Điều trị viêm mũi, xoang - đừng để tiền mất tật mang !

Điều trị viêm mũi, xoang – đừng để tiền mất tật mang !

20/10/2016 08:32

Viêm mũi xoang là căn bệnh đang hoành hành nghiêm trọng tại Việt Nam, nhất là vào thời điểm giao mùa ở Miền Bắc và mưa nhiều ở Miền Nam như hiện tại. Đây chính là yếu tố thuận lợi để nhiều TPCN cùng dòng “ra lò” và quảng cáo rầm rộ với những công dụng được “phù phép” như  những bí quyết  “danh bất hư truyền” nhằm thu hút sự quan tâm của rất nhiều người bệnh.

Tuy nhiên, liệu công dụng của những sản phẩm này có đúng như những lời quảng cáo hay chỉ là chiêu trò hòng “móc túi” người tiêu dùng, biến họ liên tục rơi vào tình trạng “tiền mất,tật mang” ?

Điều trị viêm mũi, xoang - đừng để tiền mất, tật mang

Thực phẩm chức năng  hỗ trợ trị viêm mũi xoang  … “như nấm sau mưa”

Chỉ cần vào Google gõ cụm từ “thực phẩm chức năng trị viêm mũi xoang” (TPCN trị viêm mũi xoang), trong vòng 0,62 giây bạn sẽ nhận được tới hơn 320.000 kết quả, tràn ngập các đường link quảng cáo với đủ chủng loại, công dụng, trong đó phần lớn là các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược.

Thống kê tại Việt Nam cho thấy, các dòng TPCN hỗ trợ điều trị viêm mũi xoang bắt đầu xuất hiện và phát triển ồ ạt từ những năm gần đây. Sau khoảng hơn 5 năm có mặt trên thị trường hiện nay có tới hàng trăm sản phẩm đang được quảng cáo và bày bán với gần 70% người bệnh viêm mũi xoang từng sử dụng. Thị trường tiềm năng kéo theo sự phát triển bùng nổ của các doanh nghiệp sản xuất cũng như kinh doanh TPCN hỗ trợ viêm mũi xoang. Tuy nhiên, đáng tiếc là thị trường này lại đang phát triển quá ồ ạt và ngày càng lộn xộn.

Các số liệu thống kê ghi nhận, hiện cả nước có 322 đơn vị, cơ sở sản xuất thuốc/thực phẩm chức năng từ dược liệu thế nhưng mới chỉ có 12 doanh nghiệp có vùng trồng dược liệu riêng và hệ thống sản xuất đạt chuẩn GMP – WHO. Còn lại, có đến 80% các đơn vị sản xuất vẫn chưa đạt chuẩn.

Bên cạnh việc dược liệu chưa được chuẩn hóa, hệ thống nhà xưởng, dây truyền sản xuất chưa đạt chuẩn, các sản phẩm này còn chưa được cơ quan chuyên môn nào thẩm định và kiểm chứng về chất lượng, tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh viêm mũi xoang. Tuy nhiên thực tế, các sản phẩm này lại đang được chào bán và quảng cáo tràn lan với những công dụng thần kỳ còn hơn thuốc, khiến cho nhiều người bệnh và thậm chí cả những người có chuyên môn cũng đôi lúc hiểu nhầm.

Mặt khác, việc “làm nhanh – ăn sổi”, quảng cáo quá đà, thổi phồng hiệu quả của một số doanh nghiệp cũng khiến cho thị trường TPCN viêm mũi xoang tại Việt Nam ngày càng bát nháo  với những sản phẩm không đạt chuẩn, gây nhiều nguy hại cho người tiêu dùng.

Thực phẩm chức năng dòng viêm mũi xoang loạn giá – công dụng ảo

Theo chia sẻ của chị Nguyễn Thị Bách (46 tuổi, Hai Bà Trưng, Hà Nội) – một bệnh nhân bị viêm xoang trán nhiều năm: Chị thường xuyên dùng nhiều các sản phẩm TPCN có tác dụng  hỗ trợ điều trị bệnh viêm xoang với nhiều mức giá khác nhau từ 60.000đ/ hộp đến gần 200.000/hộp, đặc biệt gần đây chị có đọc báo và thấy sản phẩm mới quảng cáo với công dụng điều trị như thuốc trị viêm mũi xoang với giá gần 140.000/hộp, uống vèo trong 03 ngày đã hết. Ấy vậy mà có dùng loại nào đi chăng nữa và uống liên tục (theo khuyến cáo là 3 cho đến 6 tháng cho đủ liệu trình) nhưng bệnh vẫn không hề thuyên giảm.

Ghi nhận tại các nhà thuốc quanh khu vực này cho thấy, phần lớn đều bày bán các loại TPCN với nhiều công dụng như giảm dị ứng, bớt viêm xoang, sổ mũi….được sản xuất dưới dạng viên nén  hoặc viên nang. Giá cả thì loại nào cũng có (nhằm phục vụ đầy đủ mọi nhu cầu chữa bệnh của người sử dụng).

Nhiều nhân viên nhà thuốc cho biết ngày càng có nhiều người đến hỏi mua TPCN nhưng lại mong muốn với tác dụng như thuốc điều trị. Lý do là  đa số đều nghe hoặc quảng cáo hoặc người quen giới thiệu sử dụng.

Tuy nhiên, thực tế: Việc tin vào những lời quảng cáo trên mạng trong khi sản phẩm chưa được kiểm chứng về chất lượng đang là nguyên nhân lớn nhất khiến chính người bệnh rơi vào cảnh “tiền mất, tật mang” bởi trong khi các “thuốc chữa xoang” phải trải qua quá trình chuẩn hóa dược liệu đầu vào nghiên cứu  bào chế, kiểm nghiệm. Sau đó  tiếp tục được các hội đồng chuyên môn đánh giá tác dụng dược lý, lâm sàng, độc tính cấp, độc tính bán trường diễn… phải đảm bảo tính an toàn và có hiệu quả điều trị rõ rệt  thì  mới cho phép lưu hành. Trong khi đó thì TPCN hỗ trợ viêm mũi xoang những  quy trình bào chế, kiểm nghiệm cũng đơn giản hơn rất nhiều.

Chính những bất cập này khiến cho nhiều người thực sự lo lắng khi cho rằng thị trường TPCN viêm mũi xoang hiện đang loạn, thật – giả khó phân biệt và rất khó khăn để có thể kiểm soát được chất lượng của dược liệu cũng như chất lượng của mỗi  sản phẩm.

Điều trị viêm mũi xoang đúng cách – lời khuyên từ bác sỹ

Nguyên tắc chung điều trị viêm xoang là đảm bảo dẫn lưu và thông khí xoang tốt. Vì vậy, theo các bác sỹ: – Đối với người bệnh viêm mũi, xoang ở giai đoạn cấp tính (đau nhức dữ dội, chảy dịch màu xanh vàng hôi tanh, sốt) có thể sử dụng thuốc kháng sinh, kháng viêm kết hợp với thuốc thảo dược. Việc sử dụng song song thuốc thảo dược –  và thuốc tân dược  nâng cao hiệu quả hiệp đồng điều trị của thuốc, giảm số liều dùng và hạn chế các tác dụng phụ của thuốc tây. Sau đó, bệnh nhân nên tiếp tục sử dụng thuốc thảo dược để điều trị hẳn, tránh nguy cơ chuyển sang mạn tính.

– Đối với người bị viêm mũi, xoang mạn tính, khi bệnh tái phát cần điều trị thuốc thảo dược lần nữa trước khi có dấu hiệu nhiễm khuẩn nặng.

– Bên cạnh đó, sau mỗi đợt điều trị tấn công hoặc thời gian giao mùa, người bệnh cũng nên uống một đợt dự phòng để tránh nguy cơ tái phát.

Tuy nhiên các bác sỹ cũng khuyến cáo chỉ nên lựa chọn những thuốc thảo dược đã được nghiên cứu lâm sàng rõ ràng và tốt nhất đã được sử dụng điều trị tại bệnh viện để đảm bảo về hiệu quả điều trị

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể kết hợp với thuốc xịt viêm xoang chiết xuất từ Hoa Ngũ Sắc, Tân Di và Thương Nhĩ Tử để sát khuẩn, chống phù nề tại chỗ và giúp thông thoáng đường thở.

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • Chảy dịch, khịt khạc đờm xanh, vàng – Phải làm sao?

  Chảy dịch, khịt khạc đờm xanh, vàng – Phải làm sao?

 • Viêm Xoang Mũi có chữa được không?

  Viêm Xoang Mũi có chữa được không?

 • Phòng bệnh viêm xoang ngày mưa phùn, gió rét ra sao?

  Phòng bệnh viêm xoang ngày mưa phùn, gió rét ra sao?

 • Chỉ một nhánh gừng, viêm xoang gây chảy nước mũi ù tai nặng mấy cũng không còn lo nữa!

  Chỉ một nhánh gừng, viêm xoang gây chảy nước mũi ù tai nặng mấy cũng không còn lo nữa!

 • Tôi đã hết viêm xoang nhờ dùng đúng thuốc và đúng cách

  Tôi đã hết viêm xoang nhờ dùng đúng thuốc và đúng cách

 • Hốc xoang sáng rõ chỉ sau 03 tháng điều trị bằng thuốc thảo dược

  Hốc xoang sáng rõ chỉ sau 03 tháng điều trị bằng thuốc thảo dược

 • Chia sẻ cách trị viêm xoang ‘chuẩn đét’ của một Dược Sỹ

  Chia sẻ cách trị viêm xoang ‘chuẩn đét’ của một Dược Sỹ

 • Viêm xoang không còn là nỗi lo với tôi!

  Viêm xoang không còn là nỗi lo với tôi!