Giảm tỉ lệ thất bại trong điều trị bệnh viêm mũi, xoang - Chuyên gia nói gì?

Giảm tỉ lệ thất bại trong điều trị bệnh viêm mũi, xoang – Chuyên gia nói gì?

09/08/2016 14:09

Việc điều trị viêm mũi, viêm xoang dù ở giai đoạn cấp tính hay mạn tính nếu có sự kết hợp hài hòa, khoa học giữa Y học hiện đại (Thuốc tân dược) với Y Học Cổ Truyền (Thuốc thảo dược) sẽ giúp điều trị triệt để cả triệu chứng cũng như nguyên nhân gây bệnh. Kết luận trên được các Bác sỹ, Giáo sư đầu ngành Tai Mũi Họng rút ra từ kinh nghiệm điều trị thực tế kết hợp với cơ sở lý luận của Y học và đã được báo cáo tại các hội thảo khoa học. Sự kết hợp trên mở ra hướng mới giúp điều trị hiệu quả bệnh viêm mũi, xoang.

80% bệnh nhân viêm mũi, xoang thất bại do chưa dùng đúng thuốc, chưa đủ liệu trình điều trị.

Đây là nhận định được các bác sỹ chia sẻ trong báo cáo nghiên cứu khoa học tại các Hội nghị khoa học Tai Mũi Họng  thời gian gần đây. Theo đó, các chuyên gia đã chỉ ra rằng: Hai nguyên nhân chính khiến bệnh viêm mũi – xoang có tỷ lệ điều trị thất bại cao là: người bệnh chưa lựa chọn đúng các thuốc và chưa sử dụng đủ liệu trình.

Các chuyên gia lấy dẫn chứng: Người bệnh thường ít đi khám và do đó thường bỏ qua giai đoạn ban đầu của bệnh viêm mũi – xoang hoặc không phân biệt được giai đoạn mắc cấp tính hay mạn tính, từ đó dẫn đến việc tự sử dụng thuốc chưa đúng.

Thêm vào đó, phần lớn người bệnh vẫn sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc, không có thương hiệu. Một số khác lại lựa chọn các sản phẩm mới sản xuất trong khi tác dụng chữa bệnh lại chưa được chứng minh thông qua các thử nghiệm lâm sàng…

Chưa kể, những sai lầm về tuân thủ liệu trình điều trị viêm mũi – xoang cũng chưa được người bệnh thực hiện nghiêm túc. Đa số lựa chọn kháng sinh, kháng viêm ở đoạn cấp tính nhưng lại dừng thuốc sau 2 – 3 ngày (khi triệu chứng bệnh đỡ nhưng căn nguyên gây bệnh lại chưa được giải quyết một cách triệt để). Với phác đồ điều trị bằng thuốc Đông Y, bệnh nhân cũng dùng không đủ liệu trình – liên tục trong vòng 3 – 6 tháng như khuyến cáo; một số trường hợp còn dùng thuốc “bập bõm” hôm nhớ, hôm quên……

Vì vậy, tại các hội thảo khoa học Tai Mũi Họng năm 2016, hai chuyên gia đầu ngành Tai Mũi Họng là PGS.TS Nguyễn Hoàng Sơn – Chủ tịch Hội Tai Mũi Họng Hà Nội  và các Tỉnh Phía Bắc, cùng PGS. TS Lâm Huyền Trân – Trưởng Khoa Tai Mũi Họng Bệnh Viện Nguyễn Tri Phương đã cập nhật các xu hướng điều trị tích cực nhằm mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh như: Cập nhật kiến thức trong đánh giá, chẩn đoán bệnh và các giai đoạn của bệnh; Phân tích một số phác đồ  điều trị bằng nội khoa hiệu quả trong điều trị viêm mũi, viêm xoang giai đoạn cấp tính và mạn tính.

80% người bệnh đã từng thất bại trong điều trị viêm mũi xoang do điều trị chưa đúng cách

80% người bệnh đã từng thất bại trong điều trị viêm mũi xoang do điều trị chưa đúng cách (Ảnh minh họa)

Hướng mới trong điều trị viêm mũi, xoang – Lời khuyên từ Bác sỹ đầu ngành Tai Mũi Họng

Trong hội thảo các bác sỹ cùng thảo luận và thống nhất rằng: Việc điều trị viêm mũi – xoang dù ở giai đoạn cấp tính hay mạn tính nếu có sự kết hợp khoa học giữa Y học hiện đại (Thuốc tân dược) với Y học cổ truyền (Thuốc thảo dược) sẽ giúp giảm nhanh và đồng thời 5 triệu chứng điển hình của viêm mũi – xoang là: hắt hơi, ngạt mũi, sổ mũi, đau nhức, khó chịu một cách hiệu quả. Và Thuốc thảo dược có thể sự dụng kết hợp trong cả viêm mũi – xoang cấp, mạn tính.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Sơn & PGS. TS Lâm Huyền Trân cùng nhấn mạnh: Viêm xoang mạn tính là bệnh thường gặp, và đang được điều trị bằng kháng sinh cao thứ 5 trên thế giới. Tuy nhiên, thực tế việc sử dụng nhóm thuốc này không mang lại hiệu quả lâu dài, bởi những triệu chứng như: đau nhức, chảy nước mũi, nghẹt mũi, viêm mũi mặc dù có thể  khỏi sau vài ngày dùng thuốc nhưng sau đó lại tái phát hoặc trở nên nặng hơn.

Vì thế, để điều trị viêm mũi, viêm xoang hiệu quả và khoa học nhất, các Bác sỹ khuyên rằng: để điều trị bệnh viêm mũi, xoang hiệu quả người bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, từ đó mới có những phác đồ điều trị cụ thể và chính xác nhất.

Tuy nhiên các bác sỹ cũng đã đưa ra khuyến cáo rằng:

 1. Nếu bệnh viêm mũi – xoang trong giai đoạn cấp tính (tức là có biểu hiện đau nhức dữ dội, dịch chảy màu xanh – vàng hôi tanh, có kèm theo sốt…) thì có thể cho sử dụng phối hợp Thuốc tân dược ( kháng sinh, kháng viêm…) với Thuốc thảo dược từ 3- 5 ngày để giảm nhanh triệu chứng đau nhức, chảy dịch mũi. Việc sử dụng kết hợp tạo tác dụng hiệp đồng giúp nhanh khỏi bệnh, hạn chế tác dụng phụ của tân dược. Sau 3- 5 ngày bệnh nhân nên tiếp tục duy trì sử dụng thêm thuốc thảo dược từ 7-10 ngày để điều trị triệt để nguyên nhân gây bệnh và chặn đứng bệnh chuyển qua giai đoạn mạn tính.
 2. Đối với những bệnh nhân đã có tiền sử bị viêm mũi – xoang mạn tính, khi có dấu hiệu đau nhức đầu, nghẹt hoặc chảy nước mũi, cần điều trị một đợt thuốc thảo dược từ 1 tháng đến 2 tháng trước khi bệnh có dấu hiệu nhiễm khuẩn nặng. Một số cơ địa bị viêm mũi – xoang do sức đề kháng yếu hoặc dị ứng cũng cần điều trị một đợt thuốc thảo dược từ 2 đến 4 tuần để tăng cường sức đề kháng, chống dị ứng, điều trị từ gốc ở giai đoạn mạn tính.

Từ những tín hiệu tích cực nêu trên có thể thấy rằng: Việc kết hợp giữa Tân Dược và Thảo Dược trong điều trị viêm mũi – xoang giai đoạn cấp, mạn tính đã mở ra một hướng mới làm giảm tỷ lệ thất bại trong điều trị và đặc biệt giảm tỷ lệ tái phát cũng như thời gian tái mắc của bệnh.

>> Có thể bạn quan tâm:  ĐIỀU TRỊ VIÊM MŨI DỊ ỨNG BẰNG ĐÔNG Y

>> Thuốc thảo dược trị viêm xoang, viêm mũi tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY

>> Để tìm mua Thông Xoang Tán tại nhà thuốc gần nhà, tham khảo TẠI ĐÂY

(Thời gian điều trị và tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa người dùng)

Benhviemxoang.vn

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • 05 bước điều trị viêm xoang hiệu quả

  05 bước điều trị viêm xoang hiệu quả

 • Mổ viêm xoang mũi: FAQs

  Mổ viêm xoang mũi: FAQs

 • Cách chữa trị viêm xoang bằng gừng

  Cách chữa trị viêm xoang bằng gừng


 • Notice: Undefined offset: 0 in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1

  Notice: Undefined variable: link in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1
 • Xử trí viêm xoang theo Đông y

  Xử trí viêm xoang theo Đông y

 • Tôi đã hết viêm xoang nhờ dùng đúng thuốc và đúng cách

  Tôi đã hết viêm xoang nhờ dùng đúng thuốc và đúng cách

 • Uống thuốc nhắc lại theo định kỳ – Bí quyết điều trị hiệu quả viêm mũi xoang mạn tính

  Uống thuốc nhắc lại theo định kỳ – Bí quyết điều trị hiệu quả viêm mũi xoang mạn tính

 • Hốc xoang sáng rõ chỉ sau 03 tháng điều trị bằng thuốc thảo dược

  Hốc xoang sáng rõ chỉ sau 03 tháng điều trị bằng thuốc thảo dược

 • Xoang mũi đã được hồi sinh- dù niêm mạc đã quá mỏng

  Xoang mũi đã được hồi sinh- dù niêm mạc đã quá mỏng