Ho kéo dài và bệnh hen suyễn

Ho kéo dài và bệnh hen suyễn

02/11/2016 23:20

Ho về đêm nhiều, xảy ra ở trẻ em từ 3 đến 6 tuổi có thể do hen suyễn.
1. Ở người lớn:
Ho do hen suyễn thường gặp, là nguyên nhân thứ hai sau bệnh tai- mũi- họng. Nghiên cứu những người bị suyễn, người ta thấy có 28% biểu hiện duy nhất bằng triệu chứng ho kéo dài và khoảng 23% người bị suyễn thường bị ho.
2. Ở trẻ em:
ở trẻ em còn quan trọng hơn nữa vì ho là tr-iệu chứng bắt đầu cơn suyễn. Điều trị thích hợp sớm có thể tránh được sự tiến triển sang cơn suyễn nặng sau đó.
Bác sĩ Spelman đã theo dõi 97 trẻ ho kéo dài, 73% về sau phát hiện các triệu chứng suyễn. Ho do hen suyễn thường xảy ra gia đình có tiền căn suyễn hay dị ứng. Bệnh xảy ra khi làm việc gắng sức và nhiều về đêm. Ban dêm càng ho nhiều bệnh suyễn càng nặng.
3. Liên quan giữa suyễn và nhiễm siêu vi đường hô hấp trên
Viêm đường hô hấp khi bị suyễn dễ gây ho. Sự viêm nhiễm do siêu vi dễ đưa đến viêm niêm mạc khí-phế quản một thời gian ngắn. Xác định ho là do suyễn hay do viêm đường hô hấp tương đối khó và trong thực tế, hai bệnh này có thể xảy ra cùng lúc. Nghiên cứu của Martinez và các cộng sự trên một sô” lớn trẻ em không chọn lựa đặc biệt cho thấy sự liên quan giữa nhiễm trùng hô hấp và hen
suyễn. Khoảng 1/3 trẻ em dưới 3 tuổi viêm phế quản dạng hen, có khoảng 40% tiếp tục bị suyễn đến 6 tuổi. Vài yếu tố” đưa đến diễn biến bất lợi này là do di truyền và mẫn cảm với các dị ứng nguyên của môi trường.
Với sự hiểu biết ngày nay, cho thấy vai trò quan trọng của siêu vi trong việc gây cơn suyễn.
Nhiễm siêu vi có thể đưa đến viêm niêm mạc thành khí-phế quản với sự hiện diện của các tế bào viêm ở niêm mạc. Niêm mạc xung huyết, phù nề và xuất tiết. Siêu vi làm viêm niêm mạc và để lộ ra các điểm tiếp nhận phản xạ ho, và làm thay dổi sự quân bình thần kinh nội tiết điều hòa sự co thắt khí-phế quản. Do đó phản xạ ho khạc xuất hiện trong một giai đoạn hay kéo dài.
Các kết quả nghiên cứu về dịch tễ học cho thấy phần lớn các cơn suyễn có liên quan đến siêu vi, 80 đến 85% trẻ em bị suyễn nặng nhiễm siêu vi.
Ho khan là dấu hiệu báo trước cơn suyễn sẽ xảy ra vài giờ sau đó. Cha mẹ bệnh nhân nên biết để dùng kịp thời các loại thuốc chặn cơn suyễn. Và thường bệnh nhân trước đó đã bị viêm mũi hay viêm mũi-họng.

tri viem xoang bang hat gac

thuốc chữa viêm xoang

toi ngam ruou chua benh viem xoang

4. Liên quan giữa ho và nhiễm siêu vi ở bệnh nhân không bị suyễn:
a.Dịch tễ học các bệnh nhiễm trùng hô hấp và tai-mủi-họng tái phát thường ở trẻ em.
Người ta đã nghiên cứu 4000 tre em 0’ các trường học đê tìm sự liên hệ giữa ho, nhiêm trùng hô hấp và suyễn. Kết quả, chỉ có một số ít trẻ em ho kéo dài do suyễn. Đa số cơn ho là do nhiễm siêu vi vùng tai- mũi- họng hay hô hấp.
Ho do bệnh tai-mũi-họng xuất hiện là do các chất trung gian của phản ứng viêm tại chỗ và sự kích thích cùng lúc bộ máy hô hấp. Khoảng 300 loại siêu vi có thể là nguyên nhân của bệnh viêm đường hô hấp dưới.
b. Biểu hiện lâm sàng trong dân gian là bệnh cảm cúm.
Nhưng có một số trẻ em về sau trở thành dị ứng có thể xuất hiện sau đó cơn ho của viêm khí quản, viêm thanh-khí-phế quản hay hen phế quản.
Trong thực tế hằng ngày, thường gặp viêm phế quản co thắt ở trẻ em từ 3 đến 6 tuổi. Xác nhận ho do cảm cúm quan trọng khi hỏi bệnh. Các hiện tượng ho từng cơn dài như muốn ngạt thở ở trẻ em nhỏ giông như ho gà. Người ta biết rằng bệnh nhi nhỏ tuổi nhiễm siêu vi VRS sẽ bị viêm mũi và ho, trong khi dứa trẻ nhỏ hơn hai tuổi sẽ có triệu chứng viêm phế quản.
Giữa các cơn ho kéo dài, trẻ hầu như bình thường. Vào mùa lạnh, cảm cúm có thể kéo dài, trẻ ho liên tục với các cơn ho nhiều về đêm. Nguyên
nhân là do viêm niêm mac đường hô hấp trong hay ngoài lồng ngực.
4/ Kết luận:
Ngoài các cơn khó thở rất dễ biết, nhiều người bị suyễn chỉ biểu hiện bằng cơn ho, và chụp phim phổi thấy bình thường, cần phải xác định chẩn đoán bằng cách xét nghiệm chức năng hô hấp và điều trị thử với các loại thuốc trị suyễn, chứng ho sẽ hết.
Ngược lại, trẻ em ho kéo dài do nhiễm siêu vi thường xuyên trên cơ địa dị ứng điều trị khó khăn, cần phải theo dõi thường xuyên về mùa lạnh cho đến khi trẻ được 7- 8 tuổi. Trường hợp này, chẩn đoán xác định ho do nhiễm siêu vi hay ho do hen suyễn rất khó.

Tags

Có thể bạn quan tâm


  Notice: Undefined offset: 0 in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1

  Notice: Trying to get property of non-object in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1

  Notice: Undefined offset: 0 in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1

  Notice: Undefined variable: link in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1
 •  Duyên Hải

   Duyên Hải

 • Tôi bị viêm mũi dị ứng rất khó chịu, phải kiêng những gì và điều trị ra sao?

  Tôi bị viêm mũi dị ứng rất khó chịu, phải kiêng những gì và điều trị ra sao?


 • Notice: Undefined offset: 0 in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1

  Notice: Undefined variable: link in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1
 • Châu Thành

  Châu Thành


 • Notice: Undefined offset: 0 in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1

  Notice: Undefined variable: link in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1
 • Thạch Hà

  Thạch Hà

 • Cô giáo Ninh Bình chia sẻ bí kíp trị viêm mũi dị ứng chỉ sau 01 tháng

  Cô giáo Ninh Bình chia sẻ bí kíp trị viêm mũi dị ứng chỉ sau 01 tháng

 • Dược sỹ Hà Nội chia sẻ bí quyết trị viêm mũi dị ứng 10 năm dứt đến 90%

  Dược sỹ Hà Nội chia sẻ bí quyết trị viêm mũi dị ứng 10 năm dứt đến 90%

 • Nhật ký của tôi: 8 tuần chiến đấu với bệnh viêm xoang

  Nhật ký của tôi: 8 tuần chiến đấu với bệnh viêm xoang

 • Thoát khỏi viêm xoang nhờ bộ đôi “trong uống – ngoài xịt”

  Thoát khỏi viêm xoang nhờ bộ đôi “trong uống – ngoài xịt”