Giải phẫu bệnh Pô - lýt mũi xoang

Giải phẫu bệnh Pô – lýt mũi xoang

15/10/2016 14:18

Hình ảnh đạl thể

Pô-lýp mũi xoang là những khô”i mềm phồng lên có cuông hoặc không có cuống, có màu ánh vàng hay xám đục, trơn. Pô-lýp có thể xuất phát từ bất cứ vùng nào của niêm mạc mũi hay niêm mạc xoang cạnh mũi. Chúng là những tổn thương phổ biến nhất xảy ra ở mũi, là hậu quả của quá trình phù nề kéo dài do nhiều nguyên nhân gây ra.

Pô-lýp mũi thường xảy ra ở hai bên và được tìm thây ở trong xoang hàm, xoang sàng và xoang bướm. Mặc dù chúng xuất phát từ bất cứ vùng nào của mũi xoang nhưng nhìn chung chúng thường xuất phát từ xoang sàng và từ phức hợp lỗ thông khe (osteomeatal complex).

Phân loại Pô-lýp có 4 mức độ:

Độ 0: không thây pô-lýp.

Độ I: pô-lýp khu trú ở khe mũi giữa.

Độ II: pô-lýp phát triển đến chỗ bám của cuốn mũi dưới.

Độ III: pô-lýp phát triển xuống sàn mũi gây bít tắc hoàn toàn hốc mũi.

Vi thể pô-lýp mũi xoang

Biểu mô bình thường của hốc mũi là biểu mô hô hấp trụ giả tầng có lông chuyển, Biểu mô bề mặt trong xoang mỏng hơn, ít biệt hóa hơn, chứa ít lông chuyển và tế bào đảo hơn ở bề mặt hốc mũi.

Có 4 loại mô học chính có thể xác định trong pô-lýp mũi.

Phù nề, có nhiều bạch cầu ái toan (dị ứng), đây là loại phổ biến nhất của pô- lýp mũi. Chúng chiếm khoảng 85% tất cả các trường hợp. Nó được đặc trưng bởi sự phù nề lớp đệm (có sự gia tăng số lượng các tế bào đảo, tế bào ái toan. Tế bào đảo vượt quá mức trong lớp đệm và có sự dầy lên của màng đáy).

Pô-lýp viêm mạn tính:Loại này chiếm dưới 10% các trường hợp pô-líp. Nó được đặc tritìig bởi không có sự phù nề lớp đệm, không có sự gia tăng số lượng các tế bào đảo, màng đáy mỏng đi. Các dấu hiệu của phản ứng viêm có thể hiện mặc dù có sự gia tăng rõ rệt của các tế bào lympho lớp đệm chứa nguyên bào sợi.

Pô-lýp với stf tăng sản các tuyến niêm dịch:Pô-lýp loại này chiếm tỉ lệ ít hơn (5%). Dấu hiệu chủ yếu là có vô sô” các ông và tuyến.

 Pô-lýp với sự thiếu lớp đệm: Đây là loại pô-lýp hiếm gặp, có thể nhầm lẫn với một khôi u tân sinh. Các tế bào đệm không có hoặc không điển hình, nhưng thiếu các dâu hiệu của sự phân chìa tế bào mới.

Mucin trung tính tì’ong poìýp mũi do viêm Hình 5: Pô-lýp mũi viêm mạn tính.

Giải phẫu bệnh học pô-lýp mũi xoang

Trong thực tế lâm sàng về mặt bệnh học pô-lýp mũi xoang được chia ra làm 3 loại với các đặc điểm về giải phẫu bệnh sau:

Pô-lýp viêm (inũammatory polyp)

Thường ở hai bên, gặp ở những bệnh nhân trên 40 tuổi. Hiếm gặp ở trẻ dưới 10 tuổi, hay kèm với viêm xoang mạn hay suyễn.

Đặc điểm giải phẫu bệnh: Lớp đệm (Lamina propria) tăng sinh từng chỗ kết hợp với hiện tượng phù nề, dày màng nền (basement membrane). Có sự xuất hiện của nhiều loại tế bào viêm (nhất là tế bào ái toan), mucin trung tính.

Pô-íýp dạng xơ nang (Cystic íĩbrosis)

Dạng này chiếm 20% các trường hợp, giống như pô-lýp viêm.

Đặc điểm giải phẫu bệnh: không có hiện tượng dày màng nền, rất ít tế bào ái toan. Tuyến nhầy chủ yếu tiết ra mucin acid.

Pô-ỉýp đơn độc (Killian)

Pô-lýp thường xuất phát từ thành xoang hàm gần lỗ thông xoang. Chúng thường có cuông dài, ôm “Long and narrow stalk”, thòng xuống họng mũi qua cửa mũi sau. Loại này chiếm 4% – 6% các trường hợp (gặp nhiều ở trẻ em).

Đặc điểm giải phẫu bệnh: không có hiện tượng dày màng nền, mô đệm stroma ít phù nề và nhiều mô xơ hơn, có nhiều chủng loại tế bào viêm.

thuoc dieu tri viem xoang

lá lốt trị viêm xoang

viêm xoang trán có nguy hiểm không

Tags

Có thể bạn quan tâm