Điều trị và tiên lượng bệnh viêm xoang bướm

Điều trị và tiên lượng bệnh viêm xoang bướm

15/10/2016 14:48

Đối với viêm xoang bướm cấp việc điều trị chủ yếu là điều trị nội khoa, trong khi đó đối với viêm xoang mạn tính thường kết hợp giữa điều trị nội khoa với điều trị phẫu thuật để giải quyết những yếu tô” nguyên nhân gây bệnh. Mục đích của việc điều trị là làm giảm phù nề trả lại sự thông thoáng cho lỗ thông xoang, tạo sự dẫn lưu chất xuất tiết của xoang.

Điều trị nội khoa bao gồm: thông xoang bướm bằng que bông có tẩm thuốc co mạch. Thuốc kháng viêm corticoides tại chỗ hoặc toàn thân. Kháng dị ứng được sử dụng khi viêm xoang bướm có liên quan đến dị ứng. Việc sử dụng kháng sinh chỉ đặt ra khi có bằng chứng về vi trùng học và có kháng sinh đồ.

Điều trị ngoại khoa chỉ đặt ra khỉ điều trị nội khoa thất bại. Phương pháp can thiệp ngoại khoa thường sử dụng là mở thông xoang bướm qua nội soi, đồng thời với việc giải quyết các nguyên nhân gây cản trở sự thông thoáng của xoang bướm như cắt gai vách ngăn mũi, cắt kén hơi cuốn mũi giữa, cuốn mũi trên…

Các điểm cần lưu ý

Xoang bướm có hai xoang ngăn cách nhau bằng vách liên xoang.

Lỗ thông xoang bướm ở thành trước xoang bướm trong ngách sàng-bướm.

Xoang bướm có liên quan đến các câu trúc quan trọng như tuyến yên, động mạch cảnh trong, xoang tĩnh mạch hang, thần kinh thị và vùng hạ đồi.

Viêm xoang cấp thường xảy ra sau đợt nhiễm siêu vi, triệu chứng chính là nhức đầu vùng đỉnh, chẩm; chảy đờm xuống cửa mũi sau.

Viêm xoang bướm mạn tính thường kín đáo, triệu chứng đa dạng có nhiều triệu chứng mượn từ các cơ quan khác. Triệu chứng nhức đầu vùng đỉnh chẩm, đau sâu trong ổ mắt, giảm thị lực là các yếu tô” gợi ỷ.

Nội soi mũi phát hiện bất thường ở lỗ thông xoang bướm và các yếu tô” nguyên nhân gây viêm xoang bướm.

CT scan cùng với nội soi giúp chẩn đoán xác định viêm xoang bướm.

MRI chỉ được sử dụng khi nghi ngờ viêm xoang bướm có biến chứng mắt, thần kinh hoặc nội sọ.

Điều trị viêm xoang bướm chủ yếu là điều trị nội khoa, mục đích điều trị là làm thông khí xoang bướm.

Điều trị ngoại khoa đặt ra khi điều trị nội khoa thất bại, mở thông xoang bướm qua nội soi là phương pháp được lựa chọn hiện nay.

bệnh viêm mũi dị ứng

viem mui man tinh

cách điều trị viêm mũi dị ứng

>> Có thể bạn quan tâm:  Bệnh viêm xoang sàng: Tổng quan

>> Thuốc thảo dược trị viêm xoang, viêm mũi tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY

>> Để tìm mua Thông Xoang Tán tại nhà thuốc gần nhà, tham khảo TẠI ĐÂY

(Thời gian điều trị và tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa người dùng)

Benhviemxoang.vn

Tags

Có thể bạn quan tâm