Giải phẫu ứng dụng và sinh lý mũi khoang

15/10/2016 11:25

Một sô cấu trúc giải phẫu quan sát được dưới nội soi

 1. Tế bào Agger nasi (đê mũi): cấc tế bào này phát triển từ sự phát triển thông khí của tế bào sàng về phía xương lệ dọc theo hướng ra trước lên trên ngay cạnh xoăn mũi giữa đính vào vách mũi – xoang từ ngách trán ở phía trên và bị chặn lại bởi mỏm trán của xương hàm trên ở phía dưới xương chính mũi ở phía trước bên, mỏm móc ở phía trong dưới và xương lệ ở phía dưới bên. Sự phát triển quá mức của nhóm tế bào có thể gây ra tình trạng tắc nghẽn phức hợp lỗ thông mũi-xoang. Có thể có từ 1 đến 4 tế bào ở Long hõm bán nguyệt.
 2. Mỏm móc: nằm ở phía sau tế bào Agger nasi, có hình lưỡi liềm cong xuống dưới và ra sau. Bờ tự do phía trên mặt lõm của mỏm móc tạo nên giới hạn trước dưới của hõm bán nguyệt. Có một số ít trường hợp không có mỏm móc hoặc mỏm móc không phát triển.
 3. Bóng sàng: giới hạn sau của hõm bán nguyệt được tạo bởi một câu trúc dạng vòm gọi là bóng sàng. Khoảng cách giữa mỏm móc và bóng sàng từ 1 – 3 mm. Cồn hõm bán nguyệt có chiều dài từ 14 – 22 mm.
 4. Phễu sàng (infundibilum) hay rãnh móc là đáy của một khe hẹp cạnh hõm bán nguyệt. Khe này bắt đầu ở phía trên và phía trước là một chỗ lõm nô) với tế bào ừong vùng ống mũi – trán, chạy xuống dưới và ra sau rộng ra, hòa vào khe mũi giữa.

Niêm mạc hốc mũi

Hốc mũi được lót bởi niêm mạc với hai loại biểu mô là biểu mô hô hấp và biểu mô ngửi. Niêm mạc khá dày ở các xoăn mũi, nhất là xoăn dưới.

Biểu mô hô hấp lót toàn bộ đường thở và các chi nhánh của đường thở (nghĩa là các xoang cạnh mũi, tai giữa) kể từ hốc mũi đi xuống tới phế quản. Niêm mạc có sự thay đổi về hình thái học ở các phần khác nhau của đường hô hấp. Ớ mũi từ biểu mô lát tầng có lông mao ở lỗ mũi được chuyển đổi thành biểu mô giả trụ có lông chuyển lót toàn bộ bề mặt của hốc mũi xoang. Biểu mô có các tế bào hình cốc có lông và một lớp tuyến hỗn hợp và một vùng chứa nhiều tế bào lympho và có nhiều khoang tĩnh mạch phát triển ở các xoăn mũi xung quanh các lỗ thông. Niêm mạc ngửi được phân nhánh bởi thần kinh sô” I (khứu giác) phủ lên vùng khe ngửi, đĩa sàng (cribriíormplate) một phần của xoăn mũi trên và một phần của vách ngăn mũi đối diện với xoăn mũi trên. Các tuyến Bowman đặc biệt có nhiều ở vùng này. Chúng sản sinh ra chất lipolipid. Chất này phủ lên vùng ngửi giúp cho việc thụ cảm về ngửi cùng với các enzym mà nó chứa đựng. Nó hoàn toàn tương tự như sự xuất tiết của các tuyến của biểu mô hô hấp.

bệnh viêm mũi dị ứng

viêm mũi dị ứng mãn tính

viêm mũi dị ứng ở trẻ em

 

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • Cây san hô đen trị bệnh viêm xoang được không ?

  Cây san hô đen trị bệnh viêm xoang được không ?

 • Chào bạn. Hiện tại tôi đang cho con trai (7 tuổi uống 1 viên 1ngày ) uống thông xoang tan Nam dược được 9 ngày cháu có biểu hiện khó thở do đờm ra nhiều và ho nhiều, là mẹ nên cũng lo lăng về vấn đề đó ( mặc dù biết đó là biểu hiện của việc công thuốc ) nhưng để hạn chế vấn đề khó thở và ho nhiều thì có cách nào khắc phục và việc công thuốc thường kéo dài bao lâu, mong tư vấn hỗ trợ cho tôi càng sơm càng tốt. Rất mong nhận được hồi âm sớm

  Chào bạn. Hiện tại tôi đang cho con trai (7 tuổi uống 1 viên 1ngày ) uống thông xoang tan Nam dược được 9 ngày cháu có biểu hiện khó thở do đờm ra nhiều và ho nhiều, là mẹ nên cũng lo lăng về vấn đề đó ( mặc dù biết đó là biểu hiện của việc công thuốc ) nhưng để hạn chế vấn đề khó thở và ho nhiều thì có cách nào khắc phục và việc công thuốc thường kéo dài bao lâu, mong tư vấn hỗ trợ cho tôi càng sơm càng tốt. Rất mong nhận được hồi âm sớm

 • Viêm xoang chảy máu là báo hiệu gì ?

  Viêm xoang chảy máu là báo hiệu gì ?

 • Bệnh viêm xoang mãn tính có chữa được không? Xin cảm ơn bác sĩ! (sonlam, Ha noi)

  Bệnh viêm xoang mãn tính có chữa được không? Xin cảm ơn bác sĩ! (sonlam, Ha noi)

 • Điều trị viêm xoang sau 20 năm chung sống từ thuốc thảo dược

  Điều trị viêm xoang sau 20 năm chung sống từ thuốc thảo dược

 • Chữa viêm xoang không khó

  Chữa viêm xoang không khó

 • Hết nghẹt mũi, chảy dịch mũi do viêm xoang nhờ điều trị đúng cách

  Hết nghẹt mũi, chảy dịch mũi do viêm xoang nhờ điều trị đúng cách

 • Hạnh phúc đã mỉm cười khi không còn viêm xoang

  Hạnh phúc đã mỉm cười khi không còn viêm xoang

Mua ngay

Thông Xoang Tán