Cơn chóng mặt lành tính do thay đổi vị trí đầu

Cơn chóng mặt lành tính do thay đổi vị trí đầu

02/11/2016 22:54

1. Nguyên nhân
Giả thuyết bệnh sinh ngày nay được chấp nhận là căn cứ trên nghiên cứu về sự di chuyển của thạch nhĩ ở ống bán khuyên sau.
Hệ thống tiền đình là phần sau của tai trong, có hai bộ phận:
– Ba ống bán khuyên, nằm theo ba chiều trong không gian, tiếp nhận kích thích do sự thay đổi vị trí đầu.
– Phức hợp thông nang và tiểu nang: nối tiếp với Ống bán khuyên, bộ phận nầy có các tế bào có lông chuyển, trên lông chuyển có các tinh thể chất vôi nằm trong khôi gélatine được đặt tên là thạch
nhĩ. Thạch nhĩ thay đểi vị trí khi đầu di động kích thích các tế bào tiền đình cho cảm giác vị trí đầu trong không gian.
Thạch nhĩ có thể bị tác dộng bởi chấn thương, một số loại thuốc trị bệnh…làm cho khối thạch nhĩ bị vỡ ra thành các mảnh nhỏ. Mảnh thạch nhĩ rơi ra, với một vị trí nào đó của đầu, rơi vào ống bán khuyên sau, kích thích thần kinh tiền đình, gây chóng mặt. Càng cao tuổi, bệnh chóng mặt do nguyên nhân nầy càng nhiều.

dau hieu viem xoang

cách chữa bệnh viêm xoang mũi

bai thuoc tri viem xoang

2. Chẩn đoán:
– Chóng mặt theo tư thế: Ngày đầu chóng mặt dữ dội kèm theo nôn ói, người xanh tái, vã mồ hôi. Cơn chóng mặt thường xảy ra buổi sáng, lúc mới thức dậy. Có khi cơn chóng mặt xảy ra ban đêm, làm người bệnh thức giấc. Các ngày sau, cơn chóng mặt lại xảy ra tiếp tục khi thay đổi vị trí đầu. Cơn chóng mặt ngắn, độ vài giây, xảy ra thương xuyên khi di chuyển đầu ở một vị trí cố định nào dó (khi nghiêng đầu qua trái hoặc phải). Cơn chóng mặt nầy khác hần với chóng mặt do hạ huyết áp khi ngồi dậy.
– Chóng mặt xảy ra đơn độc, không kèm theo xảo trộn về thính lực hay thần kinh. Người bệnh hoàn toàn không ù tai, sức nghe không giảm,
không có bị nhức đầu, không dấu hiệu bệnh lý thần kinh nào khác.
Cần trấn an người bệnh ở đặc tính bệnh xảy ra khi thay đổi vị trí đầu. Đây không phải là bệnh tai biến mạch ệnáu não hay bệnh cột sống. Sự an tâm của người bệnh là một yếu tố rất quan trọng trong điều trị.
Xác định chẩn đoán bệnh nầy bằng thử nghiệm Hallpike: Cho người bệnh dang ngồi nằm nghiêng về tai bệnh, cơn chóng mặt xảy ra trong vài giây, có thể có kèm theo động mắt (co giật nhãn cầu).
3. Điều trị
Điều trị chủ yếu bằng phương pháp phóng thích thạch nhĩ: Người bệnh nằm nghiêng bên tai bệnh trong ba phút, được đỡ ngồi dậy và cho nằm nghiêng thật nhanh về bên tai lành, giữ yên trong ba phút. Nghiệm pháp nầy điều trị được khoảng 80% cơn chóng mặt. Cơn chóng mặt có thể tái phát vài tháng hay vài năm sau, việc nầy không có gì nguy hiểm và cách điều trị cũng giống như vậy.

Tags

Có thể bạn quan tâm