phải biết nguyên nhân, gây ho và diều trị theo đúng nguyên nhân bệnh mới hết hẳn được. Ngược lại, điều trị ho khi chưa rõ nguyên nhân có thể làm bệnh tiến triển nặng thêm.
l. Cơ chế gây ho
Bộ máy hô hấp có nhiều cơ chế tự bảo vệ, chống lại các vật lạ bên ngoài rơi vào, làm sạch chất bài tiết ứ đọng. Các cơ chế này gồm có: Ho, khạc đàm, hoạt động lông chuyển làm sạch tất cả các chất trong lòng khí-phế quản đến phổi, ở phế nang có hoạt động thực bào và hệ bạch huyết tiếp tục làm sạch phần còn lại của bộ máy hô hấp.
Ho có nhiệm đưa ra ngoài di vật và bài tiết dư thừa ở đường thở. Khi không bị bệnh, ho ít xảy ra
và cơ chế bảo vệ là hoạt động lông chuyển. Khi hoạt động lông chuyển không còn hiệu quả nữa hay khi chất tiết quá nhiều, quá dặc, phản xạ xảy ra. Ho có thể xảy ra do nhiều loại kích thích như cơ học, hóa chất, nhiệt độ thay đổi và viêm nhiễm.
Phản xạ ho bắt đầu khi các nơi tiếp nhận kích thích ở thanh quản và phế quản bị tác động. Một sô’ nơi khác bị kích thích có thể gây ho như ống tai, mũi-xoang, thực quản, dạ dày, cách mô, màng tim.
Hoạt động ho gồm có ba giai đoạn
■ Giai đoạn hít vào: Người bệnh hít hơi sâu vào nhờ sự co thắt của cách mô và các cơ liên sườn. Giai đoạn hít vào này rất ngắn hay không có trong trường hợp ho do thanh quản bị kích thích vì dị vật sặc vào. Ngược lại, ho do đàm kích thích vào chỗ chia đôi của khí quản, người bệnh hít hơi sâu vào để các chất tiết di chuyển dễ dàng.
■ Giai đoạn nén hơi: Các cơ ngực và bụng co thắt mạnh trong khi thanh môn đóng kín. Thời gian trung bình của giai đoạn nén hơi khoảng 0,2 giây. Lúc dó, áp lực hơi trong phế quản nhanh chóng lên từ 200 đến 300 cm nước.
■ Giai đoạn thở ra: Thanh môn nhanh chóng mở ra, đột ngột do áp lực bên ngoài và bên
trong khí-phế quản. Lòng khí-phế quản co thắt lại và run nhẹ, đẩy các chất ứ đọng ra ngoài.

hat gac chua viem xoang

meo chua viem xoang

chữa viêm xoang bằng thuốc nam

2. Các nguyên nhân
a/ Nguyên nhân thường gặp:
Viêm nhiễm siêu vi thường xuyên: Ngoài viêm mũi họng ra, người bệnh còn có thể bị ho kéo dài.
Bệnh vùng tai-mũi-họng như chảy mũi sau, viêm xoang.
Bệnh suyễn.
b/ Các nguyên nhân khác tương đối ít gặp hơn gồm có:
Bệnh đường tiêu hóa như trào ngược dịch tiêu hóa hay nuốt sặc vào đường thở.
Bệnh đường hô hấp như u thanh quản hay u phổi, giãn phế quản, dị vật rơi vào khí phế quản, viêm khí-phế quản do vi trùng.
Khói thuốc lá, các loại thuốc trị bệnh tim mạch như nhóm bêta-bloquants, thuốc ức chế men chuyển của angiotensine.
Ho do tâm lý (một dạng của dạng bệnh tâm thần).
3. Chẩn đoán và điều trị
Ho có thể do nhiều nguyên nhân như vậy, nên cần xác định đúng nguyên nhân trước khi điều trị.
Ho kéo dài không nhất thiết là hoàn toàn do bệnh ở phổi (mặc dù ngày nay bệnh lao phổi khá phổ biến). Xác định nguyên nhân gây ho cần khám kỹ người bệnh và thường phải chụp thêm X-quang và một số xét nghiệm. Khi xác định được nguyên nhân gây ho, việc điều trị đôi khi cũng không hoàn toàn đơn giản, nhất là đối với một sô” bệnh mạn tính, bệnh do vi trùng kháng thuốc hay bệnh ác tính.

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • Chào bác sĩ. Cháu 21 tuổi 3 tháng trước cháu có phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi, quá phát cuốn mũi trên và dưới, phù nề niêm mạc mũi sau điều trị giờ cháu bớt nhiều nhưng vẫn còn hơi bị phù nề. Cháu có thể sử dụng thuốc xịt mũi Nam Dược được không nếu được thì hiệu quả ra sao?

  Chào bác sĩ. Cháu 21 tuổi 3 tháng trước cháu có phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi, quá phát cuốn mũi trên và dưới, phù nề niêm mạc mũi sau điều trị giờ cháu bớt nhiều nhưng vẫn còn hơi bị phù nề. Cháu có thể sử dụng thuốc xịt mũi Nam Dược được không nếu được thì hiệu quả ra sao?

 • 15 mẹo nhỏ – đánh bay nghẹt mũi

  15 mẹo nhỏ – đánh bay nghẹt mũi

 • Mùa xuân – Phòng tránh bệnh viêm mũi dị ứng đúng cách?

  Mùa xuân – Phòng tránh bệnh viêm mũi dị ứng đúng cách?

 • Tân di – Vị thuốc đầu bảng trong điều trị viêm mũi, xoang

  Tân di – Vị thuốc đầu bảng trong điều trị viêm mũi, xoang

 • Dược sỹ Sài Gòn hé lộ cách trị viêm xoang hiệu quả!

  Dược sỹ Sài Gòn hé lộ cách trị viêm xoang hiệu quả!

 • “Chia tay” viêm xoang nhờ tuyệt chiêu của vợ

  “Chia tay” viêm xoang nhờ tuyệt chiêu của vợ

 • Nhật ký của tôi: 8 tuần chiến đấu với bệnh viêm xoang

  Nhật ký của tôi: 8 tuần chiến đấu với bệnh viêm xoang

 • Chữa viêm xoang không khó

  Chữa viêm xoang không khó

Mua ngay

Thông Xoang Tán