Đông y chữa bệnh viêm xoang | Benhviemxoang.vn

Đông y chữa bệnh viêm xoang

02/08/2016 16:07

Viêm xoang là tình trạng niêm mạc xoang bị viêm nhiễm, tổn thương do nhiều những nguyên nhân khác nhau gây ra. Chính vì vậy niêm mạc xoang khi không thực hiện được các chức năng của mình, lâu ngày sẽ gây ra ứ đọng các chất dịch nhầy bẩn. Các dịch nhần này sẽ bám vào thành của hốc xoang, dần lấp đầy các hốc xoang và làm hẹp, tắc lỗ thông xoang dẫn đến viêm nhiễm tạo mủ.

>>> Tham khảo nhanh: Viêm Xoang là gì? Dấu hiệu & triệu chứng của bệnh viêm xoang.

Với Đông y điều trị bệnh viêm xoang phải nhằm vào 2 yêu cầu đó là: Bổ thận âm và Nạp khí về thận. Đối với những trường hợp viêm xoang cấp, hoặc khi có những triệu chứng sưng nhức khó chịu hay bội nhiễm do xoang phong nhiệt cần giải tỏa gấp. Có thể sử dụng thêm các phương pháp tiêu viêm, hay tiêu độc hoặc khu phong bài nùng. Tuy nhiên, với những phương dược điều trị triệu chứng chỉ là phương án tạm thời. Bệnh kéo dài chừng nào thì âm càng hư nặng thêm, càng cần phải chú trọng đến gốc là ở thận. Khi sự cân bằng âm dương đã được thiết lập lại, hỏa sẽ tự mà yên vị. Mặt khác khi chính khí đã vững, sức đề kháng sẽ vươn lên, tà khí từ đó sẽ tự mà lui.

19. viem xoang

Những bài thuốc Đông y chữa viêm xoang

Bài thuốc 1 : Ma hoàng 12g, tân di hoa 8g, khương hoạt 12g, thương nhũ tử 12g, kinh giới 6g, cùng phòng phong 12g và 4g cam thảo. Đem tất cả các vị thuốc đem sắc với 3 chén nước, khi sắc còn lại 1 chén thì chia làm 2 số thuốc đó và uống trong ngày.

Bài thuốc 2 : Gồm Thực địa 16g, 8g cao Ban long, hoài sơn 8g, mạch môn 8g, ngũ vị 6g, sơn thù 8g, đơn bì 6g, trạch tả với bạch phục linh mỗi thứ 4g kèm theo 8g ngưu tất.

Lần thứ nhất, ta đổ 3 chén nước đem sắc đến khi còn 1 chén. Lần thứ 2, đổ 2 chén nước sắc đến khi còn lại ½ chén. Ta lấy 2 lần thuốc hòa vào với nhau, chia uống 2 – 3 lần trong ngày và nhớ phải hâm cho thuốc nóng trước khi uống. Có thể dùng liên tục từ 10 cho đến 15 thang thuốc.

Bên cạnh việc sử dụng thuốc còn có những cách làm cho người bệnh viêm xoang dễ chịu hơn :

Xông xoang bằng tinh dầu bạch đàn

Ta lấy một vài giọt tinh dầu cây bạch đàn nhỏ vào trong một bát nước nóng. Sau đó trùm một chiếc khăn phủ lên đầu và cái bát, sau đó hít hơi mạnh bằng mũi. Điều này sẽ giúp bạn làm sạch đi các chất nhầy và sẽ cảm thấy dễ chịu ngay lập tức.

Nghỉ ngơi và ngủ đầy đủ giấc

Biện pháp khắc phục đơn giản nhất của bệnh viêm xoang là nghỉ ngơi. Ngủ nhiều nếu như bạn có thể. Điều này sẽ giúp cơ thể bạn hồi phục một cách nhanh chóng.

Uống nhiều nước

Uống nhiều nước như nước ép trái cây và nước. Nước là biện pháp khắc phục tốt nhất để rửa sạch các chất nhầy. Chính những chất nhầy này khiến ta khó thở, khó chịu. Tuy nhiên, bạn cần tránh uống rượu, nếu không bệnh của bạn sẽ trầm trọng hơn.

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • Kiến thức cần biết về bệnh viêm mũi xoang

  Kiến thức cần biết về bệnh viêm mũi xoang

 • 4 lợi ích của việc đeo khẩu trang với người viêm xoang

  4 lợi ích của việc đeo khẩu trang với người viêm xoang

 • Cách chữa bệnh viêm xoang mũi dị ứng bằng thuốc Nam

  Cách chữa bệnh viêm xoang mũi dị ứng bằng thuốc Nam

 • Thuốc kháng sinh không chữa bệnh viêm xoang được ?

  Thuốc kháng sinh không chữa bệnh viêm xoang được ?

 • Điều trị viêm xoang sau 20 năm chung sống từ thuốc thảo dược

  Điều trị viêm xoang sau 20 năm chung sống từ thuốc thảo dược

 • Khỏi hoàn toàn viêm xoang sau gần 50 năm mắc bệnh

  Khỏi hoàn toàn viêm xoang sau gần 50 năm mắc bệnh

 • Cuộc thi viết: “TRIỆU khách hàng, MỘT bí quyết thổi bay VIÊM XOANG!”

  Cuộc thi viết: “TRIỆU khách hàng, MỘT bí quyết thổi bay VIÊM XOANG!”

 • Thoát khỏi viêm xoang nhờ bộ đôi “trong uống – ngoài xịt”

  Thoát khỏi viêm xoang nhờ bộ đôi “trong uống – ngoài xịt”