Điều trị viêm xoang

Điều trị viêm xoang

15/10/2016 13:42

Bao gồm điều trị nội khoa và điều tậ ngọại khoa. Điều trị ngoại khoa có thể nhẹ, bao gồm thủ thuật ở phòng khám hoặc can thiệp ở phồng mổ.

  1. Điều trị nội khoa

Kháng sinh là chìa khóa cho điều trị nội khoa viêm xoang cấp. Penicilline G là kháng sinh chọn lựa tốt ban đầu và là trị liệu xác định cho trực trùng gram dương và gram âm và cầu trùng gram âm. Amoxicilline được sử dụng để bao vây Haemophilus influenzae, tuy nhiên bêta-lactamase dương tính và H.influenza và B.catarrhalis kháng Ampi/Amox đã phát triển. Cefaclor, Trimethoprim sulfate hoặc Erythromycine sulíate, và Augmentin (amoxicilline và potassium clavulanate) thích hợp đối với đại đa sô” các tác nhân gây bệnh viêm xoang cấp. Augmentin chứng tỏ có hiệu quả như Cefaclor trong cả hai nhóm người lớn và trẻ em trong viêm xoang cấp. Rủi thay có một tỷ lệ trẻ em cũng như người lớn có triệu chứng dạ dày ruột khi dùng Augmentin. Nếu tác dụng phụ này xảy ra, hãy ngừng Augmentin và dùng Cefaclor. cần chú ý khai thác tiền sử dị ứng thuốc kháng sinh từ bệnh nhân hoặc cha mẹ bệnh nhi.

Cải thiện lâm sàng thường xảy ra sau 48-72 giờ sau khi sử dụng kháng sinh. Bệnh nhân bị sốt nhẹ sẽ hết sốt, chảy mũi giảm đáng kể, và ho đặc biệt là ở trẻ con giảm rõ rệt.

Liệu pháp kháng sinh nên dùng liên tiếp ít nhâ”t là 7 ngày sau khi các triệu chứng biến mâ”t. Thời gian điều tri trung bình từ 10 ngày tới 2 tuần.

Thuốc co mạch tại chỗ và co mạch toàn thân có lợi và tạo thuận lợi cho sự oxy hóa và dẫn lưu mủ trong xoang bằng cách giảm phù nề niêm mạc lỗ thông khe.

Thuốc chống dị ứng nên dùng ở bệnh nhân mà dị ứng được xem như là yếu tô” thuận lợi cho viêm xoang.

Thuốc giảm đau để kiểm soát đau.

Thuốc tan đàm có lợi ở vài bệnh nhân chủ yếu khi chất xuất tiết dầy.

Corticosteroid:

Dạng xịt mũi làm giảm hiện tượng viêm.

Là phương tiện vàng trong xử trí polỷp mũi.

Các phương pháp điều trị không dùng thuốc

Khí dung.

Làm ẩm môi trường.

Rửa mũi bằng nước muôi sinh lý.

Tất cả các phương pháp điều trị này làm mềm vẩy và làm ẩm niêm mạc.

Mặt khác cần hướng dẫn bệnh nhân bản chất của các rốì loạn và kế hoạch điều trị. Bệnh nhân nên hiểu rằng điều trị nội khoa chỉ là một phần trong quá trình điều trị và đôi khi phải điều trị ngoại khoa khi cần thiết, ỡ phòng khám hoặc ở phòng mổ. Bệnh nhân cũng phải hiểu rằng vai trò của thầy thuốc là cô” tìm các yếu tô” thuận lợi bằng cách dùng X quang, thử máu hoặc thậm chí phải phẫu thuật để giải quyết yếu tô” thuận lợi.

2. Điểu trị ngoại khoa

Điều trị ngoại khoa tạo thuận lợi cho sự dẫn lưu của xoang bị bệnh và lây đi niêm mạc bị bệnh. Điều này có thể đòi hỏi phải làm khẩn câ”p khi có các biến chứng hoặc khi đau dữ dội, hoặc khi bệnh nhân không đáp ứng với điều trị nội khoa thích hợp.

Chọc rửa xoang.

Phẫu thuật nội soi mũi xoang.

Phẫu thuật xoang kinh điển.

Chọc rửa xoang hàm

Sử dụng trong lịch sử, tuy nhiên so với phương phấp điều trị nội khoa hiện đại nó không có thuận lợi gì hơn.

Phương pháp này có tác động giúp lấy đi các mảnh vụn và tái lập thông khí.

Chọc rửa xoang không có hiệu quả trong vấn đề tắc phức hợp lỗ thông khe của viêm xoang mạn.

Lợi ích chủ yếu của chọc rửa xoang hàm là lấy đi mủ nhầy từ xoang bị bệnh và tạo thuận lợi cho sự thông khí (oxy hóa) của xoang. Khi chọc rửa xoang hàm thì dịch lẩy ra nên được nuôi cấy tìm vi trùng thông thường, trực trùng acid nhanh và vi trùng kỵ khí. Hiếm khi tế bào học được dùng để chẩn đoán bệnh lý ác tính trong trường hợp mờ xoang hàm một bên không giải thích được. Trong những trường hợp này, chọc rửa xoang vừa là điều trị vừa giúp ích cho chẩn đoán. Mỗi khi mờ xoang hàm một bên không giải thích được phải được theo dõi nghỉ ngờ ác tính cho đến khi có bằng chứng ngược lại.

3. Phẫu thuật nội soi xoang

Là phẫu thuật cho phép phục hồi sự thanh lọc nhầy lông chuyển và thông khí qua lỗ thông tự nhiên.

Phẫu thuật đuổi theo bệnh tích.

Từ chối quan niệm trước đó là bệnh lý niêm mạc không thể phục hồi

4. Phẫu thuật xoang kinh điển

Là phẫu thuật lấy đi toàn bộ niêm mạc xoang. Trước kia khi chưa có ống nội soi, người ta thường dùng phẫu thuật này. Từ khi có ống nội soi ra đời người ta chỉ dùng phẫu thuật này trong trường hợp không thể bảo tồn niêm mạc xoang: thí dụ nấm xoang hàm xâm lấn.

cách trị viêm xoang mũi

thuốc chữa viêm xoang

cu toi chua benh viem xoang

Tags

Có thể bạn quan tâm