Điều trị viêm xoang bằng phương pháp nội soi

Điều trị viêm xoang bằng phương pháp nội soi

15/10/2016 11:51
  • Nội noi điều trị viêm xoang cấp

Tuy về mặt cơ chế sinh bệnh học của viêm xoang hàm cấp và viêm xoang trán cấp vẫn còn đang được bàn cãi, nhưng người ta đều thống nhất rằng, tất cả các trường hợp viêm xoang cấp đều không có chỉ định ngoại khoa. Tuy nhiên nội soi xoang đóng vai trò rất hữu ích trong điều trị nội khoa đối với viêm xoang hàm và xoang trán cấp tính có mủ.

  • Điểu trị viêm xoang trán cấp

Hầu hết các trường hợp viêm xoang trán cấp thậm chí có mức nước mức hơi bên trong xoang, thì việc đặt hỗn dịch Xylocain và Epinephrin có thể làm giảm hiện tượng phù nề ở ngách xoang trán do đó xoang trán sẽ được dẫn lưu tạm thời. Nhờ nội soi hướng dẫn ta có thể đặt bông tẩm thuốc một cách chính xác. Dùng kẹp cổ ngỗng mảnh hoặc kẹp hình lưỡi lê đặt bấc tẩm thuốc vào ngách xoang trán bằng cách ấn nhẹ vào khe mũi giữa từ dưới lên trên. Bấc này được giữ từ 20′ đến 30′ và việc điều trị như vậy có thể lặp lại 2 đến 3 lần trong 1 ngày. Kết hợp với dùng kháng sinh và thuốc chống viêm toàn thân thích họp. Bằng cách này kể cả các trường hợp viêm xoang cấp tính nặng cũng có thể chữa khỏi. Điều quan trọng nhất là phải thấy được dòng mủ chảy ra từ ngách xoang trán vào phễu sàng sau khi đặt thuốc co mạch vào vùng này. Đồng thời bằng cách này ta có thể xác định được nguyên nhân gây nên viêm xoang trán thứ phát.

Phương pháp điều trị này tránh cho ta phải phẫu thuật mở mặt trước xoang trán theo kỹ thuật của Beck đã từng tồn tại 15 năm. Trong những trường hợp viêm xoang trán dai dẳng do dùng thuốc không đúng hoặc viêm xoang trán cấp tính tái diễn, ta cần xác định những biến đổi bệnh lý ở vùng khe mũi giữa và ngách xoang trán bằng nội soi và C.T scan để chọn lựa phương pháp phẫu thuật thích hợp. Thời gian chỉ định phẫu thuật phụ thuộc hoàn toàn vào tiến triển của bệnh. Nếu việc điều trị bảo tồn như vừa mô tả không đem lại kết quả gì, ta sử dụng phẫu thuật mở ngách xoang trán qua nội soi 2 – 3 ngày sau điều trị nội khoa, nếu bệnh nhân không có biến chứng khác do xoang ‘trán gây ra. Nếu hiện tượng đau xoang trán cấp tính dai dẳng mặc dù đã điều trị bảo tồn, ta có thể chỉ định phẫu thuật sớm. Điều trị viêm xoang trán bằng phẫu thuật qua đường ngoài chỉ đặt ra trong một số trường hợp nhất định mà thôi (xem phần chống chỉ định). Không phải trường hợp nào có mức nước hơi hoặc viêm xoang trán có mủ đều chỉ định phẫu thuật xoang trán qua đường ngoài. Ngày nay, người ta không còn dùng phẫu thuật tiệt căn kiểu bít lấp xoang trán cho viêm xoang mạn tính nữa.

  • Điều trị viêm xoang hàm cấp

Đặt thuốc tại chỗ trong điều kiện viêm xoang hàm cấp cũng rất hiệu quả. Đương nhiên, ta có thể áp dụng kỹ thuật chọc xoang hàm và rửa xoang qua khe mũi dưới, thậm chí đối với cả trường hợp viêm xoang cấp tính. Nhưng kỹ thuật này còn phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Phương pháp đặt bấc tẩm thuốc co mạch vào khe mũi giữa có thể giúp chúng ta không phải chọc xoang hàm trong nhiều trường hợp. Trong trường hợp viêm xoang hàm cấp có mủ kèm theo đau nhức, nên trộn lẫn hai loại thuốc co mạch và thuốc tê như Lidocain, Xylocain với Epinephrin. Các thuốc này sẽ làm giảm bớt các triệu chứng ở ngay lần đặt đầu tiên. VỊ trí đặt là phần dưới của rãnh bán nguyệt (tương ứng với phần nằm ngang của mỏm móc). Hiệu quả của việc đặt là phải thây được dòng mủ chảy ra từ xoang và khe mũi giữa 20′ sau khi đặt thuốc.

  • Phẫu thuật nội soi vói đau đầu mạn tính

Thực ra đau đầu mạn tính là nỗi thất vọng của cả bệnh nhân và thầy thuốc. Các nhà Tai – mũi – họng nói chung thường phân làm 3 loại đau đầu:

Đau đầu do bệnh mũi xoang: viêm xoang nhiễm khuẩn, chấn thương xoang do áp lực, khối u xoang hoặc các loại bệnh khác có nguyên nhân do mũi xoang.

Đau đầu không do nguyên nhân mũi xoang: như đau đầu Migren, viêm dây thần kinh, bệnh đốt cổ sống, bệnh lý huyết áp hoặc rối loạn vận mạch mà người ta gọi chung nhóm này là “đau đầu lạnh”, bệnh khớp thái dương – hàm, các bệnh ở ổ mắt, glôcôm và dị ứng.

Đau đầu không rõ nguyên nhân, không có triệu chứng của mũi xoang.

Những trường hợp đau đầu kèm theo triệu chứng của viêm xoang điển hình thường có biểu hiện sung huyết hoặc bít tắc ở đầu mũi, chảy nước mũi kèm theo đau đầu. Triệu chứng đau đầu cũng rất khác nhau. Thông thường, hay gặp đau đầu ở vùng đỉnh hoặc hai bên thái dương đối với các viêm xoang sàng sau và xoang bưứm. Loại đau đầu ở giữa hai cung lông mày, đau trong khóe mắt, đau ở chính giữa hoặc phía trên ổ mắt, hoặc đau sâu trong ổ mắt, thường gặp trong viêm xoang sàng trước hoặc xoang trán. Đau đầu do viêm xoang có thể bắt nguồn từ vùng trán hoặc vùng thái dương xuyên ra sau gáy, hoặc đau vòng tròn giống như đội mũ chật. Đau đầu thường diễn biến từ từ kèm theo cảm giác căng tức. Trong trường hợp viêm cấp tính cơn đau có thể theo nhịp mạch đập và tăng lên khi cúi đầu hoặc cử động mạnh.

Nguyên nhân đau đầu có thể do hậu quả của những hiện tượng sau:

Do hai mặt niêm mạc đối diện đè vào nhau kéo dài.

Do xoang thông khí kém hoặc không thông khí, do đó tạo áp lực âm trong xoang.

Do sự chèn ép của các khối pôlýp lớn.

Do tổn thương tế bào lông.

Các yếu tố trên kết hợp với nhau.

Nếu bệnh nhân chỉ có một trong 3 triệu chứng viêm xoang như chảy nước mũi, thì ta phải tìm đủ các triệu chứng khác của viêm xoang. Nếu chỉ có một triệu chứng đau nhức mà các kết quả thăm khám khác đều trả lời bình thường (như chụp Xquang, soi mũi trước, mũi sau, nội soi mũi), thì ta vẫn cần phải để ý các nguyên nhân liên quan đến mũi xoang, nhất là khi các kết quả thăm khám thuộc các chuyên khoa khác đều trả lời bình thường (khám mắt, răng, nội khoa, thần kinh, Xquang đốt cổ sống, điện não, lưu huyết não, chụp C.T. scan não).

Việc phát hiện những bệnh ở các khe hẹp trên vách mũi – xoang thường rất khó đốì với thăm khám lâm sàng và chụp X quang thường, đây chính là nhiệm vụ của các nhà nội soi. Thông qua quá trình nội soi mũi, ta có thể phát hiện các bệnh liên quan đến nhức đầu một cách rõ ràng như các khối u, bệnh đặc biệt như: thoái hóa dạng bột, thậm chí những gai vách ngăn mũi nằm ở trên cao hoặc sâu ở phái sau. Ta cũng có thể phát hiện được những mào, vẹo vách ngăn chạm vào cuốn mũi. Kỹ thuật nội soi chẩn đoán kết hợp với C.T. scan có thể giúp ta phát hiện ra hàng loạt bệnh tiềm ẩn của mũi xoang, thậm chí của cả ổ mắt. Dưới đây là một loạt nguyên nhân đau đầu điển hình.

tri viem mui di ung

thuoc tri viem mui di ung

cách chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả nhất

Tags

Có thể bạn quan tâm