Dặn dò bệnh nhận phẫu thuật xoang mũi

Dặn dò bệnh nhận phẫu thuật xoang mũi

15/10/2016 12:24

Không được tham gia môn thể thao nặng hoặc vận động toàn thân trên (khiêng vác, xách vật nặng, tắm nước khoáng, tắm nắng).

Tránh uống rượu vì có thể gây tăng huyết áp và làm tăng dịch tiết từ vùng mổ.

Giải thích để bệnh nhân biết giai đoạn hồi phục chung và giai đoạn hồi phục niêm mạc kéo dài trong vài tuần lễ. Sự xuất hiện dịch tiết và vẩy trong mũi trong thời kỳ này là hoàn toàn bình thường.

Giải thích để bệnh nhân hiểu và chấp nhận là phẫu thuật không có nghĩa tạo ra khả năng miễn dịch chống lại tác nhân gây viêm nhiễm đường hô hấp. Khi gặp lạnh, vẫn có thể làm cho triệu chứng của viêm mũi xoang và viêm xoang xuất hiên rõ rệt. Những triệu chứng này cần được điều trị kíp thời. Tuy nhiên, những biểu hiện lâm sàng này thường nhẹ hơn trước khi mổ và thường chỉ trong một thời gian ngắn. Điểm cơ bản là không bao giờ thành mạn tính.

Những bệnh nhân bị viêm xoang thoái hóa pôlýp với nhiều tế bào ái toan trong dịch mũi (không thuộc loại viêm mũi dị ứng), bệnh nhân hen thì phẫu thuật nội soi có thể làm xuất hiện các triệu chứng hen và nặng thêm triệu chứng viêm mũi xoang. Điều này bệnh nhân cần được biết rõ. Tuy nhiên cho đến nay những bệnh nhân có cơ địa như vậy mà có viêm xoang thì chưa có phẫu thuật nào thay thế phẫu thuật nội soi. Việc điều trị nôi khoa sau mổ liên tục hoặc giãn cách tại chỗ và toàn thân là điều cần thiết cho loại bệnh này.

Các điều cần lưu ý

  1. Chức năng và hình thái bình thường của vùng tiền sàng chính là chìa khóa giữ cho hệ thống xoang không bị bệnh.
  2. Hoạt động của lông chuyển ở vùng tiền sàng có tác dụng như là một vùng tiền sảnh của xoang hàm và xoang trán. Nó tạo ra sự thông khí và dẫn lưu bình thường cho hai xoang này.
  3. Có rất nhiều biến đổi bất thường về giải phẫu làm hẹp vùng tiền sàng mà khi phát hiện thấy ta có thể tiên lượng được nhiễm khuẩn sẽ xảy ra trong xoang.
  4. Điều kiện tiên quyết đối với kỹ thuật của Messerklinger là phải đánh giá được thực trạng của vách mũi xoang qua C.T scan và thăm khám nội soi.
  5. Nội dung phẫu thuật của Messerklinger là phát hiện ra và điều trị các nguyên nhân bệnh lý ở vùng tiền sàng là chủ yếu và quan trọng hơn việc điều trị các xoang viêm có liên quan.
  6. Khi điều trị nội khoa không có kết quả thì phẫu thuật làm thông thoáng vùng tiền sàng thường đem lại kết quả tốt đối với các xoang lớn bị viêm thứ phát. Nhờ đó ta có thể tránh được các phẫu thuật tiệt căn xoang hàm và xoang trán.

cách chữa trị viêm xoang mũi

chữa viêm xoang bằng cây giao

chữa viêm xoang bằng hạt gấc nướng

Tags

Có thể bạn quan tâm