Giáo dục trẻ điếc

Giáo dục trẻ điếc

02/11/2016 23:10

Tùy theo điếc nhẹ hay nặng, cách dạy khác nhau
i. Điếc nhẹ và trung bình
Các loại điếc này có thể xảy ra khoảng 3% các trường hợp.
Điều trị bệnh tai, cho trẻ điếc mang máy trợ thính và trong nhiều trường hợp, phải huấn luyện chỉnh âm trong vài tháng mới quyết định bệnh.
2. Điếc nặng và rất nặng.
Trường hợp này phức tạp hơn và xảy khoảng 1 phần ngàn trẻ em. Bệnh chủ yếu là tiếp nhận nặng, đôi khi còn kèm thêm điếc dẫn truyền. Cần phải cho trẻ mang máy trợ thính, giáo dục sớm và hướng dẫn gia đình cách săn sóc lâu dài.
a. Dùng máy trợ thính: Có thể thực hiện từ cuối tháng thứ 6. Để có kết quả tốt, máy phải được dùng hoàn chỉnh trước khi trẻ đủ 2 tuổi.
b. Giáo dục sớm: Đây là công việc của nhiều chuyên ngành như chỉnh âm, tâm lý, giáo dục, thanh học nhằm tập cho trẻ nghe, chú ý đến thế giới âm thanh xung quanh, phát triển các giác quan khác như thị giác, xúc giác. Phát triển nhu cầu giao tiếp của trẻ, tập cho trẻ điếc nhìn môi để đoán được lời nói. Việc giáo dục này được thực hiện riêng cho từng trường hợp cụ thể.
c. Hướng dẫn gia đình: Gia đình giữ vai trò quan trọng trong sự phát hiện thế giới âm thanh và giáo dục trẻ điếc phát âm. Các nhà giáo dục phải giúp cha mẹ trẻ điếc chấp nhận tật nguyền của con họ và giúp trẻ phát triển càng được bình thường càng tốt.
d. Vai trò của bác sĩ đa khoa: Bác sĩ đa khoa quan trọng trong sự việc phát hiện
bệnh vì biết rõ về tiền căn. gia đình, các bệnh tật của người mẹ khi mang thai, sinh đẻ, đồng thời các bệnh tật trong năm đầu đời của trẻ.
– Cần phải tìm các bất thường khác xảy ra cùng với bệnh điếc.
– Theo dõi sự phát triển của trẻ điếc, động viên, giúp đỡ gia đình phối hợp với các chuyện viên điều trị, giáo dục trẻ.

bệnh viêm xoang mũi

chua viem xoang mui

cách chữa viêm xoang bằng cây giao

c. Các nguyên nhân điếc nặng.
– Bệnh sởi: chiếm 5 đến 10%
– Nhiễm siêu vi: như cảm cúm khi mang thai.
– Trẻ thiếu oxygen khi sinh: chiếm 5 đến 10%
trường hợp.
– Viêm màng não mủ: khoảng 5% bị điếc.
– Di truyền: 40%.
– Còn lại độ 30% chưa tìm ra nguyên nhân.
6. Kết luận.
Bệnh điếc ở trẻ em là bệnh tương đối thường gặp, cần được phát hiện sớm trong vài năm đầu của trẻ sau khi sinh. Thời gian này rất quan trọng cho cả một tương lai dài của người bị điếc dể có thể tiếp cận với thế giới âm thanh, phát triển ngôn ngữ, tâm lý, hoà nhập tốt vào xã hội.

Tags

Có thể bạn quan tâm