Điều trị chứng ngủ ngáy

02/11/2016 23:26

1. Nội khoa: Bệnh nhân cần hạn chế dùng rượu hoặc thuốc ngủ. Khi ngủ có thể thay đổi tứ thế nằm nghiêng một bên hay nằm sấp xem có đỡ ngủ ngáy không. Nếu vẫn tiếp túc ngủ ngáy và việc nầy có ảnh hưởng xấu đến đời sống và quan hệ giao tiếp xã hội thì cần phải phẫu thuật
2. Phẫu thuật: Mục đích của phẫu thuật là làm cho vùng họng được rộng ra, không khí sẽ đi vào dễ dàng khi ngủ. Giải quyết mũi được thông, thoáng, cắt bỏ phần màng hầu và lưỡi gà vừa phải, sao cho hết phần màng hầu và lưỡi gà bị thừa ra mà không làm trở ngại khi phát âm và nuốt không bị sặc lên mũi. Để họng được thêm rộng, thường amidan hai bên cũng được cắt cùng lúc với chỉnh hình màng hầu và lưỡi gà.
Có thể phẫu thuật qua gây tê tại chỗ khi chỉ chỉnh hình màng hầu. Trường hợp cần cắt amidan hay phẫu thuật thêm ở mũi, thường phải gây mê. Cách tốt nhất là phẫu thuật cắt đốt bằng dao điện thông thường. Tia laser không cho kết quả tốt hơn trong phẫu thuật nầy.

thuoc nam chua viem xoang

ruou toi chua viem xoang

viêm xoang mũi không nên ăn gì

III. Kết quả:
Giáo sư Beauvillain de Montreuil ở Nantes năm 1990 đã thực hiện một nghiên cứu diều trị ngủ ngáy trên 3 trường hợp ngủ ngáy với hội chứng ngưng thở lúc ngủ và 55 trường hợp ngủ ngáy đơn thuần. Kết quả sau khi phẫu thuật và theo dõi 30 tháng cho thấy:
♦ Ngủ ngáy với hội chứng ngưng thở lúc ngủ: Cả ba bệnh nhân nầy có khá hơn.
♦ 55 trường hợp ngủ ngáy đơn thuần:
♦ 45 trường hợp bệnh nhân hết ngáy và nhất là giảm ngáy hơn 80%.
6 trường hợp bớt ngáy khi ngủ vứi kết quả trung bình (khoảng 50%)
•4 bệnh nhân không thấy thuyên giảm chút nào.
Nói chung có 49 bệnh nhân có cảm giác rất dễ chịu về đêm hơn, so với trước khi phẫu thuật.
Sau mổ tất cả bệnh nhân đều rất đau nơi mổ. Có hai bệnh nhân bị chảy máu vào ngày thứ tư và thứ năm sau mổ do tróc giả mạc nơi mổ, phải cầm máu lại.
Không bệnh nhân nào bị thay đổi giọng nói hay ăn bị sặc lên mũi.
13 bệnh nhân có cảm giác hơi vướng ở họng, có một số ít bệnh nhân bị sặc khi nói nhiều lúc ăn, làm họ phải thận trọng hơn khi nuốt thức ăn.
IV. Kết luận:
Chứng ngủ ngáy thường xảy ra ở một sô” người, do thành họng hẹp khi hít vào lúc ngủ.
Càng ngủ say càng dễ ngáy to, nhất là khi uống nhiều rượu hoặc thuốc ngủ. Người trên 50 tuổi ngủ ngáy nhiều do các cơ trong họng bị nhão hơn người trẻ. Cách điều trị phẫu thuật nhằm làm thành họng rộng ra, cho hơi hít vào dễ hơn khi ngủ. Phẫu thuật có thể đơn giản, nhưng cũng có thể rất phức tạp và một số trường hợp không đạt được kết quả sau mổ. Do đó, chỉ nên phẫu thuật các trường hợp ngủ ngáy nhiều, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt gia đình và xã hội.

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • Tam Bình

  Tam Bình

 • Tôi uống 4 hủ thông xoang tán liên tiếp, xịt hết 2 chai xịt mũi thông xoang tán nhưng không thấy tốt hơn. – Chai xịt mũi có mùi hôi khó chịu cho người dùng và người xung quanh cho nên khi dùng thì rất ngại tiếp xúc với mọi người.

  Tôi uống 4 hủ thông xoang tán liên tiếp, xịt hết 2 chai xịt mũi thông xoang tán nhưng không thấy tốt hơn. – Chai xịt mũi có mùi hôi khó chịu cho người dùng và người xung quanh cho nên khi dùng thì rất ngại tiếp xúc với mọi người.

 • Viêm xoang có thể gây mù mắt

  Viêm xoang có thể gây mù mắt

 • Cách chữa bệnh viêm xoang tại nhà

  Cách chữa bệnh viêm xoang tại nhà

 • Hết nghẹt mũi, chảy dịch mũi do viêm xoang nhờ điều trị đúng cách

  Hết nghẹt mũi, chảy dịch mũi do viêm xoang nhờ điều trị đúng cách

 • Tạm biệt cuộc sống “lay lắt” vì viêm xoang!

  Tạm biệt cuộc sống “lay lắt” vì viêm xoang!

 • Nghề thị trường phải chăng sống chung với bệnh viêm mũi xoang ?

  Nghề thị trường phải chăng sống chung với bệnh viêm mũi xoang ?

 • Viêm xoang trở nặng hơn chỉ vì nhậu quá nhiều

  Viêm xoang trở nặng hơn chỉ vì nhậu quá nhiều

Mua ngay

Thông Xoang Tán