Gãy xương chính mũi

Gãy xương chính mũi

15/10/2016 14:52
  1. Đại cương

Xương chính mũi (XCM) ở dưới da và nhô ra ở phần giữa mặt. Các khớp của XCM với câu trúc xung quanh khá lỏng lẻo. XCM là bộ phận dễ bị gãy trong chấn thương tai mũi họng và là loại gãy thứ 3 sau gãy xương đòn và gãy cườm tay của cơ thể. Phần lớn gãy XCM có kèm theo với chấn thương vách ngăn mũi. Gãy phôi hợp này ít khi được đánh giá đúng mức và bị bỏ qua trong điều trị. Tổn thương chỉ được phát hiện và điều trị một thời gian sau khi bệnh nhân bị nghẹt mũi hoặc sống mũi bị vẹo. Nếu được xử trí từ đầu, phần lớn XCM đều được phục hồi ngay ngắn sau chấn thương và các biến chứng như dị dạng mất thẩm mỹ, van mũi hoạt động không tốt và nghẽn hốc mũi có thể không xảy ra. Nắn hở xương bị gãy hoặc nắn kín đều dễ dàng nếu chúng ta thực hiện trong vòng 2 tuần sau chân thương. Trong trường hợp gãy phức tạp, chúng ta cần phải có những kỹ thuật xử trí đặc biệt.

Mọi chấn thương vào mũi nặng đều phải được khám kỹ và tìm nguyên nhân gây tổn thương. Nếu trong tiền sử bệnh nhân có chảy máu mũi sau chân thương, gãy XCM có thể có. Khám lâm sàng phải để ý nhiều đến vùng xương cũng như các vùng sụn. Trong bài này chúng ta nghiên cứu từ những gãy sụp xương kín, đơn giản và cấp thời đến những gãy xương hở, gãy có thòi xương, có tổn thương vách ngăn mũi.

  1. Giải phẫu, dịch tễ, nguyên nhân, giải phẫu bệnh

Giải phẫu: XCM được bao bọc bởi một lớp da mỏng. Lớp da này dính vào xương ở 2/3 trên của sông mũi. Da trở nên dày hơn và ít dính vào xương ở 1/3 dưới, nơi có nhiều tuyến lông. Ớ phụ nữ và ởtrẻ da mỏng hơn. Da bao XCM được nuôi bởi một hệ thông mạch máu dồi dào nên tự lành khá nhanh khi bị trầy xước nhẹ. Vùng này có dây thần kinh ròng rọc trên, thần kinh ròng rọc dưới, thần kinh sàng trước và thần kinh dưới hố mắt. Cấu ữúc xương của tháp mũi gồm hai mảnh xương hình chữ nhật kết hợp với mấu xương hàm trên. XCM dày và cứng, ở phần trên dính với khớp trán mũi, nhưng lại mỏng ở phần dưới vùng dính với phần trên của hai sụn mũi bên. Phần lớn gãy xương đều ở phân nửa dưới của XCM. Sụn của phần mũi ngoài thì phức tạp. Phần trên của sụn bên thì cong, có hình tam giác và khớp ở giữa. Phần này cũng khớp với phần dưới của XCM. Chính phần này là phần dễ bị lệch khi bị chấn thương. Phần trên của sụn bên còn khớp với sụn tứ giác của vách ngăn mũi và với sụn cánh mũi. Khớp này ở giữa phần ữên và phần dưới của sụn bên, rất phức tạp và có ảnh hưởng rất nhiều đến van mũi, nơi điều hòa không khí ra vào. Cặp sụn bên trở nên cong ở phần trên, các sụn này đều phôi hợp với sụn tứ giác của vách ngăn mũi bởi những khớp sợi. Sụn dưới đỡ chóp mũi và hình thành dạng và kích thước của lỗ mũi.

Vách ngăn mũi gồm có xương cày ở dưới, mảnh đứng xương sàng ở phía sau và sụn tứ giác ở phía trước. Máu và thần kinh đưa vào vách ngăn mũi. Hai vùng của sụn tứ giác rất quan trọng trong chấn thương: vùng dưới có khớp sợi của đuôi của sụn tứ giác, nơi dễ bị sụp và di lệch; vùng trên có hình dạng chữ c, chân thương có thể ảnh hưởng đến xương và cả sụn vách ngăn mũi. Do cấu trúc giải phẫu như trên, 1/3 trên của XCM thì cứng và cố định, còn 2/3 dưới thì dễ bị di lệch. Lực đánh ngang có thể làm gãy gai của xương hàm hên.

>> Có thể bạn quan tâm : Bệnh viêm mũi họng cấp – Xử trí sao cho đúng cách?

>> Thuốc thảo dược trị viêm xoang, viêm mũi tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY

>> Để tìm mua Thông Xoang Tán tại nhà thuốc gần nhà, tham khảo TẠI ĐÂY

(Thời gian điều trị và tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa người dùng)

Benhviemxoang.vn

Tags

Có thể bạn quan tâm