Chụp phim CT scan tư thế coronal

Chụp phim CT scan tư thế coronal

15/10/2016 13:55

Kỹ sư người Anh Sừ Godírey Hounsíìeld và bác sỹ người Mỹ Alan Cormack đã chế tạo hoàn chỉnh máy chụp CT scan vào năm 1972.

Từ 1995, nhiều chuyên gia X quang thuộc đại học Hoàng gia Anh quốc đã đưa ra nhận xét về vai trồ và giá trị của CT scan trong chẩn đoán VXM: CT scan cung cấp cho các bác sĩ tai mũi họng những thông tin duy nhất chuẩn xác về giải phẫu phức hợp lỗ thông khe. Chỉ định chụp CT scan khi bệnh VXM đã được điều trị nội khoa tốì đa nhưng vẫn bị thất bại, và khi VXM đã có biến chứng hoặc nghi ngờ bệnh ác tính |26Ị.

Ngoài việc cung cấp những thông tin về những dâu hiệu bệnh lý mũi xoang như pôlýp mũi, vẹo vách ngăn mũi, dày niêm mạc ở các xoang… hình ảnh trên phim CT scan còn cung cấp những thông tin về những thay đổi bất thường của cấu trúc giải phẫu mũi xoang; trong xoang sàng cũng như trong xoang bướm. CT scan cho biết kích thước của các tế bào Agger nasi, ngách trán, ổ mắt, bóng sàng, trần xoang sàng, các tế bào sàng sau, phễu sàng… những vách ngăn bất thường trong xoang bướm hoặc tình trạng thiếu vách xương bẩm sinh làm động mạch cảnh bộc lộ trong xoang bướm 191,1121,119ị. Theo Zinreich, đại học John Hopkins, chụp cắt lớp xoang thường được thực hiện qua 2 bình diện: Bình diện trán (Coronal): Bệnh nhân nằm ngửa hay sấp, cổ ngửa tối đa. Hướng mặt cắt vuông góc với vòm khẩu cái cứng.

Bình diện ngang (Axial): Bệnh nhân nằm ngửa đầu thẳng, mắt nhìn lên trần nhà. Hướng mặt cắt song song với vòm khẩu cái.

Ngày nay nhiều tác giả đề nghị chụp phim CT scan theo tư thế coronal, với bề dày lát cắt 3-5mm để khảo sát các xoang được rõ ràng hơn tư thế axial. Phim CT scan tư thế coronal cho thây tuần tự các câu trúc giải phẫu theo thứ tự từ trước ra sau giông như trình tự mà phẫu thuật viên sẽ quan sát khi tiến hành phẫu thuật. Hơn nữa CT scan tư thế coronal cho biết mối liên quan của các xoang với các cấu trúc giải phẫu quan trọng cận kề như trần xoang sàng, xương giây Ơ5I.I241.Í27I scan CJ10 ảnh rõ hơn chụp X quang thường hơn 100 lần. Thường thì CT scan được chỉ định sau khi điều trị nội khoa viêm xoang thất bại, hoặc là chỉ định đánh giá trước phẫu thuật nội soi, khi nghi ngờ có biến chứng hoặc khôi u mũi xoang. Đây là chuẩn vàng để đánh giá tình trạng viêm niêm mạc xoang và những bất thường về câu trúc xương của các xoang. CT scan tư thế coronal thích hợp nhất để tiếp cận các tổn thương bệnh lý của mũi xoang, cho phép chúng ta thấy rõ cấu trúc giải phẫu hốc mũi, phức hợp lỗ thông xoang, các xoang và các cấu trúc kế cận có liên quan, chẳng hạn như: ổ mắt, mảnh sàng và ống thị thần kinh, hình ảnh bất thường gây bít tắc phức hợp lỗ thông khe, bệnh răng v.v… ngoài ra có thể thấy được những hình ảnh bệnh lý đặc biệt của xoang như: thiểu năng xoang hàm, concha bullosa, xơ nang, u nấm Aspergillus trong xoang'”1281,1341.

Để chẩn đoán và đánh giá tình trạng VXM trên phim CT scan nhiều tác giả đề nghị tập trung quan sát các dâu hiệu bệnh lý và những bết thường về cấu trúc giải phẫu sau 1291.1301.

Để đánh giá mức độ nặng nhẹ của viêm xoang mạn trên phim CT scan, nhiều tác giả tán thành hệ thống đánh giá của Lund và Mackay. Hệ thông này dựa vào hình ảnh mờ đục (opaciírcation) của các xoang và phức hợp lỗ thông khe để cho điểm, cụ thể như sau[2Ì][28]:

Hình ảnh mờ đục Bên phải Bên trái
Xoang hàm 0-2 0-2
Xoang sàng trước 0-2 0-2
Xoang sàng sau 0-2 0-2
Xoang bướm 0-2 0-2
Xoang ữán 0-2 0-2
Phức hợp lỗ thông khe(OMC) 0-2 0-2
Tổng cộng 12 12

Chú thích: Bảng điểm cho từ 0 điểm đến 2 điểm cho mỗi xoang (0: không có bất thường; 1: mờ đục một phần; 2: mờ đục hoàn toàn. Đối với lỗ thông khe 0: không tắc nghẽn; 2: tắc nghẽn)

Giải phẫu bệnh

Ngày nay y học quan niệm rằng: viêm là một quá trình sinh học gồm nhiều phản ứng của cơ thể, ở mô và tế bào, ở mạch máu và các dịch thể, mang tính chất tại chỗ và toàn thân, nhằm bảo vệ cơ thể chông lại mọi tác nhân gây bệnh tái tạo hoặc sửa chữa vùng tổn thương để tái lập tình trạng cân bằng nội môi. Quá trình phản ứng đó bao gồm nhiều giai đoạn và nhiều hiện tượng khác nhau. Những yếu tố gây viêm có thể từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào cơ thể hoặc hình thành ngay trong cơ thể: yếu tố vật lý, yêu tô’ hóa học, các sinh khuẩn, và các rổì loạn mô tế bào.

Các giai đoạn của viêm thường trải qua 4 giai đoạn với những hiện tượng bệnh khác nhau:

Giai đoạn khởi đầu: xảy ra rất sớm, trong khoảng vài ngày đầu tiên, khó nhận biết trên lâm sàng, gồm nhiều phản ứng hóa sinh, vì vậy cồn được gọi là giai đoạn phản ứng hóa sinh.

Giai đoạn phản ứng huyết quản – huyết: thường trải qua hai thời kỳ (I) thời kỳ sớm, dài vài phút, do tác động của histamin, xuất nguồn từ tế bào nội mô co ngắn tạo nên nhiều kẽ hở làm tăng trao đổi dịch qua vách mạch (II) thời kỳ muộn, do tác động của kinin, kéo dài và đạt mức tối đa trong vòng 3-4 giờ sau. Trong giai đoạn này có sự tham gia của các vi mạch và các thành phần tế bào máu. Thoạt đầu xảy ra co mạch thoáng qua tại các mạch máu nhỏ, kéo dài vài giây phút, sau đó là giãn mạch do sung huyết động

về phân loại viêm, dựa theo tiến triển lâm sàng có 3 loại:

Viêm cấp: quá trình viêm kéo dài vài ngày đến vài tuần, gồm nhiều phản ứng huyết quản – huyết chiếm ưu thế kèm thâm nhập nhiều bạch cầu nhân múi.

Viêm bán cấp: quá trình viêm kéo dài vài tuần đến vài tháng, gồm phản ứng mô kèm sự hiện diện mô hạt viêm.

Viêm mạn: quá trình viêm kéo dài nhiều tháng, nhiều năm, gồm phản ứng hàn gắn sửa chữa (không tái tạo mô) kèm theo tăng sản hóa sợi, hóa xơ.

Đối với bệnh lý mũi xoang nói riêng và bệnh lý tai mũi họng nói chung, nhiều tác giả thường chia làm hai loại tổn thương chính là viêm cấp và viêm mạn để quyết định thái độ điều trị nội khoa hay phẫu thuật. Ngoài ra còn có một dạng tổn thương khác là pôlýp, dạng này có thể đơn độc hay phối hợp với viêm mạn.

cách điều trị viêm xoang mũi

viêm xoang nhức đầu

thuoc tri viem xoang sang sau

 

Tags

Có thể bạn quan tâm