Ho kéo dài do bệnh tai mũi họng

Ho kéo dài do bệnh tai mũi họng

02/11/2016 23:18

Dù chưa có sô” liệu thông kế chắc chắn, bệnh ho kéo dài, nhất là ở trẻ em, đa sô” là nguyên nhân tai-mũi-họng như viêm nhiễm siêu vi thường xuyên, viêm mũi dị ứng, viêm xoang.
1. Phản xạ ho được khởi đầu từ tai-mũi-họng.
Phản xạ bắt đầu do kích thích được thần kinh sô” 10 tiếp nhận và truyền đi. Do đó khi kích thích mũi xoang hay họng, bệnh nhân không bị ho vì nơi này do thần kinh sọ số 5 và số 9 tiếp nhận cảm giác. Một cách tổng quát, phản xạ ho có thể xảy ra do:
■ Kích thích cơ học thanh quản:
Thanh quản là nơi nhận kích thích cơ học đầu tiên cho phản xạ ho. Điều này thấy rất rõ khi các chất tiết ở sau mũi rơi xuống thanh quản gây ho.
■ Kích thích thanh quản và phế quản bằng các chất trung gian trong phản ứng viêm:
Hít vào thanh quản và khí-phế quản các chất trung gian của phản ứng viêm có trong chất tiết ở mũi họng là một giả thiết khá hấp dẫn. Người ta đã làm thí nghiệm với một con vật bị viêm xoang. Con vật này không bị ho nếu chất tiết ỗ xoang không rơi vào đường thở, ngược lại, khi để đầu con vật cho chất tiết rơi vào đường thở, con vật bị ho khạc nhiều (thí nghiệm của Irvin).
•Bệnh lý niêm mạc:
Niêm mạc thanh quản hoặc khí-phế quản bị bệnh lý do tác dụng trực tiếp của siêu vi hay các chất trung gian của hiện tượng viêm, trở thành những nơi kích thích và khởi dầu cho phản xạ ho.
■ Phản xạ mũi – phổi:
Phản xạ giữa mũi và phổi đã được chú ý đến trong trường hợp viêm mũi, viêm xoang và suyễn. Phản xạ này thực sự có hay không ở người, hiện giờ chưa xác định nhưng nó cũng tham dự vào phản xạ ho xuất phát từ tai- mũi-họng.
■ Kích thích ống tai:
Ông tai và màng nhĩ khi bị kích thích bằng que bông hay bằng hóa chất có thể gây ho vì
cảm giác được thần kinh tai, một nhánh của thần kinh sọ số 10, truyền đi.

chữa viêm xoang bằng hạt gấc nướng

mẹo chữa viêm xoang

thuoc chua viem xoang

2. Các bệnh tai-mũi-họng thường gây ho kéo dài
a. Nhiễm siêu vỉ thường xuyên: Nguyên nhân chính của ho kéo dài ở trẻ em.
Ho là triệu chứng thường xuyên của viêm mũi- họng do siêu vi. Người bệnh thường chảy mũi trước và sau, nghẹt mũi và thấy vướng ở họng. Khi nhiễm siêu vi lần đầu, 26% người bệnh bị ho vào ngày 14 từ lúc bắt đầu bệnh. Nếu bị nhiễm siêu vi, cổ thể người bệnh bị ho liên tục kéo dài. Bệnh thường xảy ra lúc thay đổi thời tiết (khoảng cuối năm).
h. Viêm xoang ở trẻ em.
Do niêm mạc mũi và xoang liên tục nhau, viêm mũi thường kết hợp với viêm niêm mạc xoang. Viêm xoang ở trẻ em khó phát hiện, vì thường không ứ đọng dịch, chụp phim xoang không bị mờ. Nhiễm trùng mũi-họng ở trẻ em có từ 1 đến 5% biến chứng viêm xoang nhưng không cho triệu chứng gì. Cần phải nghĩ đến viêm xoang nếu sau 15 ngày viêm mũi-họng, bệnh nhân bị ho và chảy mũi mủ nhày hoặc mủ đặc. Ho có thể ban ngày nhưng nhiều về đêm. Sốt và nhức đầu không thường xuyên. Cha mẹ trẻ thường than phiền hơi thở của cháu bị hôi. Viêm xoang mạn tính thường
kéo dài quá 3 tuần dù được điều trị tích cực. Lúc này, bệnh nhân có thể hết chảy mũi trước vì các chất tiết chảy ra phía sau họng. Cần phải khám chuyên khoa tai-mũi-họng để điều trị viêm xoang và giải quyết các nguyên nhân gây viêm xoang như nghẹt mũi, vẹo vách ngăn, pôlýp mũi hay dị vật mũi.
c. Dị ứng trong tai-mũi-họng.
. ở trẻ em thật khó phân biệt viêm mũi, viêm mũi họng do dị ứng với viêm mũi do nhiễm trùng. Trẻ em càng nhỏ, sự phân biệt càng khó. Thêm vào đó, nghẹt mũi do dị ứng cũng dễ đưa đến nhiễm trùng. Thường viêm mũi-họng hay tái phát, phải khám kỹ và làm một số xét nghiệm cần thiết để phát hiện dị ứng mũi.
3. Kết luận:
Phần lớn các trường hợp ho kéo dài là do bệnh tai-mũi-họng. Điều trị khỏi bệnh tai-mũi- họng có thể phòng ngừa một số bệnh ở các bộ phận hô hấp hay tiêu hóa bên dưới.

Tags

Có thể bạn quan tâm


  Notice: Undefined offset: 0 in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1

  Notice: Trying to get property of non-object in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1
 • Nhóm thuốc kháng Histamin có giúp điều trị triệt để viêm xoang hay không?

  Nhóm thuốc kháng Histamin có giúp điều trị triệt để viêm xoang hay không?

 • Các bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị bệnh viêm xoang

  Các bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị bệnh viêm xoang


 • Notice: Undefined offset: 0 in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1

  Notice: Undefined variable: link in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1
 • Tri Tôn

  Tri Tôn

 • Viêm amidan cấp tính có nguy hiểm hay không ?

  Viêm amidan cấp tính có nguy hiểm hay không ?

 • Xoang mũi đã được hồi sinh- dù niêm mạc đã quá mỏng

  Xoang mũi đã được hồi sinh- dù niêm mạc đã quá mỏng

 • Tuyệt chiêu điều trị viêm xoang của một Bác sỹ Tây Y

  Tuyệt chiêu điều trị viêm xoang của một Bác sỹ Tây Y

 • Hạnh phúc đã mỉm cười khi không còn viêm xoang

  Hạnh phúc đã mỉm cười khi không còn viêm xoang

 • Cuộc thi viết: “TRIỆU khách hàng, MỘT bí quyết thổi bay VIÊM XOANG!”

  Cuộc thi viết: “TRIỆU khách hàng, MỘT bí quyết thổi bay VIÊM XOANG!”